Tên lửa của SpaceX đáp trượt, phát nổ trong thử nghiệm được Elon Musk đánh giá là "khó nhất lịch sử" công ty

May, Theo Helino 19:20 26/06/2019

Nhiệm vụ đòi hỏi phải mang 24 vệ tinh của các đơn vị khác nhau vào quỹ đạo Trái đất, rồi đưa tên lửa trở lại an toàn. Nhưng tiếc là...

Khoảng 14h30 phút chiều ngày 25/6/2018 (2h30 sáng theo giờ địa phương), SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk đã quyết định thực hiện một nhiệm vụ được đánh giá là "khó nhất lịch sử công ty". Thử nghiệm liên quan đến việc phóng tên lửa Falcon Heavy, rồi đưa lõi tên lửa hạ cánh tại bệ phóng để tái sử dụng.

Được biết, đây là lần thứ 3 tên lửa Falcon Heavy - tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay - được đưa ra thử nghiệm kể từ tháng 2/2018. Nhiệm vụ lần này có tên STP-2, yêu cầu mang theo 24 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất. Các vệ tinh thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị, như bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, NASA, các trường đại học và hội khoa học.

Tên lửa của SpaceX đáp trượt, phát nổ trong thử nghiệm được Elon Musk đánh giá là khó nhất lịch sử công ty - Ảnh 1.

Trước thử nghiệm, Musk đã chia sẻ rằng đây là một trong những nhiệm vụ khó nhất SpaceX từng thực hiện. Công ty đã phải thực hiện nhiều cuộc diễn tập phức tạp, và thời gian chính thức diễn ra nhiệm vụ kéo dài tới 6 giờ đồng hồ.

Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX đã được phóng thành công, gửi gắm các vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên câu chuyện khi hạ cánh thì khác. Sử dụng 3 tên lửa đẩy có thể tái sử dụng, thì chỉ 2 có thể quay về Trái đất nguyên vẹn dù có vài ánh lửa bốc lên. Tên lửa còn lại - phần lõi chính của Falcon Heavy - đã đáp trượt  khỏi bãi đậu nổi được lắp đặt trên biển, rơi xuống nước và nổ tung.

Bạn có thể theo dõi toàn bộ cuộc thử nghiệm tại ĐÂY (từ phút 35).

Dù vậy, SpaceX và Elon Musk cũng không tỏ ra quá thất vọng, vì chỉ 1h sau họ đã thu lại được một số bộ phận bảo vệ khá đắt tiền được gọi là "payload fairing", có thể sử dụng trong các nhiệm vụ tiếp theo. 

Dù có pha đáp khá thảm họa, nhưng nhìn chung đây cũng là một thành tựu đáng nhớ của SpaceX. Để có thể mang được tải trọng lớn như vậy vào quỹ đạo, động cơ cần đến 4 lần đốt nhiên liệu - nhiều nhất trong lịch sử công ty rồi.

Tham khảo: Science Alert, Business Insider, Cnet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14