Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador

Quỳnh Kyo, Theo Trí Thức Trẻ 12:29 31/08/2013

Chen chúc nhau trong những cái lồng sắt có kích thước chỉ bằng một cái nhà kho, hơn 1 năm nay, tù nhân tại nhà giam El Salvador đã phải sống trong tình cảnh hôi thối và bệnh tật rình rập thường trực.

Những nhà giam này chỉ dành cho việc bắt giữ trong 72 giờ đồng hồ. Với những song sắt vuông nóng bức, chiều rộng khoảng 3.5m, chiều cao khoảng 4.5m, mỗi “chiếc lồng sắt” này lại giam giữ đến hơn 30 người. Tất cả họ đều là những người đã tham gia cuộc đánh nhau vô nghĩa giữa 2 băng đảng khét tiếng trong nước là MS-13 và M18.

Được giam giữ biệt lập so với những băng đảng thông thường khác, danh tính của những người đàn ông này không được tiết lộ. Tuy nhiên một phóng viên của tạp chí văn hóa VICE đã tìm được cách tiếp cận để làm sáng tỏ điều kiện sống tồi tệ của những phạm nhân ở đây.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 1

Nhiều người tỏ ra phẫn nộ với cách cư xử với tù nhân ở El Salvador khi phóng viên của VICE viết rằng những người đàn ông ở đây đều gặp những vấn đề về sức khỏe và họ thậm chí còn không được cho ăn đủ bữa. Những bức ảnh này được công bố rộng rãi với hi vọng sẽ gây áp lực lên chính phủ nhằm cải thiện cuộc sống của những người bị giam giữ. Đây cũng là hậu quả từ thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa 2 băng đảng quyền lực nhất El Salvador sau nhiều thập kỉ nội chiến gần đây. Thậm chí vào tháng 7 vừa qua, sự gia tăng bạo lực tại El Salvador khiến các quan sát viên quan ngại rằng thỏa thuận ngừng bắn có thể sẽ bị phá bỏ.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 2

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 3

Chánh án Tòa án tối cao của Viện Y học pháp lý (IML), ông Miguel Fortin phát biểu rằng “Thỏa thuận ngừng bắn này vốn đã rất mong manh. Và lúc nào chúng cũng như thế. Thời gian sẽ chứng tỏ chúng tôi đúng.”

Thỏa thuận ngừng bắn được thúc đẩy bởi Giáo hội Công giáo và Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ (OAS) với mục đích giảm số lượng người bị giết người tại El Salvador. Năm 2011, cứ 100.000 người dân thì có tới 66 người bị giết. Theo thống kê của Liên hợp quốc, El Salvador là quốc gia bạo lực nhất thế giới.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 4
2 tù nhân có nguồn gốc từ Nam California.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 5
Theo thống kê của Liên hợp quốc, El Salvador và láng giềng Honduras là 2 quốc gia có tỉ lệ giết người cao nhất thế giới.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 6
Sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 3 năm 2012, tỉ lệ người bị giết ở Salvador giảm xuống.

Thỏa thuận ngừng bắn chưa từng có trước đây đã giúp giảm số lượng giết người từ 12 xuống 5 người mỗi ngày. Tuy nhiên từ cuối tháng 5, số người bị giết lại tăng lên cùng với số lượng ám sát lên tới 16 vào đầu tháng 6.

MS-13 và đối thủ Barrio 18 đã thỏa thuận chấm dứt việc giết chóc và cho phép chiêu mộ thêm để cải thiện tình trạng băng đảng sau khi lãnh đạo của họ bị bắt giam. Chính phủ để chuyển 30 “ông trùm” của mỗi băng đảng từ nhà tù an ninh tối đa tại Zacatecoluca (hay còn gọi là Zacatraz) đến những nhà tù bình thường để họ có thể ra lệnh cho tay sai của mình để duy trì thỏa thuận ngừng bắn. Các “ông trùm” bị bắt giam cùng với các thành viên trong băng đảng được hưởng ưu đãi đặc biệt trong tù với TV plasma và có thể giao tiếp thoải mái với thế giới bên ngoài.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 7

Các băng nhóm hoạt động ở Guatemala và Honduras cũng đang muốn tìm đến đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia của họ. Tuy nhiên Carlos Ponce, một chuyên gia về tội phạm cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn chỉ là một sự giả dối.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 8
Ước tính có tới 50.000 người Salvador thuộc các băng đảng đường phố đã phải rời quốc gia Trung Mỹ 6 triệu dân với tỉ lệ giết người cao nhất thế giới này.

Cảnh sát cho biết, ở El Salvador có khoảng 10.000 thành viên băng đảng Barrio 18 và MS-13 đang phải ở trong những nhà tù kiểu này. Các băng đảng dường như vẫn ngầm hoạt động. Nhiều người bị giết và biến mất hơn. Các băng đảng thì ngày càng lớn mạnh hơn. Theo báo cáo của Bộ An ninh và Tư pháp thì số lượng kẻ giết người trong 8 tháng đầu năm 2012 đã thuyên giảm xuống còn 1894. 

Bộ an ninh công bố có 335 người bị mất tích vào nửa đầu năm 2012, tuy nhiên Viện y học pháp lý lại đưa ra con số là 1279. Bộ Pháp lý phản pháo rằng Cơ quan kiểm định y học đã tính cả những người bị mất tích và rất nhiều trong số họ vẫn chưa được xác nhận. Carlos Ponce phân tích “Con số này rất lạ. Chúng chỉ ra rằng số lượng kẻ giết người đang giảm. Nhưng trường hợp 5 sinh viên bị giết lại cho thấy rằng mọi việc vẫn đang tiếp diễn. Có vẻ các băng đảng đang hoạt động theo một phương thức khác. Thay vì việc bỏ lại nạn nhân để chúng ta tìm thấy, họ giấu nạn nhân đi.”

 Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 9

Mặc dù với mục đích nhằm ngăn chặn bạo lực nhưng thỏa thuận ngừng bắn không áp dụng cho việc bắt cóc, tống tiền hoặc buôn bán ma túy. Đây mới chính là vấn đề cốt lõi trong kinh doanh tội phạm.

Thỏa thuận ngừng bắn giống như 1 trò hề. Nhiều băng nhóm thậm chí còn giết các thành viên để gia tăng căng thẳng. Số lượng người chết và mất tích lại tăng lên. Nhiều người thực sự muốn thỏa thuận ngừng bắn phải thất bại.

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 10

Cận cảnh những "lồng giam" của nhà tù bí mật ở El Salvador 11

Nói về tình trạng của các băng đảng tại quốc gia mình, Juan Escobar, một người bán đồ uống dạo nói rằng “Để bán được hàng, mọi chủ hàng ở đây đều phải trả phí hàng tháng. Như vậy họ mới có thể sống sót”. Nhiều người nói rằng, sau thỏa thuận ngừng bắn, số kẻ giết người có giảm đi nhưng nỗi sợ hãi vẫn gieo rắc trên từng dãy phố. Một người dân khác nói trong sợ sệt: “Tôi không thể nói quá nhiều, chúng sẽ giết tôi mất. Chúng tôi chỉ là dân thường, bị kẹt giữa những băng đảng tội phạm. Chúng tôi phải tìm cách để sống sót”.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày