So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ

Lam Anh, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 23/03/2023

Thớt nhựa bị trầy xước, ố vàng là vấn đề thường gặp với tất cả mọi gia đình, nhưng cách xử lý thế nào để hiệu quả nhất vẫn chưa được tìm ra.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kết quả sau khi thử nghiệm 5 phương pháp làm sạch thớt được đánh giá là hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm ra đâu là phương pháp tốt nhất!

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Tôi đã thử nghiệm các phương pháp khác nhau như thế nào?

Bởi vì không có tới 5 chiếc thớt nhựa bẩn cùng 1 lúc nên tôi đã tạo ra 1 hỗn hợp bao gồm bột nghệ và nước, sau đó bôi lên 5 chiếc thớt khác nhau. Đương nhiên là cùng 1 lượng hỗn hợp rồi.

Sau khi thử nghiệm, tôi sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của các phương pháp theo thang điểm từ 1 đến 5. Trong đó, 5 là mức điểm cao nhất và ngược lại, 1 là mức điểm thấp nhất dành cho phương pháp không hiệu quả.

Cùng với xếp hạng thang điểm, tôi cũng thêm một vài lưu ý về mức độ dễ hay khó của phương pháp này, lượng vết bẩn còn đọng lại trên bề mặt thớt và thời gian làm sạch.

1. Phương pháp làm sạch thớt bằng bột nở và giấm trắng

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

- Tổng thời gian: 10 phút

- Đánh giá: 1/5

- Cách làm: Trộn bột nở và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1 sao cho thành hỗn hợp có dạng sền sệt. Sau đó phết hỗn hợp lên toàn bộ vết bẩn và để đó trong khoảng thời gian ít nhất 5 phút. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sạch và miếng bọt biển.

- Kết quả: Tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao người ta có thể sử dụng bột nở thay vì Baking Soda (muối nở) để làm sạch và rất ngạc nhiên khi biết rằng bột nở về cơ bản là muối nở có thành phần axit. Tôi đã làm sạch nhiều thứ bằng hỗn hợp muối nở/giấm. Đương nhiên, những lần làm sạch đó đều khiến tôi hài lòng. Tuy nhiên, với vết bẩn trên bề mặt thớt, phương pháp này không đem lại bất cứ hiệu quả nào.

2. Phương pháp làm sạch thớt với tinh dầu, giấm và nước

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

- Tổng thời gian: 5 phút

- Đánh giá: 2/5

- Cách làm: Lấy một bình xịt, sau đó đổ 1 cốc nước sạch cùng 1/2 cốc giấm trắng và 5 đến 8 giọt tinh dầu (tôi đã sử dụng tinh dầu Thieves). Sau khi đổ vào xong thì nhớ tiến hành lắc đều rồi xịt dung dịch lên toàn bộ về mặt thớt và chà lại bằng bàn chải lông cứng. Kết thúc quá trình này hãy nhớ rửa sạch lại bằng chất tẩy rửa bát đĩa.

- Kết quả: Tôi mất nhiều thời gian để kết hợp tất cả các nguyên liệu lại với nhau và nhận ra rằng phương pháp này không hiệu quả. Ngay cả khi dùng bàn chải và liên tục chà mạnh nhưng kết quả tôi nhận được vẫn là không có gì thay đổi cả.

Khi thêm nước rửa chén, tôi có thể thấy những mẩu bột nghệ làm bong bóng xà phòng chuyển sang màu vàng. Về khả năng khử trùng, hỗn hợp này là một giải pháp thay thế tốt cho thuốc tẩy, nhưng nó sẽ không hiệu quả đối với vết bẩn trên bề mặt thớt.

3. Phương pháp làm sạch thớt với chanh và ánh nắng mặt trời

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 4.

- Tổng thời gian: 24 giờ

- Đánh giá: 3/5

- Cách làm: Cắt đôi quả chanh, sau đó vắt lấy nước cốt rồi chà xát khắp mặt thớt bị ố. Tiếp theo, hãy đặt chiếc thớt này ra ngoài trời và phơi nắng cả ngày.

- Kết quả: Vết bẩn đã bớt đi phần nào, nhưng vẫn còn rất rõ ràng. Tôi có thể tưởng tượng nếu bạn lặp lại quy trình này và để thớt dưới ánh nắng mặt trời vài ngày một lần, rất có thể bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều vì mặt trời thực sự là một chất tẩy trắng tuyệt vời. Tuy tôi không khuyến nghị phương pháp này nếu bạn đang muốn nhanh chóng loại bỏ vết bẩn khỏi thớt của mình, nhưng đây cũng là một phương pháp tuyệt vời để sử dụng nếu bạn có thời gian và không muốn tốn nhiều công sức!

4. Phương pháp làm sạch thớt với Hydrogen Peroxide, Baking Soda và xà phòng rửa chén

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 5.

- Tổng thời gian: Qua đêm

- Đánh giá: 4.5/5

- Cách làm: Trong một bát nhỏ, trộn 3 đến 4 thìa Baking Soda, 1 thìa canh nước rửa chén và 1 đến 2 thìa nước oxy già. Bôi đều hỗn hợp này lên vết bẩn và để qua đêm. Sau đó, hãy nhớ rửa sạch và chà bằng nước xà phòng ấm.

- Kết quả: Vào buổi sáng, không khó để nhận ra rằng hỗn hợp đã hút các mảng màu từ vết bẩn lên bề mặt. Tôi tiến hành rửa sạch hỗn hợp bằng nước ấm và rất vui khi thấy vết bẩn đã được làm sạch đáng kể.

Tiếp theo, khi sử dụng xà phòng rửa chén để làm sạch lại toàn bộ bề mặt thớt 1 lần nữa, vết bẩn tiếp tục được lấy đi. Tuy nó không loại bỏ hoàn toàn, nhưng chắc chắn là một phương pháp hiệu quả và gây ấn tượng với tôi. Thành thật mà nói, tôi đánh giá khá cao về độ hiệu quả của phương pháp này.

5. Phương pháp làm sạch thớt bằng Baking Soda, muối, giấm và Hydro Peroxide

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 6.

- Tổng thời gian: 10 phút

- Đánh giá: 4.5/5

- Cách làm: Đầu tiên, hãy ngâm thớt trong dung dịch giấm trắng hoặc phun dung dịch Hydro Peroxide 3% lên bề mặt thớt. Dù bằng cách nào, hãy để yên cho dung dịch ngấm vào thớt ít nhất 5 phút trước khi rửa lại bằng xà phòng và nước. Sau đó, bạn tiếp tục tạo hỗn bao gồm 1 phần Baking Soda, 1 phần muối và 1 phần nước để tẩy sạch các vết bẩn trên bề mặt.

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 7.

- Kết quả: Về cơ bản, phương pháp này cần khá nhiều nguyên liệu, nhưng dù sao thì chúng cũng là những thứ mà tất cả chúng ta dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Tôi thực sự thích thú với phương pháp này khi nó có 2 bước khác nhau, và theo đó bạn có thể lựa chọn ngâm hoặc không ngâm, tùy thuộc vào độ bẩn của chiếc thớt.

Kết quả nhận được là vết bẩn hoàn toàn biến mất trên bề mặt thớt - điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Có thể thấy, phương pháp này tốn ít công sức hơn tôi mong đợi và tôi đặc biệt yêu thích nó.

So sánh 5 phương pháp làm sạch thớt nhựa, kết quả nhận được vô cùng bất ngờ - Ảnh 8.

Bề mặt thớt sau khi được làm sạch bằng phương pháp số 5.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày