"Thánh địa" dưới lòng Tokyo được vinh danh là công trình thoát nước lớn nhất thế giới: 3 ngày xả được 10 triệu tấn nước!

Thuy Anh, Theo Pháp luật bạn đọc 19:34 06/09/2021

Công trình này đã âm thầm bảo vệ thủ đô của Nhật Bản trong nhiều năm.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản có đặc điểm tương đối hẹp và đông dân cư với khoảng 34 triệu cư dân. Mật độ dân số dày đặc và thời tiết mưa nhiều khiến Tokyo rất dễ bị ngập lụt. Để ngăn lũ lụt, chính phủ Nhật Bản đã thiết kế một công trình thoát nước quy mô lớn dưới lòng đất của thành phố, còn được gọi là "thánh địa dưới lòng đất".

Dự án thoát nước quy mô lớn theo Quốc lộ 16 ở thành phố Kasukabe, tỉnh Saitama, (thuộc Vùng thủ đô Tokyo) được khởi công xây dựng vào năm 1992 với chi phí khoảng 2,6 tỷ USD.

Thánh địa dưới lòng Tokyo được vinh danh là công trình thoát nước lớn nhất thế giới: 3 ngày xả được 10 triệu tấn nước! - Ảnh 1.

Một phần trong toàn bộ hệ thống khổng lồ (Ảnh: The Japan Times)

Tên tiếng Anh đầy đủ của công trình này là "Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel", và thường được gọi tắt là G-Cans.

Toàn bộ dự án được hoàn thành vào năm 2006, với chiều dài 6,3 km, độ sâu tối đa 50 mét, tổng dung tích chứa nước là 670.000 mét khối, tương đương với tổng thể tích của tòa nhà "Thành phố Mặt trời 60" ở Ikebukuro, Tokyo.

Hồ chứa khổng lồ này là trung tâm của hệ thống, và là một buồng lũ hoặc bể chứa nước dâng cao 25,4 mét, dài 177 mét và rộng 78 mét với mái nhà được chống đỡ bởi 59 cây cột. Mỗi cột rộng 2 mét và tổng trọng lượng nặng 500 tấn.

Thánh địa dưới lòng Tokyo được vinh danh là công trình thoát nước lớn nhất thế giới: 3 ngày xả được 10 triệu tấn nước! - Ảnh 2.

Những chiếc cột khổng lồ bên trong công trình (Ảnh: The New York Times)

Đây là công trình thoát nước lớn nhất trên thế giới. Khi mực nước của các sông Nakagawa, sông Kuramatsu, sông Oroko Tone, Kênh 18 và sông Komatsu gần đó dâng cao, nước sông sẽ được đưa vào bể dâng. Sau đó nước được dẫn đến sông Edo, nơi có đường thủy rộng, để xả lũ và điều tiết mực nước.

Bão số 19 "Hagibis", từng đứng đầu ngôi vị "siêu bão" năm 2019, đã gây ra lũ lụt ở nhiều khu vực ở Nhật Bản. Tuy nhiên, Khu vực đô thị Tokyo không gặp phải những rắc rối như vậy nhờ có "ngôi đền ngầm" G-Cans.

Thánh địa dưới lòng Tokyo được vinh danh là công trình thoát nước lớn nhất thế giới: 3 ngày xả được 10 triệu tấn nước! - Ảnh 3.

Một trong những silo chứa nước (Ảnh: Nippon)

Cống thoát nước khổng lồ này đã xả tổng cộng 10 triệu tấn nước trong 3 ngày hồi tháng 10 năm 2019. Nước lũ từ hệ thống thoát nước của thành phố được thu gom qua các đường hầm và chảy vào các silo, đóng vai trò điều tiết dòng chảy.

Từ đó nước được dẫn vào buồng lũ. Khi nước trong khoang lũ chạm đến mức nhất định, bốn tuabin chạy bằng động cơ phản lực cỡ Boeing 737 sẽ bơm nước ra khỏi khoang với tốc độ tổng hợp 200 mét khối mỗi giây.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm