Thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc phơi bày thiếu sót trong biện pháp kiểm soát đám đông

Ban Thời sự, Theo VTV 22:41 01/11/2022

Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Hàn Quốc Lee Sang-min đã lên tiếng xin lỗi về thảm kịch giẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Itaewon ở thủ đô Seoul khiến 156 người thiệt mạng.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thừa nhận rằng cảnh sát chưa thực hiện đủ các biện pháp kiểm soát đám đông.

Cảnh sát trưởng Hàn Quốc cho biết, cảnh sát đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đến số điện thoại khẩn cấp, cảnh báo về sự nguy hiểm và tình trạng khẩn cấp trước khi thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, phản ứng của cảnh sát với các cuộc gọi này là chưa đầy đủ.

Cảnh sát Seoul đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì chỉ triển khai 137 cảnh sát đảm bảo an ninh trật tự tại Itaewon trong tối 29/10, trong khi có khoảng 100.000 người đổ về khu phố này tham gia lễ hội. Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đồng thời đề nghị Chính phủ đưa ra các biện pháp kiểm soát đám đông cho các sự kiện tập trung đông người mà không có nhà tổ chức cụ thể như sự cố vừa xảy ra tại Itaewon.

Ông Yoon Hee-keun, Tổng Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, nói: "Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra một cách nhanh chóng và nghiêm túc mà không có ngoại lệ. Chúng tôi sẽ đặc biệt làm rõ việc cảnh sát phản ứng sau khi nhận được các cuộc gọi khẩn cấp. Là người đứng đầu cơ quan cảnh sát, tôi cảm thấy có trách nhiệm nặng nề. Qua vụ việc này, tôi cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc đối với sự an toàn của cộng đồng và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng, thảm kịch như thế này sẽ không tái diễn".

Thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc phơi bày thiếu sót trong biện pháp kiểm soát đám đông - Ảnh 1.

156 người đã thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Itaewon (Ảnh: AP)

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang tăng cường các biện pháp kiểm soát đám đông tại các khu phố vui chơi về đêm sau sự cố giẫm đạp làm hơn 150 thiệt mạng tại Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, cảnh sát Hong Kong thực hiện phân luồng dành cho người đi bộ và kêu gọi những người vui chơi tránh tụ tập trên các con dốc và bậc tam cấp.

Cô Lancy Lei, người dân Hong Kong, nhận xét: "Cảnh sát đã triển khai nhiều biện pháp an toàn như đường một chiều cho đám đông. Tôi nghĩ điều đó rất tốt cho những người tham gia".

Vào đêm giao thừa năm 1993, hơn 20 người thiệt mạng do giẫm đạp tại khu phố vui chơi về đêm này. Nhiều người vẫn còn nhớ sự cố năm đó nhưng giờ họ đã yên tâm phần nào.

Ông Barry Kwok, cư dân Hong Kong, chia sẻ: "Tôi đã ở đây nhiều năm và chứng kiến cảnh sát có nhiều biện pháp an toàn để kiểm soát đám đông. Mọi người nên đề phòng những sự cố tương tự. Những sự cố như vậy có thể tránh được nếu các biện pháp phòng ngừa được thực hiện".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm