Shark Hưng khuyên giới sinh viên chưa có việc làm: Nghề nào cũng cần hết, vấn đề là bạn là ai, làm được cái gì trong ngành và nghề đó!

Thảo Nguyên, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 10:47 31/12/2020

Theo đó người trẻ hãy luôn luôn cho mình một vị trí, một giá trị cho bản thân mình hơn là việc chúng ta nhìn quá nhiều vào những vấn đề bên ngoài.

Whose Chance - Cơ Hội Cho Ai là chương trình truyền hình thực tế về việc làm hiếm hoi ở thời điểm hiện tại, bên cạnh nhiều chương trình thuần giải trí khác. Show thực tế này quy tụ được nhiều sếp đến từ các công ty lớn như Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group - Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT Thời trang Elise - Lưu Nga, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group - Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Bảo Ngọc - Lê Đức Thuấn, CEO PNJ - Lê Trí Thông,...

Mới đây chương trình này tổ chức buổi giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trước câu hỏi về nhận định các ngành nghề trong tương lai, sếp Phạm Thanh Hưng cho rằng các bạn sinh viên có cơ hội trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên để phát triển sự nghiệp, điều cốt lõi người trẻ cần nhớ chính là việc xác định giá trị của bản thân.

Cụ thể sếp Hưng chia sẻ:

"Các bạn hãy luôn luôn cho mình một vị trí, một giá trị cho bản thân mình hơn là việc chúng ta nhìn quá nhiều vào những vấn đề bên ngoài. Các bạn rất hay hỏi tôi là 'Anh ơi em bắt đầu vào năm nhất đại học hay sắp sửa ra trường thì em nên học ngành gì, nên làm ngành gì phù hợp? Theo anh nghề nào là thích ứng trong tương lai?'

Câu trả lời của tôi là nghề nào cũng cần hết. Vấn đề là bạn là ai, bạn làm được cái gì trong ngành và nghề đó. Ngành là nơi một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành đó. Còn nghề là nghiệp vụ chuyên môn của bạn. Thế thì ngành nào rồi cũng sẽ có phát triển. Nó có thể thay đổi mô hình kinh doanh ví dụ như thời trang, có thể người ta không may nữa, người ta in quần áo. Hoặc có thể không cần quần áo nữa, người ta in thẳng lên người luôn. Không cần may, không cần mặc quần áo nữa."

Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Khả năng của bạn trong việc đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho bản thân mình trong mọi lĩnh vực đời sống của bạn sẽ đảm bảo cho bạn đứng trên những nấc thang thành công và thành tựu cao hơn so với bất kì kỹ năng hay phẩm chất đơn lẻ nào khác. Xác định một cách rõ ràng những gì bạn muốn là xuất phát điểm của tất cả những thành tích vĩ đại.

Bạn càng rõ ràng và tập trung, bạn càng dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về những ưu tiên của bạn trong cuộc sống và sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho những mục tiêu quan trọng, bạn càng hoàn thành được nhiều hơn, và bạn càng đạt được nhiều thành tích hơn. Và bạn càng gặt hái được nhiều, bạn càng cảm thấy bản thân mình tốt hơn lên, bạn càng cảm thấy mình là người chiến thắng và bạn càng muốn đạt được nhiều hơn.

Shark Hưng khuyên giới sinh viên chưa có việc làm: Nghề nào cũng cần hết, vấn đề là bạn là ai, làm được cái gì trong ngành và nghề đó! - Ảnh 1.

Chiến lược để áp dụng vào sự nghiệp của bạn ngay lập tức:

1. Hãy lấy ngay một mảnh giấy và viết các chữ: "Danh sách ước mơ" trên đỉnh trang giấy và đề ngày tháng hôm nay. Có thể bạn muốn sử dụng một cuốn vở gáy lò xo để làm bài tập này cốt để cho bạn có một vài trang cùng ở một chỗ.

Hãy tạo ra "Những điều tưởng tượng trong 5 năm" cho chính bản thân bạn. Tưởng tượng rẳng 5 năm đã trôi qua và cuộc sống của bạn giờ đây đã hoàn hảo về tất cả mọi mặt. Tưởng tượng rằng tất cả các mục tiêu bạn đều đã đạt được, tất cả các vấn đề đã được giải quyết, và bạn đang sống cuộc sống của những giấc mơ.

Tưởng tượng rằng thu nhập của bạn, tài khoản ngân hàng, các mối quan hệ, cuộc sống gia đình, sức khỏe, công việc và nghề nghiệp rất lý tưởng về mọi phương diện. Chúng sẽ như thế nào? Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ sống và làm việc với ai? Bạn sẽ không sống và làm việc với ai? Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu? Loại lối sống và gia đình nào bạn sẽ có? Loại tổ ấm nào, loại xe hơi nào, quần áo nào và sức khỏe nào bạn sẽ có?

Hãy mô tả ảo mộng về tương lai cho chính bản thân bạn một cách hoàn toàn chi tiết bằng cách viết ra mọi thứ bạn đã từng tưởng tượng là có trong "Danh sách ước mơ" của mình.

Một số người sẽ kết thúc với một danh sách chỉ có 5 hay 10 thứ. Những người khác có thể kết thúc với một danh sách với 200 hoặc 300 thứ mà họ muốn hoàn thành trong 5 năm tới.

Muốn có sự thúc đẩy thì phải có động lực thúc đẩy. Toàn bộ 85 % động cơ thúc đẩy của bạn được quyết định bởi những hệ quả mà bạn mong đợi, hay những thứ mà bạn hy vọng sẽ đạt được, như là một kết quả của những gì bạn làm. Bạn càng rõ ràng bao nhiêu về những gì bạn muốn, bạn càng có nhiều động lực và quyết tâm thực hiện nó.

2. 7 bước để hoàn thành mục tiêu

Bước 1: Quyết định một cách chính xác bạn muốn gì. Phần lớn mọi người không bao giờ làm việc này.

Bước 2: Viết ra bằng ngôn ngữ rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Bước 3: Đưa ra thời hạn. Đặt thời hạn phụ nếu mục tiêu lớn, lâu dài hay phức tạp.

Bước 4: Lập danh sách tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ là sẽ làm để đạt được mục tiêu của bạn.

Bước 5: Sắp xếp danh sách của bạn vào kế hoạch dựa trên những ưu tiên và kết quả, dựa trên những gì đến trước và sau đó những gì phải được làm trước khi những thứ khác được làm.

Bước 6: Hành động theo kế hoạch của bạn ngay lập tức. Đừng chậm trễ.

Bước 7: Làm một cái gì đó hàng ngày, không quan trọng là lớn hay nhỏ, để giúp bạn tiến tới mục tiêu của bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày