Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào?

Mai Trang, Theo VOV 18:15 05/07/2023

Thế giới vừa trải qua ngày nóng nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới là hơn 17 độ C vào ngày 3/7.

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Dự báo Môi trường Quốc gia Mỹ (NCEP), ngày 3/7 là ngày nóng nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu. NCEP tính toán nhiệt độ trung bình toàn cầu vào ngày 3/7 là 17,01 độ C, vượt qua kỷ lục trước đó vào tháng 8/2016 là 16,9 độ C. Trong ảnh: Một người phụ nữ tại Thượng Hải, Trung Quốc sử dụng mũ, ô và khẩu trang để che nắng. (Ảnh: Reuters)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 2.

Trung Quốc cũng đang hứng chịu một đợt nắng nóng kéo dài, trong đó Bắc Kinh đã trải qua gần 10 ngày liên tục với nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Trong ảnh: Nhân viên bảo vệ lau mồ hôi trong một ngày nắng nóng ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 3.

Từ năm 1979 đến năm 2000, vào đầu tháng 7, nhiệt độ không khí trung bình của thế giới, chỉ dao động trong khoảng 12 độ C đến dưới 17 độ C vào tất cả các ngày trong năm. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu kết hợp với El Nino là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiệt độ trên thế giới tăng. Trong ảnh: Một người đàn ông trùm khăn lên mặt để tránh nắng nóng ở quận Ballia, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 4.

Theo AFP, kỷ lục vẫn chưa được chứng thực bằng các phép đo khác, nhưng có thể sớm bị phá vỡ khi mùa hè ở Bắc bán cầu bắt đầu. Nhiệt độ trung bình toàn cầu thường tiếp tục tăng cho đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Trong ảnh: Một cậu bé nhảy qua đài phun nước tại khu phức hợp mua sắm và văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 5.

Khách du lịch đến Đài tưởng niệm Thế chiến II để giải nhiệt trước thời tiết nóng bức tại Washington DC, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 6.

Đối mặt với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, người dân Trung Quốc mặc áo chống nắng kín mít, che ô khi đến thăm Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 7.

Nhiều bang ở miền Nam nước Mỹ đang đối mặt tình trạng nắng nóng gay gắt trong những ngày gần đây. Thành phố Corpus Christi ở Texas ghi nhận nhiệt độ kỷ lục vào tháng 6 là 51 độ C. Mức nhiệt tương tự cũng được ghi nhận ở Oklahoma, Arkansas, Missouri và Louisiana. Trong ảnh: Một người vô gia cư nằm trên vỉa hè dưới thời tiết khắc nghiệt ở trung tâm thành phố Los Angeles. (Ảnh: AP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 8.

Bắc Phi đã ghi nhận nhiệt độ gần 50°C. Ngay cả ở Nam Cực, hiện đang trong mùa đông, cũng ghi nhận nhiệt độ cao bất thường. Trong ảnh: Mặt trời mọc trên Biển Baltic ở Niendorf, miền Bắc nước Đức. (Ảnh: AP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 9.

Trung tâm nghiên cứu Vernadsky tại Nam Cực ghi nhận mức nhiệt tháng 7 cao nhất lịch sử, đạt 8,7 độ C. Trong ảnh: Một cặp đôi ở thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày hè nóng nực. (Ảnh: AFP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 10.

Một người phụ nữ đưa nước cho tài xế uống để làm dịu cơn khát trong ngày hè nóng nực ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 11.

Reuters dẫn lời Zeke Hausfather, nhà nghiên cứu tại nhóm phân tích dữ liệu nhiệt độ đất đai Berkeley Earth, nói rằng sự bất thường của thời tiết đang diễn ra “chỉ là khởi đầu của một loạt các kỷ lục mới trong năm nay”. Trong ảnh: Tình nguyện viên phát đồ uống giải khát cho hành khách ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 12.

Người dân ở khu vực Madrid, Tây Ban Nha cũng đang phải đối mặt với thời tiết nóng như thiêu đốt. Trong ảnh: Một người phụ nữ lau mồ hôi khi đứng trước quạt. (Ảnh: Reuters)

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử như thế nào? - Ảnh 13.

Nhiệt độ có khả năng tăng cao hơn nữa trên mức trung bình lịch sử trong năm tới với sự khởi đầu của hiện tượng thời tiết El Nino ở Thái Bình Dương mà Tổ chức Khí tượng Thế giới ngày 3/7 xác nhận đang diễn ra. Trong ảnh: Một người đàn ông nhảy xuống kênh bơi trong đợt nắng nóng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày