Tổng đài théc méc

Da khô rát bất thường là biểu hiện mắc bệnh

Bác sĩ Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 28/01/2013

Nó không đơn giản như các bạn vẫn nghĩ đâu nhé!

Da khô rát bất thường là biểu hiện mắc bệnh 1
Trong tầm gần 1 tuần nay, da ở một số nơi trên người em bị rát đỏ và rất khô, gây ra tình trạng nứt nẻ ở mép, kẽ tai, kẽ mũi, khuỷu tay, cổ chân. Sau vài ngày thì thấy ở những vị trí đó nổi lên bọng nước kích thước chỉ bé bằng hạt gạo nhưng ngứa vô cùng, càng ngày càng nhiều và lan rộng. Mong bác sĩ giải đáp liệu em mắc phải bệnh gì và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (phamho...@gmail.com).
Da khô rát bất thường là biểu hiện mắc bệnh 2 Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải bệnh chốc.

Đây là loại bệnh ở da thường gặp do nhiễm liên cầu khuẩn. Bệnh mang tính lây lan cao, có thể bùng phát thành dịch trong gia đình hoặc cộng đồng.

Vị trí thường bị chốc là mặt, hai bên má, xung quanh các lỗ tự nhiên, da đầu và tay chân. Tuy nhiên, nếu người bệnh gãi nhiều thì vi khuẩn sẽ lây từ chỗ này sang chỗ khác làm cho bệnh lan ra khắp cơ thể.

Diễn biến của bệnh thường trải qua những giai đoạn cụ thể như sau:

- Ban đầu, da bị rát đỏ, sau đó xuất hiện bọng nước to bằng hạt đỗ, hạt ngô hoặc lớn hơn, chứa chất dịch màu vàng trong rồi nhanh chóng trở thành đục và hóa mủ.

- Bọng nước vỡ ra và đóng vảy tiết màu vàng giới hạn rất rõ, hơi lõm ở giữa. Khi cạy vảy, ở dưới là một vết trợt nông, tròn đều đặn, màu đỏ hồng. Xung quanh vảy tiết màu vàng thường có một viền vảy mỏng. 

- Vảy tiết bong đi và da trở lại bình thường.

Các biến chứng xảy ra do không điều trị kịp thời, đúng tiên liệu là viêm hạch bạch huyết biến thành áp - xe. Nếu chốc lan quá rộng thì còn có thể dẫn đến chứng viêm cầu thận và nhiễm khuẩn huyết vô cùng nguy hiểm.

Những trường hợp nhẹ có thể điều trị tại chỗ. Cụ thể: làm bong vảy bằng dung dịch nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%); nếu vảy dày quá thì dùng mỡ salicylic 2 - 3% bôi 1 lần/ngày, trong 1 - 2 ngày cho vảy mềm, sau đó làm bong vảy và rửa sạch. 

Chỉ điều trị toàn thân khi tổn thương lan rộng hoặc bệnh dai dẳng tái phát nhiều lần. Tuy nhiên cần chú ý nếu xuất hiện thêm triệu chứng sốt cao, người mệt mỏi thì cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị kịp thời và thích hợp đối với tình trạng của mình.

Ngoài ra, em cũng nên cố gắng ăn ở vệ sinh, năng tắm giặt, gội đầu để tránh bị bội nhiễm. Đồng thời tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân như chăn gối, quần áo, khăn mặt với những người xung quanh để tránh làm lây lan bệnh.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Da khô rát bất thường là biểu hiện mắc bệnh 3

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm