Indonesia: Cấm phụ nữ dạng chân khi ngồi sau xe máy

Gấu, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 04/01/2013

Sắp tới, thành phố Lhokseumawa, tại khu vực tự trị Aceh ở Indonesia sẽ ra lệnh cấm phụ nữ ngồi dạng chân đằng sau xe máy bởi hành động đó không hợp với thuần phong mỹ tục của người Hồi giáo.

Thị trưởng thành phố Lhokseumawa, ông Suaidi Yahya, cho biết cảnh tượng người phụ nữ ngồi dạng 2 chân đằng sau xe máy đã phá vỡ giá trị đạo đức của người Hồi giáo.

Ông nói "Phụ nữ không được ngồi dạng chân sau xe máy bởi vì hành động đó sẽ khêu gợi người lái xe là nam giới. Điều luật này cũng giúp cho phụ nữ tránh được những rắc rối không mong muốn."

Indonesia: Cấm phụ nữ dạng chân khi ngồi sau xe máy 1

Ông cũng cho biết thêm "Thật không hề phù hợp chút nào khi phụ nữ ngồi dạng cả 2 chân ra. Chúng tôi phải thực hiện điều luật đạo Hồi ở đây. Phụ nữ có thể dạng chân nếu như họ cầm lái và ăn mặc theo đúng phong cách Hồi giáo."

Ông Yahya cũng khẳng định rằng việc ngồi bắt tréo sang 1 bên không hề nguy hiểm. Hiếm có ai bị ngã khi ngồi theo cách thức này. Đề xuất này sẽ được trình lên chính phủ và sau 1 tháng, nó có thể trở thành điều luật bắt buộc. 

Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải sự phản đối, chỉ trích của các nhà hoạt động Hồi giáo nổi tiếng như ông Ulil Abshar Abdalla - người sống tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ông phát biểu "Cách lái xe như nào không hề được đặt ra trong luật tôn giáo Sharia (luật Hồi giáo). Tại 1 đất nước dân chủ thì luật Sharia phải được thông qua những quy tắc, sự đồng thuận chung của cộng đồng nếu như chính phủ muốn biến nội quy đó thành bộ luật hình sự." 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm