Số nạn nhân thiệt mạng vì trận mưa lũ chưa từng có ở châu Âu tăng lên ít nhất 190 người

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:26 19/07/2021

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm các khu vực bị mưa lũ tàn phá ở nước này vào ngày 18/7 trong bối cảnh số người tử vong ở Tây Âu tăng lên ít nhất 190 người.

Sau khi đánh giá thiệt hại tại một trong những thị trấn bị ảnh hưởng bởi trận mưa lũ lớn chưa từng có, Thủ tướng Đức Merkel nói với các phóng viên, người dân Đức đang phải vật lộn với sự tàn phá của lũ lụt và sạt lở đất. Thủ tướng Đức cam kết, "Chính phủ liên bang và chính quyền các khu vực sẽ cùng hành động để từng bước lập lại trật tự" tại những khu vực bị lũ lụt tàn phá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết, một gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá ít nhất 300 triệu Euro sẽ được thông qua tại cuộc họp nội các vào 21/7, một phần trong chương trình tái thiết trên diện rộng trị giá lên tới vài tỷ USD.

Thủ tướng Đức Merkel cũng cam kết sẽ tăng gấp đôi trọng tâm chính trị vào việc kiềm chế biến đổi khí hậu, điều mà nhiều người cho là nguyên nhân gây ra thảm họa trên.

Bà nói: "Đức là một quốc gia mạnh mẽ và chúng tôi sẽ chống lại sức mạnh thiên nhiên này trong ngắn hạn và cả trong trung và dài hạn thông qua chính sách quan tâm đến thiên nhiên và khí hậu nhiều hơn những gì nước Đức đã từng làm trong những năm gần đây. Điều đó sẽ là rất cần thiết".

Số nạn nhân thiệt mạng vì trận mưa lũ chưa từng có ở châu Âu tăng lên ít nhất 190 người - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề của trận mưa lũ ở Schuld ngày 18/7

Đức đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của tình trạng thời tiết cực đoan với ít nhất 159 người thiệt mạng trong trận mưa lũ kỷ lục này, chủ yếu ở bang Rhineland-Palatinate và bang lân cận Northrhine-Westphalia.

Tại Bỉ, con số thiệt mạng trong trận lũ lụt đã tăng lên 31 người vào ngày 18/7. 163 công dân vẫn mất tích.

Áo, Hà Lan, Pháp và Thụy Sĩ cũng đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất ở châu Âu này.

Khi nước rút xuống sau những trận lụt kinh hoàng ở Đức và Bỉ, chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn đã được triển khai vào ngày 18/7. Những cơn mưa gây ngập lụt và sạt lở đất đã phá hủy hoặc gây thiệt hại đường xá và cầu cống, làm nhà cửa đổ nát trong đống bùn lầy.

Ngôi làng Wassenberg của Đức chìm trong nước khi con đập gần đó bị vỡ, nước tràn vào làng. Ở ngoại ô Erftstadt của bang Northrhine-Westphalia, xa lộ 265 trông giống một con sông hơn là đường trong ngày 17/7.

Các lực lượng vũ trang Đức đang nỗ lực thu nhặt và cứu hộ các phương tiện bị kẹt trong nước lũ. Nhiều đơn vị quân đội đã được cử đến các thị trấn và làng mạc khác để hỗ trợ công tác dọn dẹp.

Số nạn nhân thiệt mạng vì trận mưa lũ chưa từng có ở châu Âu tăng lên ít nhất 190 người - Ảnh 2.

Nước ngập sâu tại Bỉ (Ảnh: AP)

Số người mất tích dự kiến sẽ giảm đi, nhưng con số tử vong ​​sẽ tăng khi các hoạt động cứu hộ tiếp tục diễn ra.

Chuyến thăm tại hiện trường của bà Merkel diễn ra sau khi Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vào ngày 17/7 và nói rằng, nơi đây sẽ cần sự hỗ trợ lâu dài.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Bỉ vào ngày 17/7 và đảm bảo với người dân về sự hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu.

"Trái tim tôi chùng xuống khi chứng kiến những người dân bị mất nhà cửa và những gì mà họ đã gây dựng trong cả cuộc đời. Tôi nói với họ, châu Âu ở bên bạn. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng lại", bà von der Leyen đăng trên Twitter.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày