Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử

Chi Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 14:46 28/03/2022

Lễ trao giải Oscar 2022 vừa chứng kiến màn “lên ngôi” xuất sắc của CODA - bộ phim xúc động và giàu tính nhân văn của Apple TV+.

Khoan nói về cái tát bão bùng của tài tử Will Smith ngay giữa lễ trao giải Oscar 2022, chúng ta hãy cùng dành ít thời gian tĩnh tâm lại và tôn vinh “nhân vật” quan trọng nhất sự kiện. Đó chính là tác phẩm CODA (Giai Điệu Con Tim), chủ nhân tuyệt vời của tượng vàng Oscar “Phim hay nhất”, chiến thắng thuyết phục nhờ những tiền lệ thú vị, chưa từng có trong lịch sử Hollywood.

Tại lễ trao giải Oscar năm nay, CODA giành cả 3 giải thưởng được đề cử quan trọng: Phim hay nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Đây là phim thắng lớn đầu tiên được phân phối bởi một dịch vụ phát trực tuyến (Apple Tv+), và là dự án duy nhất có phần lớn diễn viên là người khiếm thính. CODA cũng thường xuyên dẫn đầu trong suốt mùa giải thưởng 2022, từng chiến thắng ở Quả Cầu Vàng, Giải thưởng DGA, Giải thưởng BAFTA…

Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Ban đầu, CODA không gây được tiếng vang lớn vì chiếu trên nền tảng trực tuyến Apple TV+

CODA thuộc thể loại phim chính kịch, do Sian Heder viết kịch bản và đạo diễn, remake một phần từ phim Pháp La Famille Bélier năm 2014. Với cốt truyện dung dị về cộng đồng người khiếm thính, CODA xoay quanh Ruby (Emilia Jones) - người con khỏe mạnh duy nhất trong một gia đình khiếm thính, phải vật lộn vất vả với cuộc sống thường ngày để vừa lo tài chính cho gia đình, vừa thực hiện khát khao lớn.

Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

CODA được lòng giới phê bình nhờ những điều chưa từng có trong lịch sử điện ảnh

Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

Bộ phim có nhiều nhân vật phụ là người khiếm thính ở ngoài đời

Điều đặc biệt của CODA nằm ở dàn diễn viên “có một không hai”. Nếu như trước đây, Hollywood thường lạm dụng hóa trang để biến sao thành nhân vật khuyết tật, ngần ngại chọn người thật việc thật; thì ở CODA, ê-kíp sẵn sàng “chơi lớn”, mời toàn người khiếm thính để phim mang lại thông điệp chân thực nhất.

Cách bộ phim truyền tải câu chuyện cũng vô cùng giản dị. Dễ liên hệ, thấu cảm với đời thường chứ không hề đặt nặng tính hàn lâm nghệ thuật. Đây đồng thời là tác phẩm hiếm hoi sử dụng ngôn ngữ ký hiệu thay cho lời thoại thông thường, từ đó tác động mạnh mẽ đến khán giả, khiến họ trân trọng và thông cảm hơn cho cộng đồng người điếc nói riêng và người khuyết tật nói chung.

Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 4.
Tạm gác drama qua một bên để chúc mừng phim đỉnh nhất Oscar 2022, chiến thắng toàn tập nhờ 1 điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 5.

Nam diễn viên Troy Kotsur là người khiếm thính đầu tiên nhận giải Oscar

Nói tóm lại, lâu lắm rồi giải thưởng “Phim hay nhất” Oscar mới có một chủ nhân xứng đáng, được lòng cả dư luận lẫn giới phê bình, ai nấy thán phục toàn tập vì chẳng có gì chê trách. Chỉ tiếc là chiến thắng năm nay hơi bị lu mờ bởi nhiều drama không đâu tại lễ trao giải. Thôi thì cùng chúc mừng CODA với thành tựu tuyệt vời này nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/tam-gac-drama-qua-mot-ben-de-chuc-mung-phim-dinh-nhat-oscar-chien-thang-toan-tap-nho-1-dieu-chua-tung-co-trong-lich-su-20220328143845487.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày