Số người thiệt mạng do động đất tại Nhật Bản tăng lên 65

PV/VOV.VN, Theo VOV 21:30 03/01/2024

Số người thiệt mạng do trận động đất có độ lớn 7,6 độ tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản ngày càng gia tăng.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang chạy đua với thời gian để triển khai mọi công tác cứu hộ, cứu nạn với ưu tiên cao nhất là đảm bảo tính mạng của người dân, cứu sống những người còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Tuy nhiên, công tác này lại gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh thời tiết tại các khu vực bị động đất ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, thậm chí là nguy cơ xảy ra mưa lớn gây sạt lở đất.

Số người thiệt mạng do động đất tại Nhật Bản tăng lên 65 - Ảnh 1.

Hậu quả động đất ở Nhật Bản tháng 1/2024. Ảnh: AP.

Theo Đài Truyền hình Nhật Bản NHK, tính đến 15 giờ chiều hôm nay (3/1), số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất ở tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản đã tăng lên 65 người, trong khi có hơn 300 người khác bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch. Trong những ngày tới, số người thiệt mạng được dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng thêm trong bối cảnh lực lượng cứu hộ luôn phải đối mặt với các dư chấn và tình trạng thời tiết xấu, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tìm kiếm những người còn mất tích.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sáng nay đã chỉ đạo chính phủ và các địa phương của Nhật Bản tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh hơn nữa công tác cứu hộ với ưu tiên cao nhất là đảm bảo về tính mạng của người dân. Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định tăng gấp đôi số lượng nhân viên của Lực lượng phòng vệ từ 1.000 người lên 2.000 người để đẩy nhanh tiến trình cứu hộ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh, các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để triển khai cứu hộ, cứu nạn với ưu tiên cao nhất là đảm bảo tính mạng của người dân, bao gồm những người còn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh nhiều khu vực ở Ishikawa vẫn đang bị cô lập do đường sá bị hư hại nghiêm trọng, hoạt động cứu trợ và vận chuyển hàng viện trợ gặp nhiều khó khăn do thời tiết lạnh giá và khắc nghiệt. Vào chiều nay, Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, mưa lớn có thể sẽ xảy ra tại Ishikawa đến hết ngày mai (4/1), cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, cảnh báo tình hình thời tiết xấu cản trở hoạt động cứu hộ, đồng thời đưa ra khuyến cáo người dân cẩn trọng đề phòng.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, kể từ khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,6 độ tại Ishikawa hôm 1/1 vừa qua và hơn 200 dư chấn khác sau đó, đến nay, đã có hơn 44.000 hộ dân bị mất điện, nước sinh hoạt, khoảng 32.000 người phải sơ tán và sống trong các khu lán trại sau động đất, ít nhất 200 tòa nhà bị sập. Trận động đất cũng khiến cấu trúc đô thị, nhiều tuyến đường sá bị hư hại nghiêm trọng. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã chính thức đặt tên loạt trận động đất này là “trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày