Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo?

Nguyễn Vân, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 05/03/2018

Kể từ khi những cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Harvey Weinstein bùng nổ vào mùa thu năm ngoái, nhiều thắc mắc đặt ra là liệu Oscar sẽ “đối mặt” với phong trào #MeToo ra sao.

Phong trào #MeToo và chiến dịch Time's Up đã trở thành một phần quan trọng tại nhiều giải thưởng và sự kiện lớn trong năm nay khi nó đào sâu vào những mặt xấu xí vốn được che đậy rất kỹ của thế giới giải trí, nhất là Hollywood. Giải thưởng điện ảnh lớn nhất hành tinh Oscar cũng đã có một năm "phong ba" khi nhiều tên tuổi trong làng điện ảnh đã lên tiếng, đặt ra câu hỏi về việc khi nào thì Hollywood mới trở nên trong sạch hơn. Và đây là một phần của câu trả lời đó.

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 1.

Kobe Bryant (hàng dưới cùng, thứ ba từ phải sang) - người từng dính phốt cưỡng hiếp trước đây khiến dư luận tranh cãi khi anh có mặt tại lễ trao giải danh giá năm nay

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 2.

Viola Davis

Nữ diễn viên da màu từng thắng giải Oscar Viola Davis chia sẻ quan điểm: "Điều này phải trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Phụ nữ không còn phải giữ im lặng về việc bị quấy rối tình dục. Và chúng ta cũng cần cổ vũ những phụ nữ vẫn chưa có đủ dũng khí lên tiếng".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 3.

Lakeith Stanfield

Lakeith Stanfield – nam diễn viên đóng vai L trong Death Note phiên bản Mỹ và Get Out cất lên tiếng nói về sự thay đổi trong xã hội: "Chúng ta phải để cho phụ nữ được có sức mạnh. Nếu nghiên cứu về nền văn minh cổ xưa, bạn sẽ thấy họ tồn tại suốt một thời gian dài là nhờ việc đặt phụ nữ lên hàng ưu tiên trong xã hội. Và tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta nên học hỏi".

Còn Agnes Varda – "bà tổ" của làn sóng phim Pháp mới và là người được đề cử Oscar năm nay với bộ phim tài liệu Faces Places cũng có đôi lời chia sẻ: "Tôi đã là một nhà hoạt động nữ quyền suốt nhiều năm nay. Và sự thay đổi diễn ra rất chậm chạp. Nó giống như một cơn bão và đang dần có kết quả. Nam giới đang thay đổi tâm trí của họ, với tốc độ khá rùa bò".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 4.

Agnes Varda

Trong khi đó, Tarana Burke, người phát động phong trào Metoo lo ngại rằng không có đủ sự chú ý dành cho phụ nữ bên ngoài Hollywood: "Tôi nghĩ trọng tâm dành cho Hollywood như vậy là đủ rồi, vì còn có hàng triệu người trên toàn thế giới đang cầu xin sự giúp đỡ".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 5.

Tarana Burke

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 6.

Eva Marie Saint

Eva Marie Saint, ngôi sao của bộ phim kinh điển On the Waterfont bày tỏ: "Tôi nghĩ phụ nữ nên được tin tưởng nhiều hơn. Nhiều nam giới đang tỏ ra lo lắng. Mọi chuyện bây giờ sẽ thay đổi, phải không? Cảm giác như nó đang lan tỏa trong không khí ấy."

Doug Jones – chàng thủy quái của The Shape of Water thổ lộ anh thật sự không hình dung được vấn nạn quấy rối đang diễn ra khắp nơi như thế: "Tôi thường sống trong lốt quái vật, lúc nào cũng vào vai những loài sinh vật lạ. Là một người đàn ông da trắng, tôi không hề có khái niệm về kiểu quấy rối nào đang diễn ra. Giờ thì mọi người đều lên tiếng, kể lại câu chuyện của mình với sự tự tin và an toàn. Chúa ban phước cho họ".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 7.

Doug Jones – chàng thủy quái của The Shape of Water

Tiffany Haddish – ngôi sao đột phá từ bộ phim hài Girls Trip năm ngoái thì đưa ra góc nhìn khác: "Có rất nhiều điều sai trái xảy ra ở Hollywood nhưng tôi luôn tránh xa phần đó. Tôi nghĩ điều tích cực là tôi tham gia vào nó và không cho phép bản thân được phép có mặt ở nơi không nên. Và bạn biết tôi làm gì không, đeo một cái đai trinh tiết đó".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 8.

Tiffany Haddish

Common, nhạc sỹ được đề cử Nhạc phim hay nhất với Mudbound nói rằng quấy rối tình dục là một trong những vấn đề mà nước Mỹ phải đối mặt: "Chúng ta phải đối diện với vấn đề chủng tộc trên đất nước mình. Thấu hiểu và kết nối, thể hiện sự chân thành với người khác. Một phần trong số chúng đến từ lịch sử của chúng ta. Có rất nhiều vết thương đang hiện hữu, và nếu không biết về chúng, ta sẽ không bao giờ hồi phục được".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 9.

Nhạc sĩ Common

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 10.

Nam diễn viên Danny Glover

Nam diễn viên Danny Glover (nhà sản xuất của phim tài liệu Strong Island được đề cử năm nay) trả lời cho câu hỏi về việc liệu Hollywood có tạo được sự khác biệt hay không: "Tôi đến với ngành công nghiệp này vì nghĩ rằng tôi có thể tạo nên sự thay đổi. Nếu làm được điều đó, thì tôi đã đạt được thành tựu của đời mình".

Trong bài phát biểu mở màn Oscar 2018, MC Jimmy Kimmel đã đùa về bức tượng Oscar để nhắc về sự bất bình đẳng giới đang diễn ra ở Hollywood:

"Oscar là một trong những người đàn ông đánh kính trọng nhất ở Hollywood, và đây là lý do tại sao ông lại tốt thế. Nhìn vào ông ấy đi. Nhìn vào chỗ bàn tay ấy. Không bao giờ nói ra điều tàn nhẫn. Và quan trọng nhất, ông không có dương vật. Ông ấy thật là một bức tượng khiếm khuyết. Và đó lại là kiểu đàn ông mà chúng ta cần lúc này".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 11.

Khi nhắc đến phong trào Metoo, Kimmel đã nhấn mạnh: "Mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Họ đang nỗ lực đảm bảo đó là một sự thay đổi tích cực".

Tại Oscar 2018, các sao Hollywood nói gì về phong trào nữ quyền #MeToo? - Ảnh 12.

Nam diễn viên Casey Affleck – Nam chính xuất sắc Oscar năm ngoái bị "ép" phải ở nhà vì những cáo buộc tình dục trong quá khứ có thể ảnh hưởng tới lễ trao giải năm nay

(Nguồn: Vanity Fair)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm