Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 01/11/2021

Chứng kiến việc nhiều học trò mình ra sức dạy dỗ chểnh mảng học hành khi đại dịch COVID-19 ập đến, thầy giáo 9X Vũ Hoàng Quân đã thức trắng nhiều đêm để tìm ra phương pháp dạy học online hiệu quả và phù hợp nhất cho các em.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi ngành Kế hoạch và Phát triển của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Vũ Hoàng Quân (SN 1995, quê Thái Bình) nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty trong và ngoài nước với mức lương "khủng", điều mà nhiều bạn bè cùng trang lứa với anh vô cùng ao ước.

Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh - Ảnh 1.

Vũ Hoàng Quân gây thiện cảm với học sinh nhờ giọng nói trầm ấm, gương mặt thân thiện và nụ cười tỏa nắng

Tuy nhiên, bỏ qua những lời mời hấp dẫn ấy, Vũ Hoàng Quân lại có quyết định vô cùng "bẻ lái" khi lựa chọn con đường "gõ đầu trẻ", trở thành một thầy giáo dạy Vật lý. "Từ nhỏ tôi đã đam mê Vật lý và tình yêu với môn học này ngày càng lớn lên cùng số tuổi của tôi. Vì thế sau khi học đại học xong, tôi quyết định sẽ sống vì đam mê của mình. Ban đầu gia đình tôi phản đối rất nhiều, trong khi nhiều bạn bè tỏ ra bất ngờ và hoài nghi năng lực của tôi. Do đó thời gian đầu tôi khá buồn, nhưng vẫn quyết tâm chứng minh mình sẽ làm được và thậm chí làm tốt", anh tâm sự.

Theo Vũ Hoàng Quân, năm 2017 khi vừa cầm được tấm bằng đại học, anh bắt đầu mở lớp dạy Vật lý cho các em học sinh mất gốc. Ban đầu, số học sinh đăng ký khá thưa thớt, vì chưa nhiều người biết tới anh cũng như việc nhiều phụ huynh chưa tin tưởng rằng một cậu sinh viên mới ra trường, không qua trường lớp sư phạm chính thống như anh có thể giúp con họ cải thiện tình trạng học Vật lý bằng một số giáo viên lâu năm có tiếng khác.

Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh - Ảnh 2.

Ngoài việc mở lớp dạy Vật lý, Vũ Hoàng Quân còn chủ động kèm cặp và hỗ trợ cho một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Và quả thật, "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", sau một thời gian nỗ lực dạy học bằng cả nhiệt huyết và tâm huyết của mình, Vũ Hoàng Quân đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận của cả học sinh và phụ huynh; cũng như trở thành một trong những thầy giáo Vật Lý trẻ có tên tuổi ở Hà Nội. Nhiều học trò mất gốc môn Vật lý của anh thậm chí còn đạt thành tích gần như tuyệt đối, trở thành Thủ khoa, Á khoa một số trường đại học và THPT có tiếng của Thủ đô; mà theo Vũ Hoàng Quân, đó là niềm động viên lớn nhất để anh tiếp tục cố gắng vì con đường mình đã chọn.

Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh - Ảnh 3.

Sau 4 năm, Vũ Hoàng Quân được nhiều phụ huynh và học sinh tìm tới. Trang cá nhân và fanpage dạy Vật lý mang tên anh hiện có hơn 90.000 người theo dõi, các bài giảng trên YouTube hay livestream của anh luôn có số lượng học sinh theo dõi "khủng"

Tuy nhiên, gần 2 năm qua, kể từ khi đại dịch COVID-19 ập đến, các trường và trung tâm dạy học phải đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh, các lớp học chuyển sang hình thức trực tuyến thì nhiều học trò mà anh từng ngày giảng dạy lại có dấu hiệu chểnh mảng học hành, điểm số cũng vì thế mà "trượt dài".

"Khi bạn đã bỏ công sức và tâm huyết để chỉ dạy học trò mong các em tiến bộ từng ngày và thành quả dần thấy rõ thì bỗng một ngày dịch bệnh ập đến, học trò không đến lớp được, bạn không có cách nào đốc thúc trực tiếp được chúng học tập, rồi mỗi bài kiểm tra bạn thấy chúng ngày càng sa sút đi thì thật sự rất đau lòng. Thời gian đầu khi học sinh học trực tuyến, tôi bị căng thẳng không ngủ nổi, suốt một tuần ròng rã tôi thức trắng đêm để suy nghĩ vì nhận thấy cách dạy online phổ thông chưa hiệu quả bởi bằng chứng là sau mỗi bài giảng, số lượng tin nhắn và cuộc gọi hỏi bài của các em ngày một tăng.

Và rồi tôi mày mò, tham khảo tài liệu và trao đổi với học sinh rằng nếu học trực tuyến thì các em sẽ mong muốn điều gì. Nếu tôi dạy như thế này, như thế kia thì học sinh có thấy phù hợp và hứng thú không. Cuối cùng tôi đã tìm thấy con đường và phương pháp phù hợp cho các em học sinh cũng như cho chính mình", Vũ Hoàng Quân chia sẻ.

Theo đó, thầy giáo Vật Lý 9X tạo ra các khóa học online cho từng cấp theo chủ đề. Trong đó anh phân loại dạng bài kèm theo các khóa ôn tập (giữa kì, cuối kì) một cách ngắn gọn, súc tích nhất để đảm bảo học sinh dễ hiểu, dễ nhớ, dễ ấn tượng. Đặc biệt, đối với các lớp cuối cấp như 9 và 12, Vũ Hoàng Quân còn tạo riêng khóa luyện đề và tổng ôn (dành cho khối 12) để giúp học sinh củng cố kiến thức chắc chắn nhất có thể, không phải ôn tập dàn trải mà vẫn lo sót kiến thức trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh - Ảnh 4.
Thầy giáo 9X mang tới phương pháp học online hiệu quả cho học sinh - Ảnh 5.

Các bài giảng online của Vũ Hoàng Quân tập trung, ngắn gọn, súc tích giống như một ghi chú cho học sinh ghi nhớ được lâu

Không những vậy, Vũ Hoàng Quân còn mày mò viết sách cho học sinh để giúp các em có thêm tài liệu tham khảo và ôn tập tốt nhất. Nhờ những gì đã, đang và sẽ cống hiến, Vũ Hoàng Quân không chỉ là người thầy mà còn là người anh, người bạn đồng hành của nhiều thế hệ học sinh. Thậm chí dịp 20/11 chưa đến mà không ít học sinh đã liên tục nhắn nhủ những lời xúc động dành cho anh. "Em từng rất buồn vì không tìm thấy cách học phù hợp khi học trực tuyến tại nhà dù bố mẹ và mọi người đều động viên. Thậm chí em còn từng nghĩ mình sẽ không đỗ nổi THPT vì điểm số ngày càng thấp đi. Nhưng nhờ những clip và bài giảng ngắn gọn của thầy mà em dần tìm thấy sự hứng khởi với môn Vật lý nói riêng và các môn khối tự nhiên nói chung. Cảm ơn thầy thật nhiều", một á khoa THPT có điểm môn Vật lý đạt 9,75 chia sẻ.