Singapore sẽ xóa bỏ luật cấm quan hệ tình dục đồng tính nam

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:41 22/08/2022

Singapore sẽ xóa bỏ lệnh cấm tình dục đồng giới nam nhưng không có kế hoạch thay đổi định nghĩa pháp lý về hôn nhân là giữa nam và nữ.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 21/8.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, xã hội Singapore, đặc biệt là những người trẻ tuổi ở thành phố, đang dần chấp nhận người đồng tính .

"Tôi tin rằng đây là điều đúng đắn cần làm và là điều mà hầu hết người dân Singapore hiện nay sẽ chấp nhận", ông nói trong bài phát biểu vào ngày quốc khánh hàng năm của mình, đồng thời nói thêm rằng Chính phủ Singapore sẽ bãi bỏ Mục 377A của Bộ luật hình sự, một đạo luật thời thuộc địa, về việc hình sự hóa quan hệ tình dục đồng giới giữa nam giới.

Singapore trở thành quốc gia châu Á mới nhất tiến gần hơn đến việc chấm dứt phân biệt đối xử với các thành viên của cộng đồng LGBTQ.

Vào năm 2018, tòa án cấp cao nhất của Ấn Độ cũng đã bãi bỏ lệnh cấm quan hệ tình dục đồng tính từ thời thuộc địa, trong khi Thái Lan gần đây đã tiến gần hơn đến việc hợp pháp hóa các mối quan hệ đồng giới.

Singapore sẽ xóa bỏ luật cấm quan hệ tình dục đồng tính nam - Ảnh 1.

Du khách quốc tế đang quay trở lại Đông Nam Á, khi các hạn chế dần được nới lỏng ở những nơi như Singapore. (Ảnh: Getty)

Tại Singapore, theo Mục 377A, người phạm tội có thể bị bỏ tù đến hai năm, nhưng hiện tại luật này nó không được thi hành tích cực. Trong nhiều thập kỷ qua không có việc kết án nào về quan hệ tình dục đồng thuận giữa nam giới trưởng thành và luật không bao gồm quan hệ tình dục giữa phụ nữ hoặc các giới tính khác.

Các nhóm đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính (LGBTQ) đã gây ra nhiều thách thức pháp lý khi cố gắng đấu tranh xóa bỏ luật trên nhưng không nhóm nào thành công.

Vào tháng 2, tòa án cấp cao nhất của Singapore đã ra phán quyết rằng vì luật này không được thực thi nên nó không vi phạm quyền hiến pháp, cũng như các nguyên đơn đã lập luận và tái khẳng định rằng luật không thể được sử dụng để truy tố nam giới vì quan hệ tình dục đồng tính.

Singapore là một quốc gia đa chủng tộc và đa tôn giáo với 5,5 triệu người, trong đó khoảng 16% là người Hồi giáo, với các cộng đồng Phật giáo và Thiên chúa giáo lớn hơn. Theo điều tra dân số trong năm 2020, nước này chủ yếu là người gốc Hoa với một số dân tộc thiểu số khá lớn là người Mã Lai và Ấn Độ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm