Tập trung đông người để tiêm vắc xin Covid-19 ở TP.HCM: Chuyên gia nói "gợi nhớ bài học từ Ấn Độ"

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 15:00 25/06/2021

Theo chuyên gia, việc tập trung đông người, không tuân thủ giãn cách 2m khi đi tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Theo ghi nhận của PV VTV về công tác tiêm chủng tại TP.HCM, rất đông người dân đã đến và tập trung tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP. Hồ Chí Minh để tiêm vắc xin Covid-19.

Lượng người đến quá đông khiến một số điểm bên ngoài nhà thi đấu bị quá tải. Lực lượng chức năng và các tình nguyện viên đã phải liên tục dùng loa để thông báo, đề nghị người dân giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Bên trong khu vực tiêm chủng, người dân được hướng dẫn ngồi đúng ghế, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Hiện Ban tổ chức thông báo đã tiếp nhận đủ số lượng người tiêm sáng nay, việc tiếp nhận sẽ được tiếp tục vào buổi chiều. Dự kiến trong hôm nay 25/6, số lượng người tiêm tại NTĐ Phú Thọ sẽ là khoảng 6 - 7 nghìn người.

Trước tình trạng quá tải tại điểm tiêm chủng NTĐ Phú Thọ, Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo gấp, chia nhỏ các đơn vị theo các khung giờ lệch nhau để tránh quá tải.

Tập trung đông người để tiêm vắc xin Covid-19 ở TP.HCM: Chuyên gia nói gợi nhớ bài học từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP. Hồ Chí Minh do VTV ghi nhận sáng nay

Liên quan tới vấn đề tụ tập đông người tại điểm tiêm chủng ở TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, việc tập trung quá nhiều người tại một địa điểm tiêm chủng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

"Khi nhìn thấy hình ảnh tập trung đông người như vậy gợi nhớ tôi nhớ đến bài học dịch bệnh của Ấn Độ. Nguyên nhân dịch bùng phát mạnh mẽ tại Ấn Độ là do mọi người tham gia lễ hội, nơi tập trung nhiều người không tuân thủ khoảng cách nên virus lây lan nhanh.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp chưa thể kiểm soát, tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Nếu như chỉ một vài người bị mắc Covid-19 sẽ bùng phát cho toàn thành phố và khó kiểm soát rất mạnh.

Trong khi đó chủng Delta có tốc độ lây lan rất mạnh, vì vậy phải tuân thủ giãn cách. Theo đó, mỗi người phải đứng cách nhau 2m. Trong khi đó, hình ảnh tôi nhìn thấy có sự quá tải, tập trung đông người khi tiêm phòng Covid-19, mọi người đang không duy trì giãn cách 2m và có sự đứng sát nhau. Khi tập trung quá đông người như vậy sẽ có sự hỗn loạn".

Theo PGS Huy Nga, để tiêm vắc xin Covid-19 diễn ra an toàn, thành phố nên bố trí các điểm tiêm chủng về từng phường/xã như tiêm chủng mở rộng. Cần phải lên danh sách tiêm và hẹn người được tiêm đến theo ngày, giờ (theo từng điểm tiêm) để đảm bảo giãn cách. Người dân cũng cần phải tuân thủ theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

PGS Huy Nga khuyến cáo, dù được tiêm vắc xin nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy người dân không nên quá chủ quan. Sau khi tiêm vắc xin xong, người dân vẫn cần phải tuân thủ 5K để bảo vệ cho chính mình và gia đình. Trong trường hợp tiêm vắc xin Covid-19 những vẫn mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn so với người trước đó không tiêm phòng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #12: Bom tấn học đường hội tụ trong 6 siêu phẩm hội thoại qua Zoom, lời mắng "óc trâu" gắt gỏng cũng không twist bằng tiếng mưa tầm tã

    Hôm nay, Dì Viu Dạo xin được làm người ngoài cuộc, cùng khán thính giả trải nghiệm 1 loạt clip đối thoại thiếu thiện chí giữa giáo viên - học sinh, để cùng chiêm nghiệm phương pháp giảng dạy thời đại 4.0. Bạn đã chuẩn bị kỹ tai nghe chưa? Bản tin Dì Viu Dạo ngày hôm nay xin khuyến cáo nếu mở loa thì không nghe cùng người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đọc thêm