Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon”

Ngọc Ánh, Theo Người lao động 11:16 22/03/2023

Trong khi phần lớn các cửa hàng trái cây nhập khẩu đã không còn cherry để bán thì một số đầu mối bên ngoài lại rao bán cherry với giá siêu rẻ bao ngon.

Cherry (anh đào) vốn là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ tại Việt Nam nhưng nhiều lúc được chào giá rẻ không ngờ.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại TP HCM, cherry được một người đàn ông ngồi bán tại chợ sỉ theo dạng nguyên thùng, mỗi thùng 5 kg với giá chỉ 750.000 đồng; khi người mua còn chần chừ thì người này tỏ vẻ sẵn sàng giảm giá thêm.

Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon” - Ảnh 1.

Cherry giá rẻ dạng nguyên thùng

Về chất lượng, người này cam kết cherry "hàng công ty", "bao ngon", nên cứ mua đi bán lại sẽ bảo đảm có lời.

Theo quan sát trên bao bì, đây là cherry nhập khẩu từ Chile. Tuy nhiên, cherry là mặt hàng yêu cầu về điều kiện bảo quản khắt khe trong khi cherry giá rẻ lại đang bán dưới nhiệt độ thường khiến nhiều người nghi ngại.

Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon” - Ảnh 2.

Cherry được rửa lại trước khi bán

Đặc biệt, gần đó có một số tiểu thương mở thùng để bán lẻ cherry với giá 200.000 đồng/kg. Mức giá này so với các cửa hàng trái cây rẻ gần một nửa.

Đáng chú ý, người viết còn chứng kiến quá trình tuyển chọn để có cherry giá rẻ "bao ngon" theo cách hết sức thủ công và mất vệ sinh tại nơi khuất tầm mắt người đi chợ.

Theo đó, thùng cherry được tiểu thương mở ra, chọn những quả còn nguyên vẹn, không hư hỏng để riêng, sau đó rửa qua trong một chậu nước đã dơ bẩn. Do trái cây bị úng nên mùi hôi thối bốc lên khá khó chịu. Một lúc sau, người phụ nữ này đem cherry "hàng tuyển" ra ngoài bán lẻ với giá 200.000 đồng/kg.

Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon” - Ảnh 3.

Lựa cherry từ thùng, rửa qua thau nước bẩn trước khi để lại trên thùng giấy

Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon” - Ảnh 4.

Sau đó, người phụ nữ này đem ra chợ gần đó bán lẻ

Quá trình tuyển chọn cherry một cách thủ công, mất vệ sinh - Clip: NGỌC ÁNH

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu trái cây tại quận 5 (TP HCM) cho hay do cherry ở nước ngoài đã hết mùa nên hầu hết các cửa hàng trái cây cao cấp đều hết hàng để bán. Một số ít vẫn còn là hàng tồn kho, hàng cuối vụ. Lý do là mùa thu hoạch cherry (Úc, Newzealan, Chile) đã kết thúc vào cuối tháng 2 - đây là mặt hàng không bảo quản được lâu như táo nên việc bán hàng kết thúc sau thu hoạch không lâu. Sau đó, đến khoảng tháng 5 mới có cherry trở lại là mùa cherry Mỹ.

Người này cho biết cherry Chile có vị hơi chua, không ngọt lịm như thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam nhưng có giá rẻ hơn cherry nhập khẩu từ các nước khác. Tuy vậy, giá bán lẻ hàng loại ngon vẫn phải từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, căn cứ vào giá nhập khẩu và chi phí bán hàng.

"Cherry rất dễ hư hỏng, nhiều lô hàng cherry chủ hàng phải bán xổ rẻ vì nếu không phải bỏ rác. Khách hàng mua những thùng hàng này cần thận trọng vì rủi ro cao!" - chủ doanh nghiệp này khuyến cáo.

Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon” - Ảnh 6.

Người tiêu dùng nên thận trọng với những loại cherry giá rẻ bảo quản không đúng cách. Thông thường mặt hàng này cần bảo quản lạnh, khi để ra ngoài chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu Trái cây Chile, sản lượng cherry xuất khẩu của nước này đã tăng liên tục trong những năm gần đây, từ mức 180.000 tấn niên vụ 2018-2019, lên hơn 356.000 tấn vào niên vụ 2021-2022.

Mùa cherry Chile kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau, trùng vào các dịp lễ Tết nên sản lượng tiêu thụ rất lớn.

Năm nay, cherry Chile nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh so với năm trước để phục vụ mùa Tết. Theo thống kê hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã chi hơn 7 triệu USD để nhập rau quả từ Chile, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có sự đóng góp đáng kể của loại quả mọng này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày