Số lượng cặp đôi Nhật Bản kết hôn tiếp tục giảm đáng báo động, thấp nhất trong vòng 72 năm qua

Skye, Theo Helino 20:08 06/01/2018

Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp số lượng cặp đôi kết hôn tại Nhật Bản tiếp tục giảm và đây là con số thấp nhất kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Tại Nhật Bản, Giáng sinh được coi là đêm hẹn hò lớn nhất trong năm của các cặp đôi. Và người ta cũng mong chờ rằng, sau đêm Giáng sinh sẽ có nhiều các cặp đôi tới với nhau hơn. Tuy nhiên, Giáng sinh năm 2016 có vẻ không được suôn sẻ lắm hay sao mà năm 2017 tiếp tục là một năm ảm đạm với các cuộc hôn nhân tại Nhật Bản. Theo tổng cục lao động và xã hội, 2017 tiếp tục là một năm chứng kiến số lượng cặp đôi kết hôn giảm mạnh.

Số lượng cặp đôi Nhật Bản kết hôn tiếp tục giảm đáng báo động, thấp nhất trong vòng 72 năm qua - Ảnh 1.

Số lượng cặp đôi kết hôn tại Nhật Bản đã giảm đáng kể trong năm 2017.

Mỗi năm, bộ lao động và xã hội sẽ tính số lượng các cặp đôi kết hôn từ tháng 1 cho tới hết tháng 10. Năm 2017, có khoảng 607,000 cặp đôi kết hôn trong khoảng thời gian này. Con số này ít hơn 13,000 so với năm 2016 và đây là năm thứ 5 liên tiếp, số người kết hôn tại Nhật Bản giảm rõ rệt. Đây là con số thấp nhất tại Nhật Bản kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, nguyên nhân dẫn tới số lượng cặp đôi kết hôn giảm rõ rệt là do số lượng người trẻ ngày càng thấp tại quốc gia này. Đây là điều đã được cảnh báo từ trước khi tỷ lệ sinh tại Nhật Bản liên tục giảm trong những năm qua. Nhiều người cho rằng, người trẻ Nhật cũng sợ kết hôn do chi phí giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ quá cao cũng như việc các công ty Nhật Bản coi việc kết hôn và mang thai của nhân viên nữ là rào cản trong công việc. 

Dù không được đề cập trực tiếp, một nguyên nhân khác dẫn đến số lượng cặp đôi kết hôn giảm sút là do xã hội ngày càng có nhìn thoáng hơn với việc cặp đôi có thể ở cùng nhau mà không cần hôn nhân. Trong thời buổi ngày nay, việc cặp đôi thuê nhà ở chung dù chưa kết hôn không còn là một vấn đề, dẫn đến việc nhiều người cũng không muốn tổ chức đám cưới hay có con quá sớm. 

Bên cạnh số người kết hôn giảm, số lượng cặp đôi ly dị cũng giảm trong năm 2017 tại Nhật Bản. Chỉ có khoảng 212,000 người ly dị trong năm 2017 tại Nhật Bản - con số này giảm đi 4,800 so với năm 2016. Nhìn một cách tích cực, số người ly hôn giảm một phần là do các cặp đôi đã nghĩ rất kỹ trước khi tiến hành kết hôn chứ không còn tình trạng kết hôn ồ ạt như trước. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm