Thấy con gái quấy khóc liên tục, mẹ đưa đi cấp cứu thì phát hiện bé nuốt đinh xoắn ốc vào bụng

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 21:04 28/06/2018

Chiếc đinh có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm so với kích thước lồng ruột của bé 2 tuổi nên vô cùng nguy hiểm.

Bệnh nhi N.T.U (2 tuổi, ngụ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được mẹ đưa đến Bệnh viện (BV) Quốc tế Vinh trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

Qua thăm khám và chụp X – Quang, các bác sĩ phát hiện 1 dị vật cản quang trong dạ dày. Tiến hành hội chẩn, ekip điều trị quyết định nội soi gây mê để lấy dị vật ra. Gia đình cho biết, cháu bé chơi một chiếc đinh ốc xoắn và vô tình nuốt phải đinh .

 Thấy con gái quấy khóc liên tục, mẹ đưa đi cấp cứu thì phát hiện bé nuốt đinh xoắn ốc vào bụng  - Ảnh 1.

Dị vật được gắp qua nội soi.

Sáng 28/6, bác sĩ Phùng Thị Hằng, Trưởng khoa Nội của BV, người trực tiếp tiến hành thủ thuật cho biết, sau khi đặt máy, xác định được dị vật đã xuống sâu hơn. Do dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn.

Tuy nhiên, ê kíp bác sĩ nhanh chóng xử lý ngay. Bé được gây mê sau 30 phút dị vật đã được lấy ra mà không có một tai biến nào. Kết quả kiểm tra lại niêm mạc tá tràng – dạ dày – thực quản không tổn thương, không chảy máu.

 Thấy con gái quấy khóc liên tục, mẹ đưa đi cấp cứu thì phát hiện bé nuốt đinh xoắn ốc vào bụng  - Ảnh 2.

Chiếc đinh xoắn ốc có chiều dài đến 3cm.

Từ ca cấp cứu thành công trên, các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại (nhất là những dị vật có kích thước lớn) rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc.

Việc nội soi lấy dị vật cũng rất khó khăn có thể thất bại phải chấp nhận cuộc phẫu thuật. Do đó, để phòng ngừa việc nuốt phải dị vật ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt các vật sắc nhọn nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm