Thật không ngờ các nước phương Tây cũng có những món ăn từ gạo đặc sắc thế này

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 23:38 02/02/2019
Chia sẻ

Tưởng gạo là "tinh hoa" châu Á, nhưng châu Âu cũng có biết bao nhiêu món ngon nổi tiếng làm từ gạo thế này đây.

Nếu bạn nghĩ chỉ người châu Á mới có các món làm từ gạo như cơm, cháo ngon nổi tiếng thì bạn nhầm rồi. Cho dù thực tế đúng là chúng ta tiêu thụ cơm, cháo như "cơm bữa" thì ở các nước phương Tây, người ta cũng có sử dụng gạo theo phong cách rất riêng để tạo ra các món ăn truyền thống ngon nổi tiếng đấy. Hãy cùng chúng mình điểm qua một số những món ăn làm từ gạo đặc sắc sau đây nhé.

Ý - Risotto

Nhắc đến nước Ý thì ai cũng nghĩ ngay đến chữ "mì" và "pizza", thế nhưng cùng với hai món này, có một món ăn khác cũng phổ biến và đặc trưng không kém. Đó chính là risotto, được chế biến bằng cách nấu gạo trong nước thịt và rượu đến lúc trở nên mềm và "hấp thụ" hết hương vị của phần nước. Người Ý cho rằng món risotto không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, bởi vì để làm nên một đĩa risotto ngon thì người nấu phải liên tục canh lửa và cho thêm nước thịt. Ngoài ra thì người ta cũng thêm ít phô mai và thịt các loại. Risotto thường được ăn như món khai vị ở Ý và nhiều nơi trên thế giới.

Bỉ - Bánh pie gạo (Rijsttaart)

Hơi khó để phát âm tên gốc của món bánh này, nên chúng ta có thể tạm gọi nó là bánh pie gạo. Như đã biết thì bánh pie là loại bánh có lớp vỏ bột giòn bên ngoài với nhân bên trong (có thể là trái cây hay thịt, rau củ). Bánh pie gạo Bỉ có phần vỏ bột giống bánh pie bình thường, chỉ khác phần nhân gạo. Nhân gạo của bánh được chế biến sao cho giống như pudding vậy. Người Bỉ thường ăn món này vào buổi sáng với cà phê hoặc ăn nó như món tráng miệng.

Đan Mạch - Risalamande

Nếu như Bỉ có món bánh nhân pudding gạo thì Đan Mạch có risalamande như một loại pudding được làm từ gạo, trộn với ít kem tươi, vani và hạnh nhân nghiền. Món này phải được ướp lạnh trước vài giờ đồng hồ trước khi mang đi phục vụ cùng với nước sốt quả anh đào. Món này thường được người Đan Mạch ăn vào dịp Giáng Sinh.

Phần Lan - Karelian Pasty

Món bánh này thoạt nhìn chẳng liên quan gì đến gạo cả, nhưng lại có nhân là gạo được nấu nhuyễn và bơ. Đây là karelian pasty, một trong số những món ăn nổi tiếng nhất của Phần Lan. Bánh có vỏ giòn được làm từ lúa mạch đen, thường dùng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ. Ở nhiều nơi, người ta thường thay gạo bằng khoai tây.

Thuỵ Điển/Norway - Pudding gạo

Bánh pudding gạo khá phổ biến trên toàn thế giới, song hiếm nơi nào xem trọng món này như Thuỵ Điển và Norway. Đây là một món tráng miệng được làm từ gạo, sữa và đường. Từ những nguyên liệu cơ bản này, người ta có thể thêm một số hương liệu, gia vị khác nhau theo sở thích. Ví dụ như ở Norway, người ta thường ăn kèm món này với mứt dâu tây hoặc dâu dại, trong khi đó, người Thuỵ Điển thường trộn nó với cam tươi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày