Sinh vật hiếm nhất hành tinh đột nhiên xuất hiện

J.D, Theo Helino 11:32 04/04/2019

Đoạn phim ghi lại cảnh tượng sinh vật siêu hiếm này xuất hiện đang gây chú ý trong cộng đồng khoa học và những người yêu thiên nhiên trên thế giới.

Mới đây, một đoạn video ghi lại ở ngoài khơi bờ biển Mexico đang khiến cộng đồng khoa học phải chú ý rất nhiều. Nhân vật chính trong video là một sinh vật được đánh giá là cực hiếm, thậm chí là hiếm nhất hành tinh: một con cá voi trắng!

Cụ thể, đoạn video do Manuel Gonzalez. Người đàn ông 35 tuổi này khi đó đang đưa bạn bè - bao gồm 4 nhà hải dương học - lượn quanh vịnh Magdalena trên chiếc thuyền của mình. Thế rồi họ chợt nhìn thấy sinh vật siêu hiếm kia.

Video về cá voi trắng - sinh vật hiếm nhất hành tinh

Theo giới chuyên gia, cá voi trắng là những sinh vật siêu hiếm. Sắc trắng này là do bị bạch tạng - một dạng đột biến ngăn cơ thể sản sinh ra protein tổng hợp sắc tố. 

"Ban đầu chúng tôi tưởng đó là một con cá voi xám, nhưng sau đó chắc chắn 100% nó bị bạch tạng," - Gonzalez chia sẻ. "Giống như giấc mơ thành hiện thực vậy, khi tôi nhìn thấy con cá voi này."

"Tôi đã thấy các sinh vật bị bạch tạng, nhưng chỉ là trong tranh ảnh, phim tài liệu... Tôi đã luôn muốn nhìn thấy một con có thật ngoài đời." 

Trên thực tế, vịnh Magdalena đã từng ghi nhận sự xuất hiện của cá voi trắng trong quá khứ. Đầu tiên là năm 2008, với con cá voi mang biệt danh "Galón de Leche" (có nghĩa: hàng gallon sữa, ám chỉ màu da của nó). Lần thứ 2 là năm 2017, một con cá voi trắng khác xuất hiện cùng con non, và được đặt tên là "Costalito de Sal" (nghĩa là bao muối nhỏ). Tuy nhiên, các chuyên gia hiện chưa rõ con cá voi lần này với "gallon sữa" và "bao muối nhỏ" có phải là cùng một con hay không. 

Một số người khi nhìn thấy đoạn video đã lập tức liên tưởng tới Moby Dick - con cá voi trắng khổng lồ trong tiểu thuyết của Herman Melville năm 1851. Nhưng may mắn là khác với trong truyện, những con cá voi tại vịnh Magdalena thuộc biển Baja California không phải lo bị ngư dân săn đuổi. Ngược lại, ngư dân còn tổ chức những tour ngắm cá voi vào mùa đông - dịch vụ phải nói là "siêu lợi nhuận" dành cho họ. 

Sinh vật hiếm nhất hành tinh đột nhiên xuất hiện - Ảnh 3.

Mobi Dick - con cá voi trắng khổng lồ trong tiểu thuyết của Herman Melville

"Vào mùa cá voi, ngư dân không được đánh bắt." - Gonzalez chia sẻ. "Điều này có ý nghĩa rất nhiều với các đại dương: ít đánh bắt đồng nghĩa với việc nhiều cá sinh sống hơn." 

Tham khảo: Science Alert, Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm