Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ

Nguyễn Vân, Theo Helino 20:02 16/02/2019

Tất cả những gì mà người ta ca ngợi và ngưỡng mộ về sinh viên mỹ thuật chỉ là bề nổi, thực chất làm công việc sáng tạo nghệ thuật không hề sung sướng, thậm chí còn phải trả giá bằng rất nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ để cho ra được một tác phẩm để đời.

Sinh viên trường Mỹ thuật xưa nay luôn nổi tiếng là tài năng, khéo léo. Với sinh viên các ngành khác, sinh viên Mỹ thuật luôn có gì đó thật nghệ sĩ, từ cách ăn mặc đến phong thái thường ngày.

"Những ngành mỹ thuật thiên về tính thẩm mỹ và sáng tạo ra những cái mới và bản thân họ cũng là những nghệ sĩ thực thụ khi tạo ra những cái đẹp, cái mới lạ phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người, vì vậy họ có những cá tính, phá cách riêng trong mình đó là điều dễ hiểu", đây là cảm nhận thường thấy nhất của một người bình thường đối với sinh viên các ngành nghệ thuật.

Tuy nhiên, tất cả những gì mà người ta ca ngợi và ngưỡng mộ chỉ là bề nổi, thực chất làm công việc sáng tạo nghệ thuật không hề sung sướng, thậm chí còn phải trả giá bằng rất nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ để cho ra được một tác phẩm để đời. Dưới đây là những bức hình so sánh cho thấy cuộc sống của sinh viên mỹ thuật trong tưởng tượng và thực tế khác xa nhau đến mức nào.

Trong tưởng tượng

Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ - Ảnh 1.

Trong tưởng tượng, sinh viên mỹ thuật là những cô gái xinh xắn, chân tay mặt mũi sạch sẽ ngồi bên bảng màu vẽ, tạo nên những bức tranh đẹp mê hồn

Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ - Ảnh 2.

Hoặc những chàng soái ca vạn người mê, mỗi lần ngồi vẽ tranh là khiến hàng tá các cô gái mê mẩn ngắm nhìn

Trên thực tế

Nếu muốn biết thế nào là mất ăn, mất ngủ vì học, hãy đến phòng của những sinh viên thiết kế đồ họa, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp mỗi khi mùa đồ án đến. Nếu sinh viên các trường khác cùng lắm là cật lực học bài, thức đêm vài ngày trước kỳ thi thì với sinh mỹ thuật (hoặc kiến trúc, thiết kế), mùa đồ án là lúc "vắt chân lên cổ mà chạy".

Chỗ ăn, chỗ ngủ và chỗ làm bài là một. Khắp phòng chỗ nào cũng là giấy bút, bản vẽ, bàn học là chỗ ngủ, bản vẽ là chăn đắp. Qua mùa thi, soi gương mà không nhận ra chính mình.

Điển hình nhất chính là cảnh ngủ tạm bợ, ôm bản vẽ, giấy bút cả trong giấc ngủ. Chân tay người ngợm thì lúc nào cũng bê bết toàn màu vẽ.

Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ - Ảnh 3.

Lăn lê bò toài khắp nơi để vẽ

Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ - Ảnh 4.

Tay chân lúc nào cũng bê bết toàn màu vẽ

Sinh viên mỹ thuật: Tưởng toàn soái ca mỹ nữ như nghệ sĩ, thực chất là ngày đêm đầu bù tóc rối bên bảng vẽ - Ảnh 5.

Chỗ ăn, chỗ ngủ, chỗ làm bài là một, nằm mơ cũng mơ thấy đồ án...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm