Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu trả lại lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ

Mai Anh, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 03/07/2018

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, tạo bức xúc trong dư luận xã hội.

THCS và THPT Tạ Quang Bửu là cái tên nóng nhất trong mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội khi có màn bắt phụ huynh và học sinh "chơi chứng khoán" điểm chuẩn khiến dư luận bức xúc.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã lập tức lên tiếng về vấn đề này, ngày 2/7 một công văn do Phó giám đốc Phạm Văn Đại ký cho biết, Sở nhận được báo cáo của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu về việc tuyển sinh năm 2018- 2019.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, tạo bức xúc trong dư luận xã hội.

Trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu trả lại lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ - Ảnh 1.

Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Các trường ngoài công lập được phép tự chủ trong tuyển sinh. Nhà trường thay đổi điểm chuẩn là tùy quyết định của ban giám hiệu sau khi căn cứ lượng hồ sơ. Năm ngoái, một số trường THPT ở Hà Nội cũng làm như vậy.

Mặc dù trường Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn không sai quy định nhưng nhà trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây xáo trộn cho phụ huynh học sinh và dư luận xấu trong xã hội."

Trước đó, màn nhảy múa điểm chuẩn của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin. Cụ thể, sáng 30/6 trường thông báo điểm chuẩn 46, trưa tăng lên 49, sáng 1/7 thành 50.5 và trưa ngày 1/7: Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) thông báo ngừng nhận tuyển sinh vào lớp 10 2018 - 2019.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu trả lại lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ - Ảnh 2.

Theo đó, sáng 30/6 thông báo mức điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 của trường là 46 kèm theo lưu ý: "Mức điểm chuẩn 46 áp dụng cho buổi sáng ngày 30/6. Điểm chuẩn sẽ liên tục có sự thay đổi tuỳ vào tình hình tuyển sinh của nhà trường".

Trưa 30/6, điểm chuẩn nhà trường đã chính thức tăng lên thành 49: "Nhà trường chỉ nhận 30 hồ sơ đạt mức điểm trên. Các trường hợp đăng ký ghi danh vẫn được xét tuyển theo mức điểm sáng 30/6".

Và sáng 1/7, điểm chuẩn đã vọt lên 50.5: "Sáng 1/7, Trường Tạ Quang Bửu nhận 10 hồ sơ dành cho các học sinh đạt điểm thi vào 10 từ 50.5 điểm trở lên. Thời gian áp dụng từ 8h sáng đến 11h."

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu trả lại lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ - Ảnh 3.

Sàn chứng khoán điểm chuẩn trên trang web của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu

Ngày 7/5, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có đăng tải trên website của trường thông báo việc ghi danh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo thông báo này, thời gian ghi danh từ ngày 7/5 đến hết ngày 29/6. Điểm chuẩn xét tuyển các học sinh đã đăng ký ghi danh trong thời gian quy định thấp hơn 1 điểm so với điểm chuẩn chính thức của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu công bố ngày 1/7/2018. Lệ phí ghi danh: 2.000.000 đồng. Học sinh trúng tuyển vào trường hoàn thiện hồ sơ nhập học theo quy định muộn nhất là ngày 1/7/2018.

Lệ phí ghi danh không được chuyển sang để khấu trừ học phí hoặc các khoản thu đầu năm. Học sinh trúng tuyển vào trường nhưng không theo học, nhà trường không hoàn lại lệ phí ghi danh. Học sinh không trúng tuyển nhà trường sẽ hoàn lại lệ phí ghi danh từ ngày 18/7/2018 đến hết ngày 20/7/2018. Quá thời hạn trên nhà trường không giải quyết việc hoàn lại lệ phí ghi danh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm