"Tăng gia sản xuất" cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, vì sao cơ hội ở lại Marvel của Nhện Nhí vẫn mong manh?

Ngọc King, Theo Helino 10:28 08/08/2019

Câu hỏi bây giờ không phải là bao giờ Người Nhện về tay Marvel, mà là bao giờ thì Sony từ bỏ nhân vật màu mỡ này.

Fan Marvel đã từng thở phào khi Spider-Man: Far From Home, phần phim mới nhất trong loạt phim riêng về Người Nhện, đã chính thức cán mốc 1 tỉ USD trên toàn cầu. Theo như tin đồn về hợp đồng giữa Sony và Marvel, quy định nếu bộ phim không đạt được thành tích đó, Sony sẽ có toàn quyền quyết định đối với Spider-Man, ngay cả khi giao kèo trước đó giữa hai bên còn chưa hoàn thành.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 1.

Không biết có phải do may mắn, doanh thu 1 tỉ USD của Far From Home trên toàn cầu đã giữ được Người Nhện lại với Marvel. Bộ phim đã thu về 344,5 triệu USD (khoảng 8 nghìn tỉ VNĐ) tiền bán vé nội địa, cộng thêm gần 700 triệu USD (khoảng 16.2 nghìn tỉ VNĐ) từ các rạp chiếu nước ngoài để chính thức gia nhập câu lạc bộ tỉ đô. Tuy nhiên, doanh thu bán vé phần lớn lại chảy vào túi Sony chứ không phải Disney, khiến Far From Home là phim tỉ đô thứ hai của Sony sau Skyfall (đừng lo, Disney ổn cả thôi bởi họ có cả đống bom tấn trong năm nay cơ mà).

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 2.

Lại nói đến chuyện trước đây, Amazing Spider-Man của Andrew Garfield từ Sony "tạch" sấp ngửa tại phòng vé khiến ông lớn quyết định kí "một lèo" 6 hợp đồng phim với Marvel, gồm ba phim riêng về Người Nhện và ba phim chung trong vũ trụ điện ảnh MCU, đồng thời chia sẻ quyền sở hữu nhân vật này. Thỏa thuận bao gồm việc Marvel chịu trách nhiệm về mặt sáng tạo, còn Sony đảm nhận vai trò marketing và phân phối phim.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 3.

Cuộc tình dù đúng dù sai thì người có lợi vẫn là Sony, phải không các bạn?

Trong số 6 dự án này, đã có 5 bộ phim lên sóng, bao gồm hai phim riêng về Spider-Man và ba phim mà Tom Holland xuất hiện: Captain America: Civil War, Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame. Như vậy, chỉ còn duy nhất một bộ phim nữa, trước khi Sony quyết định nên làm gì tiếp theo với con gà đẻ trứng vàng. Trong danh sách các dự án tương lai của MCU cho tới năm 2021, khán giả chưa hề thấy bóng dáng của bất cứ phần phim tiếp theo về Người Nhện.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 4.

Ai cũng nhìn ra tham vọng của Sony trong việc tạo nên vũ trụ điện ảnh của riêng mình sau thành công bất ngờ của Venom với 855 triệu USD (khoảng 19.8 nghìn tỉ VNĐ) doanh thu toàn cầu. Họ có thể tiếp tục mối quan hệ "hội sinh" với Marvel, thu về rất nhiều tiền từ các tác phẩm trong tương lai mà Tom Holland tham gia. Tom Holland vẫn còn trẻ, và rõ ràng MCU đã để lại một vị trí quan trọng cho Spider-Man nắm giữ trong hồi thứ 4 và các phần phim tương lai. Sẽ chẳng có chuyện Sony chịu nhả miếng mồi béo bở này. Vì vậy, hãy cứ hi vọng Marvel có thể tiếp tục duy trì quyền sáng tạo cho các tác phẩm liên quan đến Người Nhện của Tom Holland, trong tương lai sau thương vụ 6 phim sắp hoàn thành tới đây.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 5.

Sony có thể tự mình thành công, nhưng là với một Spider-Man khác chứ không phải Peter Parker của Tom Holland.

Tất nhiên, không loại trừ khả năng Sony sẽ đòi lại bản quyền của Spider-Man để hiện thực hóa giấc mơ đưa Tom Holland đối đầu với Tom Hardy. Nếu bạn nghĩ rằng, họ không có gan làm vậy, tức là bạn chưa hiểu về "chủ nghĩa tư bản". Đổi lại, Sony thừa hiểu họ sẽ phải chịu sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng. Sau thành công của Spider-Man: Homecoming và giờ đây là Far From Home, thật khó để phủ nhận rằng vũ trụ điện ảnh Marvel mới là ngôi nhà mà Người Nhện xứng đáng thuộc về nếu muốn phát triển và tất nhiên là kiếm thêm thật nhiều tiền nữa.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 6.

Nếu Sony mà làm phim riêng về Spider-Man thì chắc cả phim sẽ có màu thế này.

Trong thời điểm hiện tại, Spider-Man khó có thể tỏa sáng nếu không nằm trong MCU và chắc chắn càng khó có được tương lai rõ ràng, nếu không đặt dưới tầm nhìn xa trông rộng của Kevin Feige. Nếu Sony lấy lại Spider-Man và làm phim riêng, sẽ chỉ có những nhân vật phản diện quen thuộc vốn đã trở thành đại kình địch như Venom. Người Nhện rồi sẽ phải chiến đấu trong một vũ trụ điện ảnh tù túng với một vài nhân vật chẳng ai quen biết.

Hãy cứ nhìn vào Amazing Spider-Man để biết chuyện gì sẽ xảy ra, nếu để cho Sony tự tung tự tác với kế hoạch của họ. Nên nhớ rằng, Sony vốn nổi tiếng với việc ra những quyết định tồi tệ liên quan đến Người Nhện (trừ Spider-Man: Into the Spider-Verse) và Hollywood vốn cũng chẳng lạ gì chuyện mấy hãng phim lớn làm liều.

Tăng gia sản xuất cày đúng giao kèo 1 tỉ đô, tại sao cơ hội ở lại Marvel của Người Nhện vẫn rất mong manh? - Ảnh 7.

Marvel đã làm được một trong những điều tuyệt vời nhất đối với người hâm mộ Người Nhện từ trước đến nay, đó là thấu hiểu đến gốc rễ nhân vật và đem tới cho hình tượng tưởng như quá quen thuộc này một khởi đầu mới, tươi sáng và đầy hứa hẹn. Thế nhưng, lộ trình đó đang bị đe dọa bởi "bà mẹ kế" mang tên Sony với quyền sinh quyền sát trong tay, có khả năng đem Bé Nhện về nhà bất cứ lúc nào.

Chưa bao giờ vai trò của Spider-Man trên màn ảnh lại trở nên quan trọng đến thế và cũng chưa bao giờ tương lai của nhân vật này trở nên bất an đến vậy. Hãy cứ hi vọng rằng, Marvel và Sony sẽ tiếp tục thương thảo các dự án trong tương lai, tương tự như những gì họ đã làm với 5 phần phim liên quan đến Spider-Man, trong khi Sony tiếp tục phát triển các dự án với Spider-Verse và vũ trụ điện ảnh của riêng họ.

Trailer "Spider-Man: Far From Home".

Spider-Man: Far From Home hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

  • Đọc thêm