Tấm ảnh này được chụp từ ISS: Đố bạn phân tích được những vệt sáng trong đó là gì?

Zknight, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 23/10/2019

Đâu là những vì sao, các thành phố, một đám cháy rừng, vệ tinh nhân tạo và cả những tia chớp?

Bốn trăm bức ảnh được chụp trong vòng 11 phút, khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trôi từ bầu trời Nam Phi về tới Biển Đỏ. Đó là những gì Christina Koch, một phi hành gia của NASA, dùng để tạo lên bức ảnh timelapse tuyệt vời này.

Đó là một sự tương phản giữa bầu trời và mặt đất. Những vệt sao trên bầu trời tạo thành những cung tròn liền mạch. Trong khi những vệt sáng trắng và vàng nhạt đứt khúc trên mặt đất là những thành phố.

Tấm ảnh này được chụp từ ISS: Đố bạn phân tích được những vệt sáng trong đó là gì? - Ảnh 1.

Tấm ảnh này được chụp từ ISS: Đố bạn phân tích được những vệt sáng trong đó là gì?

Những vệt màu da cam đậm nhất, bạn có thể đoán ra không? Đó là một đám cháy ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nổi bật nhất trong bức ảnh là những đốm sáng trắng xóa. Đó là những tia chớp mà máy ảnh trên ISS bắt được vào khoảng thời gian miền trung Châu Phi chìm vào giông bão.

"Những tia sét đã kéo dài tới mức mắt thường có thể nhìn thấy được. Chúng như một bản phác thảo tay chân cho Trái Đất", thông cáo báo chí đi kèm bức ảnh cho biết.

Dọc theo đường chân trời là một vòng cung màu vàng xanh mờ nhạt vòng theo bầu khí quyển. Nó được gọi là airglow, một hiện tượng xuất hiện do tương tác giữa bức xạ Mặt Trời và khí quyển Trái Đất.

Để chụp được bức ảnh tuyệt đẹp này, Christina Koch đã phải căn các vệt sao vào một tâm điểm ở góc trên bên trái khung hình. Điểm này nằm vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo bay của ISS và có phương thẳng đứng từ cửa trạm vũ trụ.

Bởi vậy, bạn có thể thấy bóng của cửa ra ISS không hề thay đổi trong suốt 11 phút khi 400 tấm hình được ghép lại. Những ngôi sao chính góc hoặc có độ lệch thấp so với cửa ra sẽ đứng yên hoặc chỉ vạch lên những vệt ngắn.

Ngược lại, những ngôi sao có góc lệch càng lớn sẽ vạch ra các cung tròn càng dài, khi ISS quay theo quán tính không gian và di chuyển quay xung quanh Trái Đất. Như đã thấy trong tấm hình này, những vệt sao cuối cùng đủ lớn để bị khuất phía sau chính hành tinh.

Một số vệt sáng nằm lệch so với các cung tròn này là những vệ tinh đi qua khung hình trong 11 phút.

Tấm ảnh này được chụp từ ISS: Đố bạn phân tích được những vệt sáng trong đó là gì? - Ảnh 2.

Phi hành gia Christina Koch trong một nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian.

Phi hành gia Christina Koch, người chụp tấm ảnh này, đã ở trên ISS được khoảng 8 tháng. Cô là một thành viên trong phi hành đoàn gồm toàn phụ nữ đầu tiên làm nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Công việc của họ lần này là thay thế một số tấm pin Mặt Trời bên ngoài ISS, sứ mệnh đòi hỏi các nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian.

Tham khảo Sciencealert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày