Sống ở Hà Nội bao năm nhưng nhiều người vẫn chưa từng thử ăn sứa đỏ: Hương vị thế nào mà "cuốn" vậy?

Hạ Linh, Theo Thể thao & Văn hoá 20:54 28/03/2023

Mùa sứa đỏ lại đến khiến bao tín đồ ăn uống không thể ngồi yên.

Không thể phủ nhận rằng, ở Hà Nội có quá nhiều món ăn ngon, món ăn đặc sản. Không chỉ là những món ăn có nguồn gốc ở mảnh đất Thủ đô, mà ngay cả khi có xuất xứ ở nơi khác, đến với Hà Nội cũng có thể trở thành món ăn đặc trưng khiến bao người thích mê.

Điển hình phải kể đến món sứa đỏ, dù chẳng phải món "gốc" ở Hà Nội, ấy vậy mà bây giờ cứ tới độ tháng 3 hàng năm, dân tình mê ăn uống khắp nơi lại rộn ràng hẳn lên khi đến mùa sứa.

Sống ở Hà Nội bao năm nhưng nhiều người vẫn chưa từng biết hương vị món sứa đỏ thế nào

Sứa đỏ là một món ăn chơi đã có mặt ở Hà Nội nhiều năm nay. Tuy nhiên, sứa đỏ chỉ có theo mùa chứ không phải lúc nào cũng có như nhiều món ăn khác. Thông thường, sứa đỏ có vào khoảng cuối tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch. Đôi khi, tuỳ tình hình thời tiết, mùa sứa đó có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Thật ra, sứa đỏ có xuất xứ từ Hải Phòng, khi "cập bến" Hà Nội lại được rất nhiều người yêu thích. Theo nhiều người kể lại, khi bắt sứa đỏ, người ta phải cho ngay vào thùng nước có sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Đó là lý do mà sứa có màu đỏ đậm hơn hẳn và có hương vị đặc trưng khác với sứa trắng, đồng thời việc làm này cũng để sứa không bị tan, tanh...

Sống ở Hà Nội bao năm nhưng nhiều người vẫn chưa từng thử ăn sứa đỏ: Hương vị thế nào mà cuốn vậy? - Ảnh 2.

Sứa đỏ thường có vào khoảng cuối tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch

Sứa đỏ đã có ở Hà Nội từ khá lâu, trở thành món ăn chơi được nhiều người yêu thích. Thế nhưng quả thật, vẫn có không ít người sống ở Thủ đô chưa từng thử món này.

Để nói về hương vị của riêng phần sứa đỏ thì lại không quá đặc sắc. Sứa đỏ thật ra không có vị, phần thân thì mềm và trong như thạch còn phần chân sứa thì giòn hơn. Tuy nhiên, điểm thú vị nằm ở sự kết hợp giữa sứa với những nguyên liệu ăn kèm cũng như bát mắm tôm chấm.

Ăn sứa đỏ là phải có đậu nghệ nướng, dừa, tía tô, kinh giới và mắm tôm

Nhiều người bán sứa đỏ nói, đã ăn món này thì phải có đầy đủ đậu nghệ nướng, dừa thái mỏng, tía tô, kinh giới và đặc biệt không thể thiếu bát mắm tôm. Khi ăn, chúng ta sẽ dùng tía tô và kinh giới để gói miếng sứa, miếng đậu và thêm 1 miếng dừa. Thế rồi chấm vào bát mắm tôm đã được pha đầy đủ đường, ớt, quất, đánh sủi bọt. Khi đó, hương vị của từng thứ nguyên liệu quyện vào nhau, tạo nên cảm giác vô cùng khó tả.

Sứa thì mềm, mọng nước, hơi sần sật. Cái thơm của rau tía tô, kinh giới cùng cái béo của dừa, của đậu hoà quyện vào nhau. Đặc biệt, khi chấm vào mắm tô thì tất cả như ngấm vào vị giác, tạo nên hương vị khó quên.

Các nguyên liệu hoà quyện tạo nên món sứa đỏ đặc sắc

Ở Hà Nội không có quá nhiều nơi bán sứa đỏ. Nếu muốn thử ăn món này, bạn có thể đến những nơi như dốc Hoè Nhai, Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà... Giá mỗi suất sứa đỏ với đầy đủ món ăn kèm dao động trong khoảng 30k - 40k tuỳ nơi bán và tuỳ thời điểm.

Nếu bạn vẫn chưa ăn thử món này thì mùa sứa đến rồi đó, thử xem "đặc sản" sứa đỏ có hương vị thật sự thế nào nhé!

Mùa sứa đỏ lại đến rồi, nếu chưa ăn bao giờ thì hãy thử hương vị xem sao nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày