Sở Tài nguyên - Môi trường: Sài Gòn bị bao phủ màu trắng đục là do ô nhiễm không khí, "thủ phạm" không phải từ cháy rừng ở Indonesia

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 10:39 26/09/2019

Theo kết quả quan trắc tại 30 vị trí môi trường ở Sài Gòn cho thấy chất lượng không khí có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... Cơ quan chức năng bác bỏ nguyên nhân ô nhiễm ở TP.HCM là do cháy rừng ở Indonesia.

Ngày 26/9, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho biết đã có được thông tin về kết quả quan trắc môi trường trong những ngày qua của Trung tâm quan trắc.

Sở Tài nguyên - Môi trường: Sài Gòn bị bao phủ màu trắng đục là do ô nhiễm không khí, thủ phạm không phải từ cháy rừng ở Indonesia - Ảnh 1.

Landmark 81 mịt mờ dưới lớp "sương mù" vì ô nhiễm không khí.

Kết quả quan trắc ghi nhận từ ngày 3 - 23/9 tại 30 vị trí môi trường cho thấy chất lượng không khí có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... Đặc biệt, trong các ngày 18 đến 20/9, các chất ô nhiễm nặng và gây ra tình trạng ‘Sài Gòn mù mịt’.

Theo báo cáo, kết quả ô nhiễm trong ngày 20/9 là cao nhất, với số lượng bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt ghi nhận bụi mịn PM10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9-2,2 lần. Loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, Trung tâm Quan trắc TN-MT cho rằng do hoạt động hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến TP. HCM luôn nhiều mây, không có nắng. Đồng thời kết hợp với nền nhiệt độ thấp có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết, hơi nước bám vào tạo ra lớp mù.

Ngoài ra, do trời không có nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho không khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được, lớp mù ngày càng dày đặc, lâu tan.

Sở Tài nguyên - Môi trường: Sài Gòn bị bao phủ màu trắng đục là do ô nhiễm không khí, thủ phạm không phải từ cháy rừng ở Indonesia - Ảnh 2.

Chất lượng không khí là nguyên nhân dẫn khiến bầu trời Sài Gòn mầu trắng đục, không phải do cháy rừng Indonesia.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng như dư luận xôn xao cho rằng không khí ở TP. HCM bị ô nhiễm một phần do khói bụi từ cháy rừng ở Indonesia, tuy nhiên Trung tâm Quan trắc phủ nhận nguyên nhân ô nhiễm không khí do ảnh hưởng của cháy rừng từ nước bạn. 

Ngoài ra, dựa theo Trung tâm khí tượng Chuyên ngành ASEAN thực hiện tìm hiểu về tình hình phát khói mù do cháy rừng ở quốc gia này trong thời gian từ 1/9-23/9 và thông tin do Đài KTTV Nam bộ cung cấp về việc chưa ghi nhận được hiện tượng mù tại Phú Quốc, Thổ Chu và Côn đảo nên khẳng định cháy rừng không phải là nguyên nhân gây ô nhiễm ở TP. HCM.

Theo Trung tâm quan trắc, tình trạng mù gây ô nhiễm không khí những ngày qua cũng thường xảy ra định kỳ hàng năm vào khoảng tháng 9, 10 tại TP.HCM. Hiện tượng này còn được gọi là mù quang hóa.

Để hạn chế ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, Trung tâm này khuyến cáo người dân, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai, người lớn tuổi, hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, mang kính che toàn bộ mắt, che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm.

Đồng thời, người dân nhớ nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, hạn chế phơi thực phẩm, áo quần, hạn chế sử dụng nước mưa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm