Sau 4 thập kỷ, thế giới lạc quan có thể đẩy lùi HIV/AIDS vào năm 2030

Thu Hoài, Theo VOV 21:44 06/06/2021

Bốn thập kỷ đã trôi qua, cùng với sự phát triển không ngừng của y học, những trường hợp bị HIV/AIDS đã khỏi bệnh đầu tiên được công bố khiến thế giới không khỏi lạc quan về triển vọng đẩy lùi căn bệnh gây chết người này vào năm 2030 như tuyên bố mới đây của Liên Hợp Quốc.

Ngày 5/6/1981, cả nước Mỹ xôn xao khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ công bố báo cáo trong đó ghi nhận 5 trường hợp đầu tiên mắc bệnh nhiễm trùng phổi bất thường và 2 trong số này đã tử vong. Những người này không chỉ mắc viêm phổi do nhiễm trùng bào tử (viết tắt là PCP) mà còn bị các bệnh nhiễm trùng thứ phát khác, trong đó có một loại ung thư hiếm gặp và nghiêm trọng được gọi là Kaposi (KS). Nó giống như Bệnh dịch đen của những năm 1980 và mọi người đều căng thẳng và xúc động mỗi khi nhắc đến căn bệnh này.

40 năm sau khi trường hợp đầu tiên được phát hiện, Mỹ tới nay ghi nhận hơn 700.000 người tử vong vì căn bệnh này, trong khi trên thế giới là hơn 32 triệu người. Dù đây vẫn là bệnh không có thuốc điều trị hay vaccine ngăn ngừa, song những trường hợp đầu tiên được công bố khỏi bệnh trên thế giới đã mang đến hi vọng cho cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

Hồi đầu năm nay, Anh Adam Castillejo sống ở London (Anh) đã trở thành người thứ hai trong lịch sử được tuyên bố chữa khỏi HIV/AIDS hoàn toàn sau hơn 30 tháng không còn phát hiện virus HIV trong người.

“Có những lúc bạn cảm thấy nỗi sợ hãi đang xâm chiếm, song đôi khi điểm yếu lớn nhất của bạn lại có thể là sức mạnh lớn nhất. Vì vậy hãy đừng từ bỏ hy vọng. Đôi khi mọi thứ có thể khiến bạn choáng ngợp, tuyệt vọng đến mức bất lực. Nhưng, có niềm tin, mọi thứ có thể thay đổi. Hãy hy vọng và đây là thông điệp mà tôi muốn gửi tới. Chỉ cần bạn đừng từ bỏ hy vọng, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn”, anh Castillejo nói.

Adam Castillejo đã trải qua một ca cấy ghép tế bào gốc để điều trị ung thư hạch và người hiến tặng của bệnh nhân này mang một đột biến được gọi là CCR5-delta 32, kháng HIV. Trước đó, người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV (năm 2011) cũng nhờ phương pháp cấy tế bào gốc tương tự.

40 năm sau khi những trường hợp đầu tiên mắc HIV/AIDS được phát hiện, câu chuyện chiến thắng bệnh tật của Adam Castillejo hay Timothy Brown đã mang lại hi vọng lớn cho cuộc chiến chống HIV/AIDS toàn cầu. Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về phòng, chống HIV/AIDS (UNAIDS) Winnie Byanyima cho biết bà “lạc quan thận trọng” về việc thế giới có thể đạt được mục tiêu đẩy lùi căn bệnh chết người này vào năm 2030. Bởi thực tế là trong 1 thập kỷ qua, số người tử vong do HIV/AIDS đã giảm 43% xuống còn 690.000 người vào năm 2020 và ít nhất 40 quốc gia đang trên đà đạt được mức giảm 90% tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS vào năm 2030.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm