Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 29/01/2016

Iran hiện đang là nước đứng thứ 2 trên thế giới về xử tử tù nhân. Trong năm 2015 tại nước này có tới 830 trường hợp tù nhân bị hành quyết.

Điều kiện sống và sinh hoạt hết sức tồi tàn, phải đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để nhận được đồ ăn, nuôi con chật vật khốn khổ trong sự nhạo báng và chối từ của cả xã hội, thậm chí là người thân trong gia đình, đó là những gì mà các nữ tù nhân Iran phải chịu đựng trong căn phòng tước đoạt cuộc đời của họ.

Iran là quốc gia xử tử tù nhân nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc. Những người phụ nữ trẻ tại đây có thể sẽ bị treo cổ vì phạm tội mà không ít trong các tội danh đó là họ bị ép phải nhận, hoặc bị xử oan. Một khi bị kết án, các nữ tù nhân sẽ bị chuyển thẳng tới Trung tâm cải tạo giam giữ tội phạm vị thành niên, và hầu hết sẽ bị giết khi đủ 18 tuổi. Hàng chục tù nhân vị thành niên, trong đó có cả những em chỉ mới 8-9 tuổi, vẫn ngày ngày ngồi chờ Tử thần đến gần mình, tước đi mạng sống vì các tội danh như giết người, buôn ma tuý và cướp có vũ trang.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 1.

 Trung tâm cải tạo giam giữ tù nhân vị thành niên là nơi các cô gái trẻ Iran chờ chết.

Năm 2015, có khoảng 830 tù nhân tại Iran bị xử tử trong chu kỳ tháng 1/2015-tháng 11, ít nhất 4 trong số đó là trẻ vị thành niên. Nhiếp ảnh gia Sadegh Souri, sống tại Tehran, Iran đã có dịp được vào thăm và ghi lại cuộc sống khó khăn của các nữ tù nhân tuổi đời còn rất trẻ này, những cô gái với án tử treo lửng lơ trên đầu.

Iran thường xuyên bị quốc tế chỉ trích vì vẫn còn luật xử tử trẻ vị thành niên. Trên thế giới còn rất ít nơi cho phép xử tử các tội nhân dưới 18 tuổi, mà ở Iran, thậm chí bé gái 9 tuổi cũng có nguy cơ bị xử tội chết. 

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 2.

 Nữ tù nhân được phép nuôi con cho đến khi đứa trẻ đủ 2 tuổi. Trong hình là Zahra. Cô cưới năm 14 tuổi, đã có 2 con, giờ cô 17 và ngồi tù vì tội danh ăn cắp. Zahra từng vào tù 3 lần vì cùng tội danh trên.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 3.

 Shaqayeq, 15 tuổi, vào tù đã được 1 năm vì tội cướp có vũ trang ở một chuỗi cửa hàng tại Tehran. Đây là lần đầu tiên mẹ cô tới thăm. Shaqayeq còn 3 năm nữa mới đủ 18 tuổi để thi hành án tử.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 4.

 Vị mục sư tới Trung tâm cải tạo một lần mỗi ngày. Ông cùng các nữ tù nhân cầu nguyện sám hối và cầu xin Chúa sẽ tha thứ lỗi lầm cho họ.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 5.

 Mỗi ngày các nữ tử tù được ra sân 1 tiếng buổi sáng, 1 tiếng buổi tối để tập thể dục.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 6.

 Các nữ tù nhân đứng xếp hàng lấy thức ăn. Có những cô gái buộc phải đứng cả 2-3 tiếng mới tới lượt.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 7.

 Nazanin, 16 tuổi, vào tù vì tàng trữ 631 gram cocaine. Hiện cô vẫn chưa bị kết án tử.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 8.

 Mahshid năm nay 15 tuổi, cô bị tống giam vì có liên quan đến tàng trữ và buôn bán ma tuý. Bố mẹ Mahshid cũng ở trong tù cùng cô vì tội danh sử dụng ma tuý. 8 tháng sau Mahshid sẽ được phóng thích sau khi thi hành đủ án.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 9.

 Khatereh, 13 tuổi. Cảnh sát tìm thấy cô bé trong tình trạng bất tỉnh sau một vụ hiếp dâm tập thể. Sau khi điều trị hồi phục, Khatereh bị đưa vào Trung tâm cải tạo.

Chùm ảnh: Bên trong nhà giam nơi các nữ tù nhân chờ đợi cái chết - Ảnh 10.

 Sowgand năm nay 16 tuổi. Cảnh sát tìm thấy trong nhà cô bé 250kg thuốc phiện, 30g cocaine, 20g heroin. Đã 1 năm kể từ ngày bị giam giữ, Sowgand vẫn chưa được người nhà đến thăm nuôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm