Q&A

Có đáng lo khi núi đôi của XY bỗng dưng phát triển ở tuổi dậy thì?

Pep-Theo PLXH, Theo 00:01 26/01/2011

XY có biết, có tới 65% núi đôi của teen boy sẽ phát triển trong tuổi dậy thì và núi đôi sẽ lại trở nên nam tính khi bước qua tuổi 20, trừ khi bạn đang bị thừa cân.

1. Hình như cơ thể của con trai cũng có chứa một ít hormon nữ đúng không? Liệu loại hormon này có làm con trai bọn mình bị biến đổi giống con gái không? Ví dụ như phát triển núi đôi chẳng hạn? (Minh Nhật, Bến Tre)Trả lời:

Chào Nhật!

Đúng là trong cơ thể con trai có chứa một ít hormon nữ gọi là estrogen, nhưng lượng estrogen này quá ít để có thể biến bạn thành một nàng teen girl nên bạn cứ yên tâm đi nhé! Còn trường hợp con trai phát triển núi đôi như con gái thì hầu như không phải do tác động của estrogen đâu bạn ạ.

Nhiều teen boy khi mới sinh ra đã sở hữu một ít mô núi đôi giống các bạn nữ, điều này là do kích thích tố từ người mẹ. Những mô này biến mất sau vài tuần hoặc ở lại cùng với bạn suốt đời. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng "gynecomastia" mà hầu hết các teen boy đều lo lắng khi phát hiện ra nó.2. Hix, giúp mình với, mình là "trai thẳng" 100% nhưng gần đây mình bắt đầu thấy vòng 1 có xu hướng giống mấy bạn nữ rồi, có vẻ như nó hơi nở nang ra thì phải, mình đang dậy thì mà bị như vậy có sao không? (Huy, 15 tuổi)

Trả lời:

Huy thân!

Bạn có thể thở phào nhẹ nhõm nếu bạn biết rằng đa số các teen boy đều phát triển chút ít ở núi đôi khi bước vào tuổi dậy thì. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của quá trình dậy thì, khi hormon bắt đầu hoạt động, các mô của núi đôi cũng phát triển theo.

Vì vậy, nhiều teen boy có thể thấy vòng 1 sưng nhẹ và có biểu hiện nhạy cảm, đau. Nhưng tất nhiên, các biểu hiện này không rõ ràng như ở teen girl nên một số XY thậm chí còn không quan tâm đến chúng nữa.Bạn cũng cần biết là núi đôi sẽ có cảm giác sưng như thế vài năm trong tuổi dậy thì và có tới 65% teen boy gặp hiện tượng này. Núi đôi của con trai sẽ lại nam tính khi bước qua tuổi 20, trừ khi bạn đang bị thừa cân.

3. Cho mình hỏi, nếu phát hiện ngực... to ra như vậy thì mình phải làm gì để cứu vãn cái sự nam tính của mình đây, mình không muốn có vòng 1 giống con gái đâu? (Quốc Trung, Đà Lạt )Trả lời:

Vì hiện tượng này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bạn nên bạn không cần quá lo lắng đâu.

Thật ra, nhiều teen boy nghĩ rằng mọi người đều thấy ngực của bạn ấy như con gái nhưng thực tế là chẳng ai để ý cả. Bạn có thể làm lơ nó và đợi đến khi tuổi dậy thì qua đi. Nếu bạn vẫn thấy ngại ngùng thì không nên mặc áo ôm sát người, mặc những chiếc áo sơ mi rộng cũng là một cách lấy lại sự tự tin cho bạn đấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm