Tất cả chúng ta đều đang "đi cầu" sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 27/02/2017

Dạo gần đây, trên Facebook cứ liên tục quảng cáo về một chiếc ghế hỗ trợ đi đại tiện với giá hàng trăm nghìn đồng. Chúng tôi đã mua thử một cái để xem nó có gì thú vị và hay ho.

Trong đời người có 4 cái “tứ khoái" là ăn, ngủ, mây mưa và đi nặng, mà chính cả cuộc đời này, chúng ta cứ loay hoay lui cui miễn để được hưởng thụ 4 cái khoái cảm ấy suốt đời.

Đi nặng, nghe thì hơi có phần mất vệ sinh, nhưng nghiễm nhiên thuộc phạm trù sung sướng ấy.

Trong lịch sử phát triển nhà vệ sinh, con người từ giống loài ăn lông ở lỗ, đi vệ sinh với thiên nhiên và mặc kệ thành phẩm ở đó, đã tiến hoá đến ngày hôm nay, giống loài ăn ngon, mặc đẹp, biết đi vệ sinh đúng chỗ và biết xoá dấu vết không được thơm tho của mình.

Nhà vệ sinh, cũng tiến hoá từ một hai viên gạch cùng mấy cái lá chùi, nay trở thành xí bệt hiện đại bóng sáng, phục vụ nhu cầu vừa ngâm thơ vừa đọc sách khi tranh thủ giải toả sự nặng nề trong cơ thể.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, chúng ta đang đi vệ sinh hoàn toàn sai cách với xí bệt hiện giờ. 

Cụ thể, việc đi cầu sẽ có hiệu quả hơn khi chúng ta ngồi xổm bởi cơ chế của cửa ruột không được thiết kế để "mở hoàn toàn" khi ta đứng hoặc ngồi ghế. Hơn nữa việc ngồi xổm còn giúp giảm áp lực xuống cho "bàn tọa" và tránh được khả năng xảy ra hiện tượng tê chân.

Ngồi bệt quá lâu khiến đại tràng của chúng ta gấp khúc, phải chịu nhiều áp lực, gây ra nhiều hậu quả như làm nguy hại cho hậu môn hay viêm túi thừa đại tràng. 

Và trong một lần dạo trên Facebook, tôi vô tình bắt gặp mấy bài viết được quảng cáo, trong đó họ chào bán sản phẩm là chiếc ghế xổm hỗ trợ đi vệ sinh có tên là Euko Squatpro, tạm gọi "ghế sung sướng", với lời hoa mỹ là đưa con người về với tư thế đi vệ sinh thiên nhiên an toàn nhất. Trong cơn buồn cười, và cả sự tò mò, tôi liên lạc với bên bán hàng và đặt hàng sản phẩm.

Sau vài tiếng đồng hồ, sản phẩm được giao đến cho tôi, trong một chiếc hộp khá lớn, nhưng nhẹ nhàng, tức là sản phẩm bên trong cũng chẳng có gì kềnh càng hay rắc rối cả.

1. Tổng quan sản phẩm 

Hí hửng mở hộp sản phẩm, thứ tôi nhận được là một vật dụng bằng nhựa hình chữ U (có lẽ là để có thể ôm được bồn cầu), màu trắng, trông giống cái đôn kê chân hơn là một cái ghế.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 3.

Ở mặt trên sản phẩm cũng có hai dấu chân vân nhám, ngụ ý rằng hãy đặt chân lên đây khi bạn sử dụng để có trải nghiệm hoàn hảo nhất theo ý tưởng của nhà sản xuất.

Phía bên dưới mấy chân ghế có dán lớp cao su sần, với mục đích không làm ghế xê dịch khi trong quá trình sử dụng.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 4.

Ok, vậy là tôi bỏ ra 200 nghìn để rước về một cái ghế nhựa có thiết kế hơi lạ một chút. Ban đầu tôi nghĩ thế, nhưng sau cũng phải tự thôi miên bản thân rằng cứ thử sử dụng xem, có khi nó lại đúng là có khả năng cứu vớt đường ruột con người trong trạng thái đi nặng thì sao.

Đợi cho qua một bữa ăn no nê, tôi bắt đầu có cơ hội được dùng thử Euko Squatpro lần đầu tiên.

2. Trải nghiệm sử dụng "ghế sung sướng"

Khâu lắp đặt "Ghế sung sướng" rất đơn giản, chỉ cần đẩy ghế vào, để lòng chữ U ôm vào thân bồn cầu là xong. Sau đó tôi tự tin ngồi lên bồn cầu, sẵn sàng trải nghiệm cảm giác đi nặng đã được nâng cấp bằng 200 nghìn đồng.

Đúng, phải công nhận là chiếc ghế này đem lại tư thế ngồi khá giống khi đi xí xổm ngày xưa, nhưng vẫn giữ được nét lịch sự của xí bệt, và quan trọng nhất, cảm giác ngồi rất thoải mái, làm chúng ta có thể không cần gồng mình nhăn nhó vẫn có thể sòn sòn cho ra khỏi cơ thể những trĩu nặng lo toan.

4 miếng cao su lót chân ghế cũng hoàn thành đúng nghĩa vụ mà nó được giao phó, đó là ngăn không cho ghế trượt ra khi đang trong quá trình phục vụ nhân loại. Tôi ngồi trên bồn cầu, chân di qua di lại nhiều lần cũng không khiến chiếc ghế phải nói lời chia tay với bồn cầu. Điểm mạnh của "ghế sung sướng" có lẽ thể hiện ở cái sự vững chãi, trung thành này nhất.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 5.

Vì làm bằng chất liệu nhựa, thế nên vùng hõm để đặt bàn chân của Euko Squatpro khá dễ dính bẩn. Một là chân sạch bước lên, hai là chịu khó chùi rửa thường xuyên. Bạn biết đấy, màu trắng mà dây bẩn nhiều trông sẽ rất đáng sợ.

Nói chung, trải nghiệm của tôi đối với sản phẩm này đạt mức hài lòng. Ghế đem lại đúng chức năng, cam kết đúng cảm giác, và hình thức OK. Nhưng sau đó, tôi nghĩ lại, bỏ ra gần 10 bát phở để đổi lấy cái ghế này, liệu có đáng không khi mà với số tiền nhỏ hơn nhiều, tôi có thể mua vài vật dụng thay thế khác cũng có thể ứng dụng tương tự.

Thế là tôi vác ra 2 lon bia, một cái chậu, và một cái ghế nhỏ ngồi gội đầu.

3. Ngoài Euko Squatpro, chúng ta còn có thể sử dụng những gì?

So sánh đầu tiên là mấy cái này không cho được chiều cao bằng với chiếc ghế xổm, mà thấp hơn độ chừng 5-7 cm. Tức là góc độ cơ thể tăng thêm một chút so với góc độ mà "Ghế sung sướng" nói là chính xác.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 6.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 7.

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 8.

Tuy nhiên, một vài độ thì tôi nghĩ cũng chẳng làm sao, con nguời ta trăm nghìn vóc dáng, chiếc ghế kia cũng chẳng thể nào đưa tất cả những vóc dáng ấy về được phương án chính xác hoàn toàn. Một lý do để tôi không mua ghế.

Tiếp theo, trải nghiệm sử dụng.

Chiếc chậu và chiếc ghế con gội đầu, hoặc hai lon bia chống chân đều có khả năng đem lại cảm giác tương tự như "Ghế sung sướng", vẫn là tư thế co chân ngồi xổm khiến cơ thể thoải mái hơn. Tuy nhiên, điểm trừ ở đây là dễ trơn trượt, không tối ưu hoá được vị trí chân người dùng. Ông nào nặng cân, hiếu động, đôi khi còn loạng choạng sấp mặt, đúng tư thế con gà luộc trên mâm cỗ luôn.

Vì "ghế sung sướng" có thiết kễ chữ U ôm trọn, thế nên nó có thể phục vụ bất cứ vị trí chân nào của người dùng, thay vì những vật dụng kia chỉ có thể đặt ở những vị trí nhất định. Bên cạnh đó, lon bia để trong nhà vệ sinh sử dụng xong cũng chẳng ai còn dám uống, phí mất mấy chục nghìn đồng… Ghế sung sướng +1 điểm.

Mặt khác, khi ghế xổm của tôi có khả năng chịu đựng cao đối với tải trọng cơ thể người dùng, thì ghế và chậu không được như vậy, ai mà nặng quá là chúng nó vỡ ngay. Tuy nhiên nếu khéo léo thì cũng chả sao cả. Ở điểm này, tôi cũng không thấy chiếc ghế sung sướng kia đáng để người dùng bỏ ra khoản tiền lớn để chọn, thay vì tận dụng đồ dùng có sẵn trong nhà.

Thêm nữa, 4 miếng cao su ma sát dưới chân ghế, với nghĩa vụ thiêng liêng cao cả là giữ cho ghế được vững chãi im một chỗ, thì lại không được vững chãi cho lắm. Sau vài ba lần sử dụng, một trong 4 miếng cao su đã ngay lập tức nói lời biệt ly với 3 anh em còn lại. Nhìn ngứa mắt, tôi lấy tay bóc thử mấy miếng cao su kia, và toẹt, chúng khá phũ tình với phần chân ghế. Một khi mất đi 4 miếng cao su này, còn gì là lợi thế dành cho Euko Squatpro?

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 9.

Và bởi ghế khá lớn, hơi cồng kềnh, có lẽ các nhà vệ sinh nào bé bé như ở các khu tập thể cũ, hay nhà theo thiết kế cũ tiết kiệm không gian sẽ không hợp để sử dụng, vì phải bưng ra bưng vào nhiều lần, hay chiếm diện tích làm nhà vệ sinh trở nên chật chội. Điểm này "Ghế sung sướng" thua thật.

4. Cuối cùng, tôi có nên mua Euko Squatpro?

Tóm lại, bảng đánh giá như sau:

Tất cả chúng ta đều đang đi cầu sai cách và sản phẩm này được quảng cáo sẽ giải quyết vấn nạn đó - Ảnh 10.

Nếu là tôi, tôi sẽ không bỏ 180 nghìn mua sản phẩm này chỉ để phục vụ nhu cầu đi nặng đúng cách, mà sẽ tận dụng các đồ dùng có sẵn trong nhà.

Nhưng đấy là với kẻ thích tận dụng như tôi. Còn nếu bạn có tiền, và muốn mua một sản phẩm chuyên dụng, mà có thiết kế lịch sự đẹp đẽ để tăng tính thẩm mỹ cho toilet nhà mình thì cân nhắc thử xem. Vì rõ ràng, Euko Squatpro có khá nhiều ưu điểm, chỉ là số ưu điểm ấy  theo tôi chưa xứng đáng với số tiền mà mình phải bỏ ra mà thôi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm