Thai phụ 19 tuổi ở Sài Gòn sinh bé gái mang khối u quái dị hình dạng như bào thai

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 08:17 15/03/2018

Khối u quái ở vùng cùng cụt của bé gái có đầy đủ tay, chân, tóc và cả ruột với kích thước khổng lồ.

Đó là trường hợp của con chị V.T.T.S (19 tuổi, quê TP.HCM), được chuyển từ Bệnh viện (BV) Từ Dũ về BV Nhi đồng Thành phố ngay sau khi chào đời ngày 9/3. Trước đó, tình trạng dị tật hiếm gặp đã được các bác sĩ hai BV chẩn đoán được ngay từ khi bào thai còn nằm trong bụng mẹ.

Tại BV, đứa bé nặng 3,8 kg, chào đời khi 37,5 tuần tuổi được chụp MRI, làm các xét nghiệm sinh hóa ung thư, tầm soát dị tật... Khi mọi thứ đã sẵn sàng, cuộc mổ giải cứu bé gái khỏi khối u quái dị được tiến hành chiều 14/3.

 Thai phụ 19 tuổi ở Sài Gòn sinh bé gái mang khối u quái dị hình dạng như bào thai  - Ảnh 1.

Bé gái mang khối u quái vùng cùng cụt khi vừa lọt lòng.

Bác sĩ Tạ Huy Cần, khoa Ngoại Tổng quát, BV Nhi đồng Thành phố cho biết, khối u rất to lấn vào bên trong bụng và vùng gần bộ phận sinh dục của bệnh nhi. Khi bóc tách có nguy cơ tổn thương những cơ quan như trực tràng, tử cung, âm đạo, mạch máu vùng chậu. Khi phẫu thuật bệnh nhi phải nằm sấp, cuộc mổ kéo dài nên việc gây mê cũng đối diện nhiều thử thách.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ căng thẳng, ekip phẫu thuật đã lấy được khối u nặng khoảng 1kg, đường kính lên đến 12cm. Kỳ lạ hơn khi khối u có chứa tóc, móng, xương, tay, chân và cả ruột, hình dáng như một bào thai.

 Thai phụ 19 tuổi ở Sài Gòn sinh bé gái mang khối u quái dị hình dạng như bào thai  - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u diễn ra căng thẳng.

Theo bác sĩ Cần, vì vết mổ khá dài lại nằm gần vùng hậu môn nên bệnh nhi sẽ được chăm sóc hậu phẫu kỹ càng, chờ kết quả giải phẫu khối u lành tính hay ác tính, sau mổ khối u có biến chứng gì hay không mới có thể tính hướng xử trí tiếp theo. May mắn là bệnh nhi phát hiện dị tật sớm, nếu chỉ sinh tự nhiên mà không tiến hành tầm soát trước thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng đứa bé rất cao.

 Thai phụ 19 tuổi ở Sài Gòn sinh bé gái mang khối u quái dị hình dạng như bào thai  - Ảnh 3.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, khối u quái được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ, ca phẫu thuật bóc tách khối u quái thành công là kết quả của chương trình chẩn đoán tiền sản phối hợp cùng BV Từ Dũ. Kể từ khi bắt đầu chương trình, đây là ca u quái đầu tiên trong gần 20 trẻ dị tật được can thiệp.

Dự kiến trong thời gian tới, BV Nhi đồng Thành phố sẽ xây dựng một đơn vị mang tên sản nguy cơ, giúp chẩn đoán và can thiệp kịp thời cho các sản phụ và trẻ gặp bất thường lúc mang thai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm