"Tận thế tại Vũ Hán": Hàng hóa tan hoang, đường phố vắng lặng, 25 người đã chết vì virus

J.D, Theo Helino 12:02 24/01/2020

Đối với người dân tại Vũ Hán, họ cảm thấy lúc này giống như đang đến ngày Tận thế vậy.

Thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa từ ngày 23/1, sau khi chủng virus corona (2019-nCov) gây dịch viêm phổi lạ được xác định khởi phát từ đây. 11 triệu dân Trung Quốc coi như bị giam lỏng trong thành phố ngay sát dịp Tết Nguyên Đán, phải đón năm mới giữa tâm dịch bệnh.

Theo như thống kê mới nhất vào ngày 24/1/2020, số người chết vì virus nCov đã lên con số 25, trong khi các trường hợp nhiễm được xác nhận tăng mạnh lên 830 người. Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cách ly, ngăn chặn 20 triệu người di chuyển qua Vũ Hán và một số thành phố lớn khác xung quanh, đồng thời phải đặt ra báo động dịch bệnh cấp quốc gia bởi đây là thời điểm hàng trăm triệu người Trung Hoa ồ ạt di chuyển về quê ăn Tết.

Tận thế tại Vũ Hán: Hàng hóa tan hoang, đường phố vắng lặng, 25 người đã chết vì virus - Ảnh 1.

Số người chết đã lên tới con số 25 (Ảnh minh họa)

Trong số 25 trường hợp tử vong, có 24 nằm ở tỉnh Hồ Bác, và 1 ca tại phía Bắc Hà Bắc. Ngoài ra, 830 mắc viêm phổi cấp trải rộng suốt 29 tỉnh, địa phương trên cả nước. Tổng cộng, 17 thành phố xung quanh tâm dịch bệnh đã phải ngưng hoạt động giao thông công cộng nhằm kìm hãm và ngăn dịch bệnh lây lan.

Được biết, virus corona 2019-nCov có cùng họ với loại gây dịch SARS từng giết chết 800 người vào năm 2003. Tuy nhiên sau 2 lần họp khẩn cấp, WHO đến thời điểm hiện tại đã không coi dịch bệnh lần này là một đại dịch quốc tế, mà chỉ là vấn đề nội bộ của Trung Hoa.

"Tình hình đang khẩn cấp tại Trung Hoa, nhưng ở phạm vi toàn cầu thì chưa đáng ngại," - trích lời Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO.

Tận thế tại Vũ Hán

Lúc này ở Vũ Hán và các tỉnh, thành phố lân cận, tình cảnh chẳng khác gì những bộ phim của Hollywood về ngày tận thế. Bắc Kinh hiện đã ra quyết định hủy bỏ các sự kiện tập trung đông người dịp đầu năm mới: lễ đền, chùa... Thậm chí, Tử Cấm Thành cũng phải đóng cửa bắt đầu từ cuối tuần này.

Còn tại Vũ Hán - nơi khởi phát virus, đường phố và trung tâm mua sắm trở nên vắng lặng đến lạ thường kể từ khi lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với hơn 11 triệu người được thông qua. Tàu hỏa, máy bay rời khỏi Vũ Hán đã tạm ngưng hoạt động. Các tuyến đường rời thành phố bị chặn lại. Rất nhiều người vì thế đã trở nên hoảng loạn, cho rằng họ đã mắc kẹt tại một địa ngục.

Tận thế tại Vũ Hán: Hàng hóa tan hoang, đường phố vắng lặng, 25 người đã chết vì virus - Ảnh 2.

"Chúng tôi cảm giác như đang tận thế vậy," - trích lời một công dân tại Vũ Hán trên mạng xã hội, cùng lời lo ngại về việc thiếu hụt thực phẩm và chất khử trùng.

Tại Hoàng Cương - thành phố của tỉnh Hồ Bắc nằm cạnh Vũ Hán, chính quyền cũng đã ra quyết định ngưng các hoạt động giao thông công cộng từ đêm 23/1. 7,5 triệu người được yêu cầu không rời thành phố trừ trường hợp khẩn cấp.

Ngạc Châu - thành phố với hơn 1,1 triệu dân cũng mới đóng cửa ga tàu. 3 thành phố khác của Hồ Bắc cũng đang dần hạn chế phương tiện giao thông rời đi.

Tận thế tại Vũ Hán: Hàng hóa tan hoang, đường phố vắng lặng, 25 người đã chết vì virus - Ảnh 3.

WHO: Cách dập dịch quyết liệt và hiệu quả

Ông Tedros đánh giá cao Trung Quốc về hành động quyết liệt lần này, rằng họ "đã thực hiện những hành động cần thiết để ngăn coronavirus lây lan từ Vũ Hán và nhiều thành phố khác." Ông cũng nhấn mạnh rằng "hy vọng nó sẽ nhanh chóng có hiệu quả và đem lại thành công trong ngắn hạn."

Được biết, trường hợp đầu tiên xác nhận nhiễm virus là vào ngày 31/12/2019. Các trường hợp nhiễm bệnh sau đó được phát hiện tại Nhật Bản, Hong Kong, Macau, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Singapore, và Việt Nam. WHO đã xác nhận chủng virus mới này có khả năng lây từ người sang người trong phạm vi hạn chế, nhưng không loại trừ khả năng đột biến và đẩy mạnh tốc độ lây lan hơn.

Tham khảo: Science Alert, NY Post, The Guardian
Tận thế tại Vũ Hán: Hàng hóa tan hoang, đường phố vắng lặng, 25 người đã chết vì virus - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm