Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại "thành phố ma" trong loạt hình đầy ám ảnh

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 28/03/2016

Mỗi người một câu chuyện, một nỗi niềm tuy nhiên sau tất cả, họ vẫn còn vẹn nguyên nỗi ám ảnh, sợ hãi về 1 trong những thảm kịch thiên nhiên đáng sợ nhất trong lịch sử loài người, thảm họa động đất sóng thần 2011.

Trong dự án ảnh mang tên "Retracing Our Steps", nhiếp ảnh gia người Pháp Carlos Ayesta và Guillaume Bression đã mời những người dân của thành phố Fukushima quay trở lại nơi họ đã từng sống và gắn bó suốt nhiều năm liền. Mỗi người một câu chuyện, một nỗi niềm tuy nhiên sau tất cả, họ vẫn còn vẹn nguyên nỗi ám ảnh, sợ hãi về 1 trong những thảm kịch thiên nhiên đáng sợ nhất trong lịch sử loài người, thảm họa động đất sóng thần 2011.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 1.

Cô Midori Ito đang đứng trong 1 siêu thị hoang tàn ở Namie. Siêu thị này chẳng thay đổi gì kể từ khi thảm họa động đất sóng thần xảy ra vào năm 2011. Ngay sau thảm họa ập đến, cô Midori đã sơ tán tới Minami Aizu để tránh ảnh hưởng bởi phóng xạ. Cuối cùng, cô chuyển tới sống cùng các con ở thành phố Koriyama, cách nhà máy điện hạt nhân 60km.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 2.

Cô Rieko Matsumotoest đang đứng trong hiệu giặt là quần áo Namie. "Ngày xảy ra động đất, tôi đang làm việc cùng 1 khách hàng người Philippines. Khi cô ấy đang chuẩn bị cởi quần áo, mặt đất bỗng rung chuyển. Ban đầu cô ấy nói với tôi bằng tiếng Nhật, nhưng vào khoảnh khắc đáng sợ ấy, cô đột nhiên hét lớn bằng tiếng Anh", cô Rieko nhớ lại.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 3.

 Kanoko Sato đang đứng trong phòng tập thể dục của 1 ngôi trường ở Ukedo. Toàn bộ trường học đã bị thảm họa động đất sóng thần phá hủy. "Nếu không có dự án ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ được tận mắt nhìn thấy cảnh tượng này. Dù sống ở Koriyama và rất gần với Ukedo nhưng tôi không hề biết rằng nơi mình từng gắn bó đã bị tàn phá đến nhường này", Kanoko nói.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 4.

 Bà Shigeko Watanabe là chủ 1 công ty in nhỏ ở trung tâm thành phố Namie. Sau khi thảm họa ập đến, bà không bao giờ tiếp tục công việc kinh doanh của mình nữa. "Bản thân tôi nghĩ rằng sẽ chẳng có ai quay lại đây nữa", bà Shigeko chia sẻ.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 5.

 Ông Katsuyuki Yashima đang ngồi trong khu xưởng của gia đình. Trước đây, gia đình ông có 15 nhân công, nhưng sau khi trận động đất sóng thần xảy ra, gia đình ông Katsuyuki cho biết họ sẽ không quay về Namie nữa dù cho thị trấn có được kiến thiết và mở cửa trở lại. "Tôi sẽ không quay về vì tôi không thể kinh doanh được nữa. 10 năm nữa, Namie sẽ trở thành thị trấn ma. Theo khảo sát, chỉ có 20% người dân muốn quay trở lại. Năm tháng trôi qua, mọi người đã và đang xây dựng cuộc sống, sự nghiệp ở một vùng đất mới, để rồi cuối cùng, sẽ chẳng ai quay lại nữa cả", ông Katsuyuki (hiện đang sống ở thành phố Iwaki) cho biết.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 6.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 7.

 Yasushi Ishizuka là 1 khu vui chơi ở thành phố Tomioka. Tòa nhà này đã bị phá hủy và bỏ không kể từ sau khi thảm họa kép xảy ra.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 8.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 9.

 Ông Setsuro là 1 bác sĩ thú y. Ông thường chăm sóc những loài động vật, đặc biệt là những con bò sống trong khu vực cấm. Trong ảnh: Ông đang ngồi trong 1 quán bar. Ông đã rời Nhật Bản để tới Brazil sinh sống khi 30 tuổi. Tuy nhiên, sau ngày thảm họa xảy ra (11/3), ông đã quyết định quay trở về để giúp nông dân trong vùng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn kinh tế. Hiện giờ, ông đang sống ở chính thành phố Fukushima.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 10.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 11.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 12.

 Ông Kazuhiro Onuki đang ngồi trong chính căn nhà của mình ở Tomioka. Trước khi thảm họa xảy ra, ông có 1 cửa hàng sách và cửa hàng đồ gốm Nhật Bản. Sau khi động đất sóng thần ập đến, cửa hàng của ông đã nhiều lần bị trộm ghé thăm, bởi vậy, những món đồ giá trị cũng dần biến mất. Căn phòng nơi ông ngồi chụp ảnh được giữ nguyên hiện trạng kể từ sau khi trận thảm họa kép xảy ra, phá hủy biết bao ngôi nhà. Hiện, ông Kazuhiro sống ở Tokyo cùng vợ và con gái.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 13.

 Bà Hidemasa và ông Michiko Otaki đang ngồi trong 1 cửa hàng cắt tóc ở Tomioka, thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa động đất, sóng thần. Bà Hidemasa đã làm nghề cắt tóc được 40 năm. "Khi vừa cắt tóc cho khách hàng xong, trận động đất đã xảy ra. Sau đó, chúng tôi phải sơ tán từ nơi này đến nơi khác. Tôi bắt đầu cắt tóc cho những người di cư có cùng cảnh ngộ với mình. Một hôm, 1 người di cư khác đã bảo tôi có 1 ngôi nhà cách nhà máy điện hạt nhân 40km, bởi vậy, tôi đã chuyển đến đó và ở suốt 2 năm qua", bà Hidemasa nói.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 14.

Nhật Bản: Người dân Fukushima trở lại thành phố ma trong loạt hình đầy ám ảnh - Ảnh 15.

 Sau thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử, Fukushima sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vực dậy và phát triển như trước đây.

(Nguồn: BoredPanda)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm