Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc

JASMINE, Theo Helino 16:48 07/01/2019

Chúng ta nên cảm thấy vui vì được sống và học tập trong một môi trường giáo dục khá “dễ thở”. Nếu xem Sky Castle (Lâu Đài Trên Không) thì các bạn sẽ hiểu thế nào mới thật sự là thi đại học, thế nào mới là trận chiến một còn một mất.

Cách đây không lâu trên mạng xã hội có lan truyền một video, nội dung của nó nói về một cô nữ sinh vừa thi xong đại học. Cô cầm kết quả của kì thi đến cho mẹ và nói: "bây giờ con có thể thực hiện mong muốn của mình chưa?" Mẹ cô nhìn thấy kết quả thì vui mừng đồng ý, rồi cô lên tầng thượng và tự vẫn. Thì ra kì thi đại học quá áp lực, nó khiến con người ta cảm thấy nặng nề và bức bối.

Tuy nhiên cha mẹ lại không hiểu con cái, nhiều người không muốn bị mất mặt trước người ngoài, nhiều người nghĩ thi đại học là tương lai duy nhất của con cái. Vô tình, cha mẹ đã đặt ra một áp lực vô hình lên người những đứa con của mình. Trong Sky Castle (tựa tiếng Việt: Lâu Đài Trên Không), có những đứa trẻ cũng phải gánh trên mình trách nhiệm nặng nề như thế.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 1.

Khi thành tựu của con cái là mục tiêu của cha mẹ

Để có thể sống ở Sky Castle thì bạn phải là người cao quý, có địa vị, có quyền lực. Vì lẽ đó, cư dân trong lâu đài đều thuộc hai loại người, nếu không xuất thân cao quý thì phải là người có chức có quyền. Để hưởng một cuộc sống an nhàn ở đây, có người đã nói dối cả thân phận của mình. Tất cả các gia đình đều có bối cảnh, thứ tiếp theo để họ ganh đua nhau chính là thành tựu của con cái.

Trong gia đình của Kang Ye Suh, bố cô là bác sĩ, mẹ chỉ xuất thân bình thường. Tuy nhiên mẹ cô vì muốn được lấy chồng giàu sang nên đã nói dối thân phận và hứa với bà nội của cô là sẽ đưa cô và trường đại học Y SNU. Gia đình cô đã có hai đời làm bác sĩ, nếu cô có thể vào được trường Y danh giá nhất Đại Hàn thì gia đình cô sẽ có 3 đời liên tiếp đều làm bác sĩ. Đây là một niềm danh dự to lớn đối với tất cả mọi gia đình.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tiếp đến là gia đình No Seung Hye, con họ là anh em sinh đôi nhưng lại có tính cách trái ngược nhau, điểm chung duy nhất của hai người là phải gánh trên vai niềm hy vọng của cha mẹ. Bố của Cha Joon Ki là giáo sư ngành Luật nhưng ông có tham vọng trở thành tổng thống. Cuộc đời ông không thể thực hiện được ước mơ này nên ông đã gán nó sang cho 3 người con của mình. Hai anh em sinh đôi còn có một người chị là Cha Se Ri, cô được đưa đi học ở nước ngoài từ nhỏ với hy vọng sẽ làm lên nghiệp lớn thay cha mình.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 3.

Kang Ye Bin dù còn nhỏ tuổi nhưng đã phải lo lắng đến việc phải học làm sao để được vào lớp chọn. Nếu vào lớp chọn thì sẽ có tương lai, việc thi đại học sau này cũng đơn giản hơn.

Chỉ cần con cái nhà ai trong lâu đài đạt thành tích cao là gia đình lại tổ chức tiệc và mời hàng xóm đến ăn mừng. Thực chất bữa tiệc ấy là nơi để cha mẹ khoe khoang về con cái và đấm đá ngầm bằng những câu đùa mang đầy hàm ý.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 4.

Con đường đi đến ngưỡng cửa đại học của hội "rich kid" Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, vào một trường đại học chẳng phải chuyện dễ, để vào được trường đại học danh tiếng lại càng không đơn giản. Nếu chỉ đỗ đại học thì tức là bạn cũng ở mức thường thường thôi, còn muốn người khác coi trọng hay khen ngợi thì nhất định bạn phải đỗ vào một trường đại học có danh tiếng. Đó là lý do mà học sinh Hàn Quốc học ngày cày đêm để ghi tên mình vào một trường có tiếng.

Ngày ngày, học sinh đi học ở trường sau đó học gia sư rồi lại tiếp tục tự ôn tại nhà. Ở trường, các thầy cô sẽ có những bài thi đánh giá năng lực của học sinh sau đó cha mẹ lại tìm kiếm kết quả của con cái. Nếu điểm số tăng lên thì không sao nhưng lỡ có dấu hiệu thụt lùi hoặc chững lại thì chắc chắn bố mẹ sẽ lại la mắng và than phiền về con của mình.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 5.

Trong tòa lâu đài, những người có tiền sẽ ôn thi đại học theo cách của hội nhà giàu. Ban đầu, mỗi người phải có thẻ thành viên của một ngân hàng nổi tiếng. Hằng năm ngân hàng này sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ phụ huynh, thực chất đây là nơi để phụ huynh tìm kiếm người hướng dẫn giúp con mình thi đỗ đại học. Sau khi tìm được người hướng dẫn ưng ý, phụ huynh phải đồng ý với các điều kiện mà người hướng dẫn đề ra, lúc đó hai bên mới có thể ký hợp đồng.

Mỗi người hướng dẫn sẽ có một cách đào tạo khác nhau để học sinh thi đỗ đại học. Người hướng dẫn của Kang Ye Seo trong Sky Castle là người có tỉ lệ thành công lớn nhất. Bà ấy có trong tay một dàn gia sư chuyên nghiệp để ôn thi cho học sinh. Cứ một tháng học sinh lại có một bài kiểm tra đánh giá năng lực từ phía người hướng dẫn, nếu thành tích của môn nào đó không tốt thì cả học sinh và gia sư môn đó sẽ bị khiển trách.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 6.

Để kích thích tính ganh đua và não bộ của Ye Seo, bà sẽ đưa cô vào một căn phòng để ngồi thiền sau đó nói những lời vừa có phần khiêu khích vừa có phần an ủi đối với cô. Ngoài ra, bà ấy còn có quy định về phòng học, để bàn học như thế nào, cách âm ra sao, độ sáng của đèn… đều có ảnh hưởng đến vấn đề học tập của con trẻ.

Hệ lụy đáng tiếc từ những cuộc chiến danh vọng hư vô

Một gia đình từng sống trong tòa lâu đài ấy đã phải chuyển đi vì những sự việc đáng tiếc. Cũng chỉ vì mong muốn đưa con trai vào trường đại học Y nên họ vô tình đã đem đến nỗi hận thù cho người con của mình. Sau khi biết đọc nhật ký của con trai người mẹ đã tự vẫn, người cha bỏ đi và đứa con trai thì biệt tích. Gia đình ấy là nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến đại học trong Sky Castle.

Sky Castle: Bức tranh chân thực về cuộc chiến khốc liệt mang tên “thi đại học” của học sinh Hàn Quốc - Ảnh 7.

Cha Se Ri trong mắt cha mẹ và hàng xóm là một cô gái học giỏi, thi đỗ đại học xong thực tế lại phũ phàng hơn rất nhiều. Vì người cha tham vọng của mình mà cô trở thành người hai mặt, nói dối trắng trợn và bị dính vào kiện tụng. Cô chưa từng đỗ vào Havard, chuyện quen con gái tổng thống Obama lại càng hão huyền, tuy nhiên cô lại nói dối không chớp mắt. Kết quả Se Ri đã bị trường đại học Havard khởi kiện vì dám nhận mình là sinh viên của ngôi trường danh giá ấy.

Kang Ye Seo cũng đang manh nha những dấu hiệu tiêu cực. Vốn cô đã chẳng phải cô gái ngoan hiền lễ phép nhưng trước đây cô còn tôn trọng mẹ của mình. Bây giờ, Kang Ye Seo không chỉ hỗn láo, kiêu ngạo mà còn giận dỗi với chính người mang nặng đẻ đau ra mình.

Tạm kết

Trên đời có rất nhiều con đường có thể dẫn tới thành công, chẳng phải riêng gì đại học. Cha mẹ cũng nên đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của con để thấu hiểu con hơn. Cái gì ép cũng sẽ không tốt, hơn nữa việc ép những đứa trẻ làm công việc quá sức của mình sẽ tạo nên gánh nặng cho chúng.Việc học là quan trọng, nhưng sống làm sao để bản thân được hạnh phúc thì lại càng quan trọng hơn. Những giá trị ảo, thành tích ảo, con số ảo có chạy mãi cũng chẳng thể đuổi kịp sự bình yên.

SKY Castle lên sóng mỗi thứ sáu - thứ bảy lúc 23:00 giờ Hàn (21:00 giờ Việt) trên JTBC, Hàn Quốc.

Giới thiệu tập 5 "SKY Castle"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm