Cuộc sống trong những căn nhà "ốc sên" ở Tokyo

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 18/09/2015

Trước tình trạng đất chật người đông, người dân Nhật Bản giàu ý tưởng đã sáng chế ra những căn hộ siêu nhỏ để giải quyết vấn đề chỗ ở cho một bộ phận không nhỏ những người không đủ tiền mua nhà ở Tokyo.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản vốn nổi tiếng là thành phố hoa lệ với mức chi phí đắt đỏ và đời sống cao. Cũng giống như ở hầu hết các nước châu Á khác, cho dù phải sống khó khăn, vất vả đến mấy, dân chúng vẫn luôn muốn bám trụ lại thủ đô. Thế nhưng, không phải bất kỳ người dân nào sinh sống ở Tokyo cũng đều có được một cuộc sống sung túc và hào nhoáng như vẻ phồn hoa bề ngoài của thành phố này mà nhiều người lầm tưởng.

Vùng đô thị Tokyo là vùng đô thị đông dân nhất thế giới, đồng thời cũng là vùng đô thị có GDP cao nhất thế giới. Có lẽ chính vì nguyên nhân này mà số lượng người dân ở vùng khác chuyển đến Tokyo ngày một đông hơn. Vào ban ngày, dân số ở khu trung tâm thành phố này tăng thêm đến 2.5 triệu người, trong đó chủ yếu là những người đi làm và học sinh lưu chuyển từ các vùng lân cận vào trung tâm. 

Trước tình trạng đất chật người đông, lại thêm mức chi tiêu vô cùng đắt đỏ ở Tokyo, người dân Nhật Bản buộc phải nghĩ ra những biện pháp nhằm tiết kiệm diện tích nhất và giảm thiểu chi phí để có thể sinh tồn ở chốn đô thị phồn hoa này. Chính vì vậy, một kiểu nhà siêu nhỏ hay còn được gọi là "ngôi nhà ốc sên" đã ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu của những con người luôn mong ước được bám trụ lại đây.

15-977ef
Cô gái trẻ đang giới thiệu về "căn nhà ốc sên" của mình.

17-977ef

16-977ef
Ngôi nhà siêu nhỏ khiến các phóng viên vô cùng vất vả khi tác nghiệp.

19-977ef

18-977ef
"Ngôi nhà ốc sên" của anh chàng này thậm chí còn khiến người ta không thể ngồi thẳng lưng nổi.

Những ngôi nhà ốc sên rất nhỏ, thậm chí còn không kê nổi giường hay tủ, không gian chật hẹp lại không có cửa sổ, tù túng giống như đang sống trong một chiếc hộp kín. Từng ngõ ngách nhỏ trong căn nhà này đều được gia chủ tận dụng hết sức có thể, họ sinh hoạt trong một không gian nhỏ bé bày la liệt đồ đạc hết ngày này qua ngày khác. 

Nhiều người lựa chọn ở trong những căn nhà ốc sên vì họ không đủ tiền để mua những căn hộ độc lập, một số người đang trong thời gian chờ đợi tìm được một công việc nên không đủ chi phí để dọn tới ở tại những nơi đắt đỏ hơn, một số khác chấp nhận ở tạm tại những căn nhà nhỏ bé này vì đang tiết kiệm tiền để mua nhà riêng, thậm chí có một số người chỉ cần có chỗ ngủ qua đêm, vì ban ngày họ bận rộn đi kiếm tiền nên không có nhu cầu sử dụng... vì vậy, ngôi nhà ốc sên là một sự lựa chọn hoàn hảo.

1-977ef
Để bám trụ lại thành phố phồn hoa, ngày càng có nhiều người lựa chọn những "căn nhà ốc sên" thế này.

9-977ef
Không chỉ có người Nhật, mà rất nhiều người nước ngoài đang sống ở Tokyo cũng lựa chọn những căn nhà siêu nhỏ này.

11-977ef
Vì đa phần thời gian, những con người này đều lao động ở bên ngoài nên chỉ cần có một chỗ ngủ qua đêm.

12-977ef
Phương châm của họ là: càng tiết kiệm chi phí càng tốt.

Không chỉ có nhà ở theo mô hình "ốc sên", mà một số khách sạn ở Tokyo cũng đi theo trào lưu này. Vì diện tích được tiết kiệm một cách tối đa, nên ở trong một "căn phòng" tại "khách sạn ốc sên" (hay còn được biết đến với những cái tên khác như: khách sạn con nhộng, khách sạn hộp giày...) chẳng khác nào chui vào một chiếc hộp kín khi người dùng chỉ có thể nằm hoặc ngồi. Các "khách sạn ốc sên" mọc lên ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ của những vị khách du lịch ít tiền, họ chỉ cần một chốn dừng chân khi đêm xuống và quan trọng nhất là phải tiết kiệm chi phí. 

21-977ef
Khách sạn mini theo mô hình "ốc sên" dành cho những người ít tiền.

24-977ef
Nhiều người phát biểu, nhìn bức ảnh này khiến họ liên tưởng tới... nhà xác trong bệnh viện hơn là khách sạn.

22-977ef

26-977ef
Mỗi người một căn buồng khép kín.

23-977ef

28-977ef
Trong mỗi "phòng" đều được trang bị những thiết bị giải trí tối thiểu mà một khách sạn nên có.

27-977ef
Những "căn phòng ốc sên" này đang trở nên ngày càng phổ biến hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm