Sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong vò vẽ đốt

PV, Theo VTV 23:32 04/10/2022

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Quân Y 5 với chẩn đoán phản vệ độ III do ong đốt ngày 2.

Sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong vò vẽ đốt - Ảnh 1.

Hình minh họa

Bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt vào tay và đầu, sau 5 phút bệnh nhân thấy chóng mặt, nổi ban đỏ khắp người, khó thở.

Sau khi vào Bệnh viện Quân Y 5 cấp cứu, nhận thấy tình trạng không thuyên giảm nhiều nên bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây, bệnh nhân đang được các bác sĩ điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, khi bị ong đốt nhiều người chủ quan, cho rằng không ảnh hưởng hay nguy hiểm đến sức khỏe, người bị đốt chỉ hay thắc mắc bị ong đốt bôi gì cho nhanh khỏi, hết sưng. Tuy nhiên, nếu như bị đốt nhiều hoặc đốt ở vị trí đầu, mặt, cổ… hoặc nếu cơ địa bị dị ứng, đề kháng kém có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị ong đốt, có thể xuất hiện các triệu chứng như:

- Vết thương tại chỗ sưng đỏ, đau, có cảm giác ngứa.

- Triệu chứng nặng hơn nếu bị đốt ở đầu, mặt, cổ… xuất hiện triệu chứng toàn thân như phù mặt, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, khó thở, thở rít, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê, tình trạng sốc phản vệ.

- Một số triệu chứng khác như tiểu màu đỏ hoặc nâu, tình trạng tổn thương thận cấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần bình tĩnh, rời ngay khỏi khu vực có ong. Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương vì có thể làm lan tràn vết thương.

Chườm đá lên vết thương để giảm sưng và đau. Rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng. Dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hàng ngày.

Để phòng tránh bị ong đốt, tuyệt đối tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không dùng que, gậy chọc phá tổ ong, đặc biệt cần dặn trẻ em điều này.

Thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà vì ong thường làm tổ ở nơi lộ thiên, trên những cành cây, bụi cây hoặc quanh nhà. Những người nuôi ong lấy mật cần mặc quần áo phòng hộ, không được để lộ da bên ngoài.

Khi có ong xuất hiện cần đứng yên, không chạy. Nếu muốn phá hoặc xua đuổi đàn ong, thay vì dùng que gậy, chọc trực tiếp vào tổ ong mà dùng khói hoặc lửa...

Khi bị ong đốt, ngoài việc xử trí vết thương, người bị ong đốt cần được theo dõi và phát hiện các biến chứng cấp tính khác vì gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn bị ong đốt những nơi như: đầu, mặt, cổ, xác định được loài ong đốt: ong rừng, ong bắp cày... đây là những loại ong có nọc độc mạnh, có khả năng gây ra nhiều biến chứng toàn thân.

Người bị đốt có biểu hiện khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu… cần đưa đến ngay cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm