Sinh viên bất ngờ bị yêu cầu đóng thêm chục triệu đồng học phí

Minh Giảng, Theo Tuổi trẻ Online 21:54 09/12/2022

Sinh viên năm nhất một số ngành của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) bị trường thông báo còn nợ học phí và phải hoàn tất trước ngày 22-12.

Sinh viên bất ngờ bị yêu cầu đóng thêm chục triệu đồng học phí - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên bất ngờ khi Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) thông báo phải đóng thêm học phí - Ảnh: M.G

Theo phản ánh của sinh viên, khi vào trang đăng ký môn học, sinh viên một số ngành như báo chí truyền thông, du lịch bất ngờ khi trường thông báo mình còn nợ học phí.

Một sinh viên chất lượng cao cho biết đầu năm đã đóng 30 triệu đồng học phí học kỳ 1 theo thông báo của trường. Học phí tự chủ của trường 60 triệu đồng/năm, đơn giá 1,95 triệu đồng/tín chỉ. Tuy nhiên mới đây trường thông báo còn nợ 10 triệu đồng học phí học kỳ 1 và yêu cầu sinh viên phải đóng trước 22-12-2022.

Một phụ huynh cho biết trường chỉ yêu cầu đóng thêm học phí mà không nói rõ lý do vì sao thu thêm. Sinh viên đã hoàn tất học phí học kỳ 1 nay bỗng dưng còn nợ và đưa ra thời gian gấp gáp như vậy. Đâu phải gia đình nào cũng có sẵn tiền để đóng trong khi thời điểm này đã gần Tết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - cho biết trường công bố học phí chương trình chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm.

Có những học kỳ sinh viên đăng ký nhiều tín chỉ hơn thì mức học phí sẽ cao hơn mức 30 triệu đồng/học kỳ. Những học kỳ sau, khi sinh viên đã tích lũy nhiều tín chỉ rồi thì mức lại thấp xuống.

Chương trình đào tạo 3,5 năm với 8 học kỳ nên học kỳ 8 học phí sẽ rất thấp do sinh viên đã tích lũy gần đủ tín chỉ, chỉ còn thiếu một ít.

"Căn cứ trên tín chỉ của sinh viên, phần mềm sẽ tính ra mức học phí sinh viên phải đóng. Học kỳ đầu số môn học do các khoa sắp xếp, số tín chỉ quy ra học phí nhiều hơn 30 triệu nên phần mềm thông báo sinh viên còn nợ học phí.

Chỉ có một số khoa rơi vào trường hợp này. Sau khi nắm thông tin từ sinh viên, trường quyết định sẽ dời phần học phí này qua học kỳ 2, không thu trong học kỳ này" - ông Nam cho biết thêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm