Cuộc sống vương giả của "vị vua siêu nhân" ở Châu Phi

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 16/09/2015

Gia đình hoàng gia Benin hiện đang trở thành đối tượng thu hút khách du lịch rất lớn tại châu Phi nhờ bề dày lịch sử hơn 800 năm cùng với “siêu năng lực” khiến người dân tại đây luôn phải tôn sùng họ.

Cho tới cưới thế kỷ 19 thì Benin vẫn là một siêu cường quốc” tại châu Phi được trị vì bởi gia đình hoàng gia có lịch sử tồn tại từ những năm 1200. Ngày nay,  những vị vua của Benin - một đất nước nằm tiếp giáp Nigeria và Togo này đã hoàn toàn mất đi thực quyền, nhưng những phong tục và sự sùng kính của người dân đối với họ vẫn được giữ nguyên mà không hề có bất cứ sự thay đổi nào. Bên cạnh đó, nhà vua  cùng hoàng hậu tại Benin vẫn được kính trọng và đối xử như bậc vương giả, trong khi trẻ em lại tin rằng họ có “siêu năng lực” tàng hình trong đêm tối.  

1-8533f
Những vị vua Benin vẫn di chuyển trên xe người kéo theo truyền thống lâu đời tại nước này.

Ngoài ra, theo phong tục truyền thống thì những vị vua Benin sẽ được rước đi trên những chiếc kiệu hoặc xe người kéo, xung quanh là hàng loạt phụ nữ ăn mặc sặc sỡ gõ chuông để thông báo với “bàn dân thiên hạ” rằng gia đình hoàng gia đang tới. Đồng thời, khi ở trong nhà hay có việc phải ra ngoài, vua của Benin luôn có lọng che trên đầu - một dấu hiệu cho thấy sự quan trọng của họ. Tất nhiên, chỉ có nhà vua mới được che lọng và  những chiếc lọng này sẽ được quay theo chiều kim đồng hồ - một biểu tượng cho sự trường thọ vĩnh cửu. Trên những chiếc lọng sẽ là hình ảnh biểu tượng quyền lực của nhà vua như quyền trượng, sư tử hay báo.

 

2-8533f
Khi ra khỏi hoàng cung, những vị vua luôn được che “lọng” để thể hiện sự quan trọng của mình.

Đặc biệt hơn, khi không di chuyển bằng kiệu hay xe người kéo thì những vị vua “quyền lực” sẽ đi xe hơi như Nissan hay Toyota. Sở thích này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi  những tiêu chuẩn phương Tây, mà nó để thể hiện sự giàu có và quan trọng của những vị vua xứ Benin. Dàn xe hơi có biển số đặc biệt cũng thể hiện sự quan trọng của những người đang ngồi trên xe.

5-8533f
Khi không đi kiệu, những vị vua sẽ sử dụng xe hơi với biển số VIP – biểu tượng cho sự quan trọng của người ngồi trong xe. 

 

Chính vì sự “vương giả” đến kì lạ trên mà gia đình hoàng gia Benin hiện đang trở thành đối tượng thu hút khách du lịch cực tốt tại Châu Phi. Qua đó, nhà vua xứ Abomey sẽ thu 400 USD để du khách có thể chụp hình ông cùng với các bà vợ trong cung điện trong khi những vị vua khác lại tiến hành thu tiền từ người dân để đổi lấy sự bảo hộ và chúc phúc.  

6-8533f
Bầu không khí lễ hội mỗi khi nhà vua đi vi hành đã trở thành hiện tượng để thu hút khách du lịch.

Thậm chí, nhiều người ở Benin còn tin rằng, ma thuật luôn gắn liền với gia đình hoàng gia. Gbèmédô Tognon - vua xứ Zounon được gọi là “vua của bóng đêm” và được cho là có “siêu năng lực” mỗi khi màn đêm buông xuống. Không kém cạnh gì, Gbaguidi Ahotondji Sèvègni - vua xứ Savalou lại có ngai vàng là một chiếc ghế trứng kiểu  Thụy Điển và luôn có vệ sĩ vây quanh. Để chụp ảnh vị vua này thì trước tiên bạn phải quỳ lạy ông ta để thể hiện sự tôn trọng.  

Những vị vua ở đây cũng luôn có đội ngũ “bác sĩ phù thủy” đi kèm nhằm xua đuổi vận xui và kẻ thù. Đôi khi những vị “bác sĩ phù thủy” này cũng rất nổi tiếng vì theo người dân địa phương thì họ có thể chữa trị mọi loại bệnh tật từ ung thư cho tới HIV/AIDS. 

3-8533f
 Nhà vua luôn được che “lọng” ngay cả khi đang ngồi dưới mái che.

4-8533f
Những người phụ nữ ăn mặc sặc sỡ gõ chuông để thông báo nhà vua đang tới.

7-8533f
Gbèmédô Tognon - vua xứ Zounon được tin là có siêu năng lực mỗi khi màn đêm buông xuống.

8-8533f
Gbaguidi Ahotondji Sèvègni - vua xứ Savalou đang ngồi trên “ngai vàng” là một chiếc ghế trứng đặc biệt.

9-8533f
Một vị vua tới từ vùng Oudiah với chiếc vương miện bằng vàng được trang trí cầu kỳ.

10-8533f
Dada Vognon -  một vị “bác sĩ phù thủy” đeo những chiếc vòng hạt với tác dụng xua đuổi tà ma.

11-8533f
Sứ giả của vua Yaffin nước Nigeria tới thăm Benin. Những sứ giả này phải che mặt, dùng gậy dò đường và không được nói chuyện với người khác.

( Nguồn: DailyMail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm