Sinh viên và du học sinh tại Hàn Quốc bức xúc vì hàng loạt trường đại học đột nhiên tăng học phí

Công Hiếu, Theo Helino 08:46 16/04/2019

Lý do được các trường đưa ra là họ phải trả nhiều chi phí hơn các đối tượng các du học sinh tại Hàn Quốc, trong khi đó về phía các du học sinh đang rất bức xúc vì học phí tăng nhưng chất lượng lại có dấu hiệu đi lùi.

Cụ thể theo thông tin tờ The Korea Times đã đưa, gần đây có rất nhiều du học sinh tại các trường đại học ở Hàn Quốc đã bày tỏ bức xúc của mình về việc bị thu học phí cao hơn các sinh viên trong nước. Trong khi các trường biện minh bằng cách cho rằng sinh viên quốc tế khiến ngân sách thu chi của họ tăng lên thì chính các sinh viên này chỉ ra rằng dù học phí tăng thế nhưng chất lượng giáo dục lại không được cải thiện.

Theo số liệu thống kê từ trang web về giáo dục đại học của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các trường đại học lớn của quốc gia này đã bắt đầu tăng học phí đối với sinh viên nước ngoài từ năm nay. Điển hình như Đại học Kyung Hee tăng 8,8%, còn các trường đại học Sungkyunkwan, Hanyang và Yonsei tăng 5%.

Sinh viên và du học sinh tại Hàn Quốc bức xúc vì hàng loạt trường đại học đột nhiên tăng học phí - Ảnh 1.

Gánh nặng học phí với các du học sinh tại Hàn Quốc.

Được biết, đại học Kyung Hee tăng học phí nhằm tăng thêm các lớp nói tiếng Anh và cải thiện các cơ sở sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài. Còn Đại học Sogang có kế hoạch chi tiền nhằm xây dựng trung tâm giáo dục cho nhóm sinh viên này.

Một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Sungkyunkwan chia sẻ rằng các sinh viên nước ngoài và Hàn Quốc đều học cùng lớp nên việc trả học phí cao thấp khác nhau là không công bằng: "Nhiều sinh viên Trung Quốc thắc mắc và nhà trường giải thích rằng họ phải cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho sinh viên quốc tế như thị thực và dịch vụ dạy thêm nên chúng tôi phải trả nhiều hơn".

Một sinh viên Mông Cổ tại Đại học Hàn Quốc cũng bày tỏ sự bất ngờ vì trường thông báo tăng học phí 4% và không đồng ý với quyết định này.

Còn tại Đại học Yonsei, một sinh viên Nhật bức xúc vì nhà trường không thông báo trước. Nhiều sinh viên quốc tế cũng cho biết chất lượng giảng dạy không cải thiện thêm dù học phí tăng. Bên cạnh đó, sinh viên Leonardo Ferreira tại Đại học Quốc gia Seoul cho rằng sinh viên quốc tế có ít cơ hội nhận học bổng hơn so với bạn bè người Hàn Quốc.

Trong khi đó, các trường không tăng học phí đối với sinh viên trong nước nhằm tuân thủ chính sách của chính phủ. Năm ngoái, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho phép các trường tăng học phí 2,25% nếu không tham gia chương trình học bổng do nhà nước tài trợ với tổng trị giá 1.200 tỉ won (24.570 tỉ đồng) hằng năm. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng đối với sinh viên quốc tế.

Do sự bất mãn ngày càng tăng từ các sinh viên quốc tế, khoảng 100 sinh viên Trung Quốc tại Đại học Sogang đã gửi email đến trường để phản đối việc tăng học phí trong tháng Hai vừa qua. Để giảm bớt sự bức xúc của các du học sinh, nhiều trường trong đó có hội đồng sinh viên của Đại học Hàn Quốc đã áp dụng mức tăng 4% học phí trong năm nay, giảm so với kế hoạch ban đầu là 5%.

Hiện nay, dân số Hàn Quốc đang có xu hướng giảm bởi tỷ lệ sinh ở mức thấp, vì vậy các trường đại học đang cố gắng thu hút sinh viên nước ngoài. Năm ngoái, Hàn Quốc có 99.714 sinh viên nước ngoài, sau khi tăng liên tục từ con số 57.675 sinh viên vào năm 2014.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gen Z tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng?

    Thời 4.0, gen Z tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng là hợp lý, vẫn dùng tiền mặt hay thích dùng ví điện tử như ví VNPAY cho "tiện, an toàn" là câu chuyện vô cùng thu hút nhiều người quan tâm. Vậy cùng mục sở thị gen Z chi tiêu thế nào nhé!
  • Đọc thêm