Điểm mặt những tai nạn "khó đỡ" khi dùng tampon

Sand, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 05/11/2013

Chúng mình cần hết sức chú ý khi sử dụng tampon nhé!

Tìm hiểu về tampon

Tampon là một loại “băng vệ sinh hiện đại”, có hình dạng ống tròn và có kích thước phù hợp để đưa vào bên trong “cô bé”. Khác với các loại băng vệ sinh khác, tampon có khả năng thấm hút rất mạnh, không rò rỉ, giúp “cô bé” luôn sạch sẽ và khô thoáng. Các bạn có thể thoải mái với mọi hoạt động trong ngày “đèn đỏ”, kể cả khi đi bơi.

Tuy nhiên, việc dùng tampon cũng có thể dẫn đến nhiều tai nạn nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Vì thế, các bạn cần hết sức lưu ý để tránh những rủi ro đáng tiếc nhé!

Điểm mặt những tai nạn "khó đỡ" khi dùng tampon 1

Tai nạn khi dùng tampon

Rách màng trinh

    
Rách màng trinh là một trong những tai nạn rất dễ xảy ra khi sử dụng tampon. Do đặc trưng kích thước của tampon rất nhỏ, nếu không biết sử dụng đúng cách, chúng mình hoàn toàn có thể dẫn đến tai nạn không mong muốn này. Ngoài ra, một số bạn nữ có lỗ màng trinh rất nhỏ, vì thế việc đặt tampon cũng có thể gây đau và làm rách lớp màng mỏng manh.

Vì vậy, khi sử dụng tampon, các bạn cần hiểu thật rõ về cơ thể của mình để lựa chọn được loại tampon phù hợp nhất. Đồng thời, chúng mình cũng cần lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thật nhẹ nhàng khi đưa tampon vào bên trong cơ thể.

Điểm mặt những tai nạn "khó đỡ" khi dùng tampon 2

Viêm nhiễm

Khả năng gây viêm nhiễm của tampon cao hơn cả băng vệ sinh thông thường. Nguyên nhân là do tampon được đưa trực tiếp vào bên trong “cô bé”. Nếu tiếp xúc trong thời gian quá lâu, môi trường yếm khí, không thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Điều này rất nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

Để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm khi sử dụng tampon, các bạn cần thay tampon sau 4 – 6 giờ, tùy theo cơ địa mỗi người, tuyệt đối không để tampon bên trong âm đạo quá 8 giờ. Ngoài ra, các bạn chỉ nên chọn những loại tampon có độ thấm hút vừa phải và nhớ vệ sinh “cô bé” sạch sẽ, đúng cách nhé!

Điểm mặt những tai nạn "khó đỡ" khi dùng tampon 3

Sốc độc tố

Đây được coi là tai nạn “đặc trưng” có thể xảy ra khi sử dụng tampon. Hội chứng này rất hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tới cả tính mạng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do một số loại độc tố của chủng tụ cầu gây ra và hay gặp ở những bạn để tampon trong âm đạo quá lâu. Khi bị sốc độc tố, các bạn có thể gặp các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, sốt cao, đau cơ, đau họng…

Để đảm bảo an toàn, các bạn cần nhớ thời điểm thay tampon sau 4 – 6 giờ sử dụng, tránh dùng tampon khi đi ngủ. Nếu cảm thấy chóng mặt hoặc không khỏe khi sử dụng, chúng mình hãy lập tức ngừng sử dụng tampon. Đặc biệt, đối với những bạn có tiền sử sốc độc tố thì tuyệt đối không dùng loại “băng vệ sinh hiện đại” này. Nó có thể khiến cho hội chứng đó xuất hiện lại rất nhanh đấy!

Bạn có thể xem thêm:
Điểm mặt những tai nạn "khó đỡ" khi dùng tampon 4

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm