Sự sợ hãi, ám ảnh đeo bám những bệnh nhân COVID-19 lâu khỏi

PV, Theo VTV 22:45 03/09/2020

Theo dữ liệu từ Đại học King's Colleges của Anh, 10% số bệnh nhân COVID-19 vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 3 tuần mắc bệnh.

Bên cạnh đó, có tới 5% bệnh nhân COVID-18 có thể tiếp tục ở trong tình trạng này trong nhiều tháng sau đó. Việc ốm dai dẳng không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân COVID-19 mà còn là ám ảnh tâm lý đối với họ.

Tháng 3/2020, bà Felicity Callard, 49 tuổi, giáo sư người Anh, vẫn rất khỏe mạnh, năng động. Giờ đây, sau 5 tháng mắc COVID-19 , bà chỉ cảm thấy kiệt sức, yếu ớt và sợ hãi.

Sự sợ hãi, ám ảnh đeo bám những bệnh nhân COVID-19 lâu khỏi - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị dài ngày thường bị ám ảnh tâm lý (Ảnh: AP)

Bà Callard là một trong số hàng nghìn người trên khắp thế giới vẫn ghi nhận một loạt triệu chứng COVID-19 tiếp diễn nhiều tháng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Các triệu chứng bao gồm khó thở, mệt rũ, đau đầu, đau cơ, trí nhớ bị ảnh hưởng…

Tuy nhiên, đây chỉ là những triệu chứng điển hình trong số hơn 100 triệu chứng COVID-19 được ghi nhận. Cùng với đó là các vấn đề tâm lý đi kèm như lo lắng, sợ hãi, suy sụp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác cho những trường hợp bệnh lâu khỏi này.

Các chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm, cần tìm hiểu về tình trạng bệnh dai dẳng mà nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp phải này, qua đó mới thực sự hiểu được đại dịch mà thế giới đang phải đương đầu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm