Sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH học tập hiệu quả nhờ trải nghiệm văn hóa Nhật

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 14/08/2021

Để học tốt một ngành ngoại ngữ, bên cạnh niềm yêu thích và nỗ lực của bản thân thì môi trường học tập cũng đóng vai trò đáng kể. Một môi trường có thể khơi gợi hứng thú, tạo cơ hội khám phá và trải nghiệm văn hóa sẽ là cầu nối quan trọng để tăng cường tích lũy kiến thức, học tập hiệu quả hơn.

Theo cách đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) liên tục có dịp trải nghiệm văn hóa thông qua loạt hoạt động ngoại khóa đa dạng - một trong những "bí kíp" quan trọng tạo nên những công dân toàn cầu, sẵn sàng thích nghi trong môi trường doanh nghiệp Nhật cũng như môi trường đa văn hóa đa nói chung.

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH học tập hiệu quả nhờ trải nghiệm văn hóa Nhật - Ảnh 1.

Trải nghiệm văn hóa Nhật để học ngành Ngôn ngữ Nhật hiệu quả hơn

Khám phá văn hóa, "thắp lửa" đam mê ngay từ năm 1

Cùng với học tập chính khóa, ngay từ năm 1 sinh viên Ngôn ngữ Nhật đã có dịp tham gia các sự kiện giao lưu khám phá văn hóa Nhật Bản ngay tại trường. Tìm hiểu "bí mật văn hóa" từ các loại kimono, nghệ thuật cắm hoa Ikebana hay búp bê Hina Matsuri... chính là những "giảng đường không điểm số" nhưng không kém phần thú vị của sinh viên HUTECH.

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH học tập hiệu quả nhờ trải nghiệm văn hóa Nhật - Ảnh 2.

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật tìm hiểu văn hóa búp bê Hina Matsuri

Chẳng hạn với triển lãm búp bê Hina Matsuri, sinh viên không chỉ có dịp ngắm những mẫu búp bê thủ công từ Nhật Bản mà còn có dịp tìm hiểu về Lễ hội búp bê Hina Matsuri - dịp lễ truyền thống của người Nhật Bản nhằm gửi những lời chúc phúc đến các bé gái với đặc trưng là những con búp bê trưng bày theo hình tháp, hay những đặc trưng văn hóa truyền thống của từng vùng miền thông qua chất liệu và lối trang trí búp bê. Ngôn ngữ và văn hóa có mối liên hệ mật thiết, chính vì thế những hiểu biết văn hóa sẽ góp phần quan trọng để "cảm" ngôn ngữ và học tập hiệu quả, đặc biệt giúp ích cho các công việc liên quan đến biên - phiên dịch.

Học tập thực tiễn, ứng dụng thường xuyên

Hẳn nhiên, những hoạt động ngoại khóa là chất xúc tác, cốt lõi trước hết vẫn là chương trình đào tạo. Với định hướng đào tạo ứng dụng, ngành Ngôn ngữ Nhật HUTECH trang bị cho sinh viên nền tảng toàn diện ở các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, đồng thời chú trọng cả về phát âm, đàm thoại để sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên. Sinh viên HUTECH học tiếng Nhật từ cơ bản (các bảng chữ cái, phát âm...) nên không yêu cầu phải biết tiếng trước khi xét tuyển.

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH học tập hiệu quả nhờ trải nghiệm văn hóa Nhật - Ảnh 3.

Học tập cùng nhiều giảng viên Nhật để phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên

Song song với việc học tập cùng các giảng viên bản ngữ, sinh viên cũng có dịp thử thách khả năng tiếng Nhật của mình qua các sân chơi ngoại khóa như Đấu trường Hán tự, Kira Kira Nippon, Hùng biện tiếng Nhật hay tham gia sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Nhật. Mô hình kết hợp học tập và vận dụng ngôn ngữ liên tục giúp sinh viên có được nền tảng vững vàng trước khi chọn một trong hai chuyên ngành gồm Tiếng Nhật thương mại và Biên - phiên dịch tiếng Nhật, với các học phần chuyên sâu và thực tế, thực tập nhằm đáp ứng nhu cầu công việc thực tế.

Đa dạng cầu nối giao lưu quốc tế và cơ hội nghề nghiệp

Khi đã sở hữu khả năng ngôn ngữ nhất định, sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH sẽ có dịp chinh phục một thử thách "khó nhằn" hơn: giao lưu học tập, nghiên cứu khoa học, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật với những vị khách từ Nhật Bản. Đó là giảng viên, sinh viên các trường đại học như ĐH Hosei, ĐH Ritsumeikan ASIAN Pacific, ĐH Kobe... hay những vị khách đến từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, lãnh đạo các tỉnh, các tổ chức kinh tế của Nhật.

Sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH học tập hiệu quả nhờ trải nghiệm văn hóa Nhật - Ảnh 4.

Các hoạt động giao lưu quốc tế đóng vai trò quan trọng trong chương trình học tập

Nổi bật có thể kể đến Tuần lễ nghiên cứu khoa học quốc tế hàng năm giữa sinh viên Ngôn ngữ Nhật HUTECH và sinh viên trường ĐH Hosei (Nhật Bản), hay các workshop Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản với Hiệp hội JBAA, Cty OneTechnology Japan, Cty Grow Up JV... Trong bối cảnh Nhật Bản liên tục là nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam với nhu cầu nhân lực không ngừng tăng cao thì khả năng tiếng Nhật thành thạo cùng sự am hiểu văn hóa, tác phong Nhật Bản chắc chắn luôn là "vé thông hành" đắt giá cho các Cử nhân Ngôn ngữ Nhật HUTECH trên thị trường lao động.

Năm 2021, HUTECH xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo các tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D14 (Văn, Sử, Anh); D15 (Văn, Địa, Anh) với 04 phương thức:

- Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2021;

- Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM từ 650 điểm trở lên, nhận hồ sơ đến 30/9;

- Xét tuyển học bạ 03 học kỳ (điểm trung bình HK1 lớp 12 và HK1, HK2 lớp 11 đạt từ 18 điểm trở lên);

- Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (điểm trung bình cả năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên).

Các phương thức xét tuyển học bạ nhận hồ sơ đợt đợt 7 đến 20/8, đợt 8 đến 31/8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm