Phía sau quy tắc "thị tẩm" của dàn cung tần mỹ nữ triều đại nhà Thanh: Mong được "lật thẻ bài", nhưng cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận ân sủng

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 21:03 13/12/2020

Hậu cung của triều đại nhà Thanh, Trung Quốc luôn có những quy tắc khắt khe dành cho các phi tần, đặc biệt là khi những vị cung tần mỹ nữ này được Hoàng đế triệu đến tẩm cung "thị tẩm".

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Với một số nữ nhân ngày xưa, được nhập cung chính là một cơ hội đổi đời. Một khi được Hoàng đế sủng ái, vị phi tần đó sẽ có địa vị cao hơn, sự giàu sang và quyền lực cũng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp bị "mắc kẹt" cả đời ở thâm cung, sống đau đớn ngày qua ngày cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Quy định trong cung rất nghiêm khắc, dù là ở vị trí nào cũng đều phải tuân theo, đặc biệt là khi hầu hạ Hoàng đế tại tẩm cung riêng.

Phía sau quy tắc thị tẩm của dàn cung tần mỹ nữ triều đại nhà Thanh: Mong được lật thẻ bài, nhưng cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận ân sủng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hậu cung của triều đại nhà Thanh cũng có những quy tắc riêng mà các phi tần buộc phải tuân theo, một trong số đó là quy định về thị tẩm: Các phi tử phải cởi bỏ trang phục và quấn chăn kín người trước, sau đó đợi thái giám đưa đến tẩm cung của Hoàng đế. Đây không phải là cách để tạo ấn tượng với vua hay thể hiện nét đẹp cơ thể của các cung tần mỹ nữ như nhiều người lầm tưởng.

Trong triều đại này, hệ thống phân vị Hậu cung được quy định rất chặt chẽ, đồng thời quy tắc "lật thẻ bài" chọn phi tần thị tẩm cũng đã được áp dụng từ đây. Tên các Hậu phi sẽ được khắc trên các thẻ gỗ, sau đó Hoàng đế sẽ lựa chọn thẻ bài, người được chọn sẽ hầu hạ vua trong tối ngày hôm đó.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mỹ nữ chọn cách "trốn chạy" và nghĩ mọi lý do để trì hoãn việc thị tẩm. Bởi ngay đến việc lựa chọn thời điểm ân ái với Hoàng đế, các nàng cũng không được tự quyết định thì nói chi đến tình cảm thật sự.

Phía sau quy tắc thị tẩm của dàn cung tần mỹ nữ triều đại nhà Thanh: Mong được lật thẻ bài, nhưng cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận ân sủng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi theo dõi những bộ phim cổ trang Trung Quốc nói về triều đại nhà Thanh, cảnh Hoàng đế sủng hạnh phi tần không phải hiếm gặp. Sau khi Hoàng đế chọn thẻ bài xong sẽ có người đến báo cho vị phi tần đó để chuẩn bị. Nữ nhân may mắn sẽ thay y phục, tắm rửa sạch sẽ và thoa một số hương liệu lên cơ thể. Khi đã chuẩn bị xong họ sẽ lên giường nằm, quấn chăn kín người và chờ 3-4 thái giám nâng đến tẩm cung của Hoàng đế. Trong suốt khoảng thời gian này, vị phi tử đó không thể tự ý di chuyển.

Sau khi đến tẩm cung của Hoàng đế, chờ thái giám bẩm báo rằng vị phi tử kia đã sẵn sàng thì họ mới bắt đầu thực hiện chuyện vợ chồng. Dựa theo các ghi chép lịch sử, khi phi tần được đưa đến tẩm cung của Hoàng đế, họ sẽ phải từ phía chân của Hoàng đế bò lên giường. Sau khi kết thúc màn ân ái, họ sẽ bò xuống giường theo đường cũ, quấn chăn kín người rồi đợi thái giám đưa về cung của mình. Hoàng đế sẽ không giữ nữ nhân đó qua đêm trong tẩm cung của mình mà ra lệnh để những thái giám có trách nhiệm đưa vị phi tử đó rời đi.

Phía sau quy tắc thị tẩm của dàn cung tần mỹ nữ triều đại nhà Thanh: Mong được lật thẻ bài, nhưng cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận ân sủng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân là để hạn chế nguy hiểm đến từ những phi tần này. Hàng năm trong Hậu cung có thêm rất nhiều nữ nhân mới, cũng được xem là có thêm nhiều mối nguy hiểm. Trong tẩm cung của Hoàng đế vào thời điểm thị tẩm cũng chỉ có Hoàng đế, phi tần và 1-2 thái giám, thế nên để đảm bảo an toàn tính mạng của Hoàng đế, cần phải chắc chắn rằng phi tần không mang theo bất kỳ vật dụng nào. Tuy nhiên, bên ngoài tẩm cung của Hoàng đế luôn có các thái giám đứng đợi sẵn, nếu vị phi tần kia có bất kỳ hành động nguy hiểm nào, họ sẽ lập tức tiến vào trong bảo vệ "Thiên tử".

Ngoài ra, đây cũng là cách để Hoàng đế gìn giữ sức khỏe, tránh ham mê quá độ mà ảnh hưởng đến long thể. Trong Hậu cung chỉ có 1 người duy nhất có thể ngủ cùng Hoàng đế, đó chính là Hoàng hậu.

Nguồn: Zhihu

Phía sau quy tắc thị tẩm của dàn cung tần mỹ nữ triều đại nhà Thanh: Mong được lật thẻ bài, nhưng cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận ân sủng - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày