Sau 20 năm biến mất, giống rùa quý hiếm quay lại làm tổ, đẻ trứng trên bờ biển Thái Lan vắng người do dịch Covid-19

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 20/04/2020

Theo Reuters, số tổ rùa được tìm thấy là con số cao nhất trong vòng 2 thập kỷ qua ở Thái Lan, điều này có được một phần là do lệnh đóng cửa các bãi biển giữa đại dịch Covid-19 ở quốc gia này.

Nhiều thành phố lớn trên thế giới đang thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19, từ lợn rừng lang thang ở thành phố Haifa, Israel đến những con hươu dạo chơi ở ngoại ô London... động vật tự nhiên đang xuất hiện ngày một nhiều ở trên đường phố vắng vẻ giữa dịch Covid-19.

Sau 20 năm biến mất, giống rùa quý hiếm quay lại làm tổ, đẻ trứng trên bờ biển Thái Lan vắng người do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Những chú rùa lưng da mới nở được tìm thấy ở bãi biển Phanga Nga cuối tháng 3 năm ngoái

Ở Thái Lan, nơi đã ghi nhận 2.792 trường hợp nhiễm bệnh và 47 ca tử vong, đang thực hiện lệnh cấm các chuyến bay quốc tế, đóng cửa nhiều bãi biển, địa điểm du lịch nổi tiếng và yêu cầu người dân ở yên trong nhà để hạn chế sự lây lan của virus corona. Đây là một điều thực sự không tốt đối với ngành du lịch của quốc gia này, tuy vậy trong cái không vui đấy vẫn xuất hiện một tín hiệu đáng mừng.

Theo Reuters ghi nhận, 11 tổ rùa đã được nhà chức trách tìm thấy kể từ tháng 11 năm ngoái, con số cao nhất trong vòng 20 năm qua, theo lời ông Kongkiat Kittiwatanawong, giám đốc trung tâm sinh học biển Phuket.

Sau 2 thập kỷ, các nhà chức trách Thái Lan mới tìm thấy nhiều tổ rùa lưng da như vậy

"Đây là một tín hiệu tốt cho chúng tôi, bởi vì sự xuất hiện của con người đã khiến nhiều khu vực sinh sản của rùa bị hủy hoại. Nếu so sánh với năm ngoái, chúng tôi không tìm thấy được nhiều tổ như vậy." - vị giám đốc trả lời Reuters. Thậm chí tầm 5 năm trở lại đây, họ không tìm thấy một tổ rùa nào. Lưới đánh cá và con người là những thứ khiến loài rùa có nguy cơ tử vong cao nhất.

Sau 20 năm biến mất, giống rùa quý hiếm quay lại làm tổ, đẻ trứng trên bờ biển Thái Lan vắng người do dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Rùa lưng da là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Thái Lan

Giống rùa lưng da (Leatherbacks) là loài rùa biển lớn nhất thế giới và cũng là loài bò sát lớn thứ tư. Chúng được xem là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Thái Lan và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách những loài dễ bị tổn thương trên toàn cầu.

Rùa lưng da thường đẻ trứng ở những nơi tối, yên tĩnh và vắng người. Cuối tháng 3 năm ngoái, nhân viên tại công viên quốc gia Phanga Nga đã chứng kiến 84 chú rùa con mới nở sau 2 tháng quan sát tổ của chúng.

(Theo Bangkok Post)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dàn HLV "Rap Việt": Toàn đại gia, gây bão vì rap trước Tổng thống Obama, lên thảm đỏ LHP quốc tế

    Lần đầu tiên, dàn huấn luyện viên là những rapper đình đám hàng đầu showbiz Việt sẽ cùng quy tụ tại "Rap Việt" để tạo nên cuộc đại chiến nảy lửa chưa từng có trong hơn 20 năm qua.
  • Đọc thêm