Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ "coi thường" bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông!

AN, Theo Helino 23:50 06/05/2019

Thu Trang, Ninh Dương Lan Ngọc, Hoa hậu Phương Khánh, Diệu Nhi,... đều không giấu được bức xúc khi chứng kiến hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn thương tâm thời gian qua.

Từ cuối tháng 4 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, mà nguyên nhân chính đều do tài xế say xỉn khi lái xe. Câu chuyện một nữ công nhân môi trường bị xe điên tông tử vong đêm 22/4 còn chưa hết bàng hoàng cho người dân thì tới đêm 1/5, thông tin một xe ô tô tông chính diện vào xe máy khiến hai phụ nữ tử vong tại hầm Kim Liên, Hà Nội một lần nữa gây rúng động dư luận. Ai cũng bàng hoàng, bất an khi ra đường. Đang làm việc bên đường; dừng đèn đỏ trước giao lộ; ngồi ăn trong quán; đêm ngủ trong nhà; đang thiu thiu trên xe khách... bỗng bị xe "điên" hoặc xe "mất lái" cướp mất sinh mạng chỉ vì tài xế say xỉn…

Sau tai nạn thương tâm ở hầm Kim Liên, Hà Nội, dân mạng đã đồng loạt thay avatar Facebook với thông điệp "Say xỉn lái xe là tội ác" để lên án tình trạng này. Tại đám tang chị Đinh Thị Hải Yến - nạn nhân vụ tai nạn hầm Kim Liên, hàng trăm người tới viếng cũng cùng dán thông điệp này lên tay, như một cách cảnh tỉnh cho các tài xế hãy vì mạng sống của người đi đường để thật tỉnh táo. Và với các nghệ sĩ Việt, ngoài việc ủng hộ lời cảnh tỉnh này, họ còn bày tỏ những quan điểm đáng suy ngẫm về thực trạng an toàn giao thông đang diễn ra liên tiếp trong cuộc sống đời thường.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 1.

Thông điệp "Say xỉn lái xe là tội ác" đang được lan truyền trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tai nạn thương tâm do tài xế say xỉn.

Diễn viên Thu Trang: Mỗi tài xế và mỗi người trong chúng ta cần cảnh tỉnh lại ý thức khi tham gia giao thông

Sau tất cả những vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân chính là do tài xế say xỉn, tôi nghĩ bản thân mỗi người tài xế sau khi gây tai nạn, khi tỉnh rượu họ đều sẽ cảm thấy hối hận vì những gì đã làm, nhưng lúc đó đã quá muộn.

Gây tai nạn là điều không ai mong muốn, nhất là khi hoàn cảnh của nạn nhân khó khăn tới mức ai cũng phải đau lòng. Nhưng tôi nghĩ, sau những sự việc này, mỗi tài xế và đặc biệt là mỗi người trong chúng ta cần cảnh tỉnh lại ý thức mỗi khi tham gia giao thông. Đừng vì nể bạn nhậu, đừng vì sợ "coi thường" bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông và gây nên những câu chuyện ngoài ý muốn. Trước tay lái là mạng sống, của chính tài xế và chính người đi đường.

Chắc chắn khi đọc được hàng loạt vụ tai nạn do tài xế say xỉn, ai cũng thấy lo sợ khi đặt chân ra đường tham gia giao thông. Cho nên điều cần thiết phải làm đầu tiên tôi nghĩ là ý thức, tiếp sau là sự an toàn phải đặt lên hàng đầu. Nếu bạn đang say xỉn, bạn không nên tham gia giao thông và đặc biệt là những người thân của bạn cũng nên ngăn cản khi anh em, bạn bè đang có nồng độ cồn trong người.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 2.

Diễn viên Thu Trang khẳng định không riêng các tài xế mà bản thân mỗi người cũng cần có ý thức khi tham gia giao thông để không gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Diễn viên Diệu Nhi: Nếu không kiểm soát được tinh thần khi lái xe thì đừng nên ráng

Chia sẻ quan điểm về việc hàng loạt vụ tai nạn thương tâm xảy ra với nguyên nhân do tài xế lái xe khi say xỉn, Diệu Nhi không giấu được bức xúc và cho biết, cô đã theo dõi tất cả các vụ việc và bản thân khó có thể chấp nhận cho những tài xế này. Nữ diễn viên bày tỏ, dù lý do là gì thì việc lái xe khi nồng độ cồn vượt mức quy định đã là vi phạm luật lệ giao thông. Do đó, để gây tai nạn thương tâm, làm ảnh hưởng tới người vô tội và cả gia đình những nạn nhân càng không thể bỏ qua.

"Phía trước tay lái là mạng sống, nếu không kiểm soát được tinh thần của mình khi lái xe thì đừng nên ráng, đừng vì 1 phút mất tập trùng mà gây ra tổn thương cho người khác. Theo tôi, thông điệp "Say xỉn lái xe là tội ác" mà cộng đồng mạng chia sẻ những ngày qua rất đúng đắn. Đó là lời cảnh tỉnh cho mỗi người nên có ý thức khi tham gia giao thông, đặc biệt là những người vì "cả nể" với bạn nhậu mà quên mất cả chặng đường dài trước tay lái", Diệu Nhi nói.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 3.

Diệu Nhi không giấu được bức xúc khi nói về hàng loạt vụ tai nạn thương tâm do lái xe say xỉn thời gian qua.

Sam: Tôi đồng lòng việc lên án chuyện say xỉn vẫn lái xe

Thực sự tôi khá sợ khi đọc những thông tin về các vụ tai nạn giao thông trên mạng xã hội hay truyền thông. Vài ngày qua có hai sự vụ mà tôi phải dành thời gian quan tâm nhất có lẽ là tai nạn gây tử vong một cô công nhân môi trường trong đêm cuối tháng 4 và vụ tai nạn làm 2 người phụ nữ tử vong ở hầm Kim Liên ngày 1/5. Bởi đây đều là hai vụ tai nạn có nhiều điều lưu tâm nhất, đầu tiên là người gây tai nạn đều đang điều khiển phương tiện giao thông khi say xỉn và thứ hai là hoàn cảnh gia đình của nạn nhân đều rất khó khăn.

Tôi không biết các tài xế gây ra các vụ tai nạn đó sau khi tỉnh rượu sẽ suy nghĩ thế nào nhưng với riêng tôi, việc say xỉn mà vẫn tham gia giao thông là không thể chấp nhận được. Dù sau khi nhậu say, các tài xế vẫn muốn lái xe về nhà hay hoàn thành các công việc còn dang dở trong ngày nhưng họ cũng cần biết rằng việc có nồng độ cồn cao trong người mà tham gia giao thông đã là vi phạm, chưa nói đến việc gây tai nạn chết người.

Ngoài ra những người ở bên cạnh họ cũng đáng trách khi không ngăn cản việc tham gia giao thông khi đang say xỉn. Tôi đồng lòng việc lên án chuyện say xỉn vẫn lái xe và nghĩ rằng, cả tôi và tất cả mọi người cần có ý thức hơn để khi tham gia giao thông, không ai phải nơm nớp lo sợ về đoạn đường phía trước sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm gì.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 4.

Sam cho biết cô đồng lòng việc lên án chuyện say xỉn vẫn lái xe vì không muốn đối diện với những thông tin tai nạn thương tâm như thời gian qua.

Ninh Dương Lan Ngọc: Hi vọng pháp luật sẽ có những hình thức xử phạt nghiêm khắc

Những ngày qua, tôi có đọc thông tin về tai nạn thương tâm ở hầm Kim Liên dẫn đến cái chết của chị Đinh Thị Hải Yến - nhân viên phục trang Nhà hát Kịch Việt Nam và người bạn của chị; đặc biệt sau khi biết hoàn cảnh của chị thì tôi vừa cảm thấy xót xa, nhói lòng, vừa cảm thấy giận vì ý thức kém của một số người đã uống rượu bia lại còn tham gia giao thông, dẫn đến hậu quả đau lòng cho nhiều người khác.

Khi liên tục theo dõi những sự việc này trên mạng xã hội, truyền thông mỗi ngày, tôi thật sự lên án mạnh mẽ hành động uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông. Đây là việc chính bạn đang coi thường tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh. Đừng vì sĩ diện của bản thân, hay những lời thách thức từ bạn nhậu rồi muốn thể hiện mình là "quân tử" thông qua việc "không say không về" rồi khiến người khác rơi vào cảnh "mẹ xa con, vợ xa chồng" đầy nước mắt. Tàn nhẫn lắm!

Tôi cũng hi vọng pháp luật sẽ có những hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp này để mọi người không còn vi phạm nữa.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 5.

Ninh Dương Lan Ngọc cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp lái xe say xỉn gây tai nạn.

Diễn viên Anh Tú: Tôi cũng nhiều lần đối diện với những lời nói như "không uống là không nể"

Là một nam diễn viên trẻ, diễn viên Anh Tú cho biết anh không tránh khỏi những chầu nhậu từ bạn bè, tuy nhiên, anh khẳng định luôn ý thức được việc không tham gia giao thông sau khi uống rượu bia. Nói về tình trạng liên tiếp các vụ tai nạn thương tâm vì tài xế say xỉn thời gian qua, diễn viên Anh Tú bày tỏ: "Thời gian qua liên tiếp những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, trong đó phần nhiều vì nguyên nhân say xỉn khiến Tú vô cùng xót xa.

Bản thân là đàn ông, Tú cũng nhiều lần rơi vào hoàn cảnh “ép buộc” và đối diện với những lời nói như “không uống là không nể”, “nam nhi là phải biết uống rượu”,... Thế nhưng bản thân Tú luôn ý thức và lên án mạnh mẽ việc lái xe sau khi đã uống rượu. Đã xác định uống rượu thì không lái xe! Đừng để một phút chủ quan để rồi ân hận cả đời, không chỉ đặt bản thân vào nguy hiểm mà còn có thể mang đau đớn đến cho người khác".

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 6.

Hoa hậu Trái đất 2018 - Phương Khánh: Việc lái xe say xỉn gây tai nạn là điều có thể tránh được

Như nhiều sao Việt khác, Hoa hậu Phương Khánh cho biết cô đều theo dõi toàn bộ những thông tin về lái xe say xỉn gây tai nạn thời gian qua. Dưới tư cách một Hoa hậu, Phương Khánh cho biết, cô hoàn toàn ủng hộ chiến dịch mà cộng đồng mạng lan truyền những ngày gần đây và mong mỏi mỗi tài xế, mỗi người nên có ý thức hơn trước khi tham gia giao thông.

"Trong cuộc sống chúng ta luôn có những bữa tiệc cùng bạn bè hay gia đình và đôi khi khó tránh khỏi việc uống rượu bia. Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm mà nguyên do chính đều bởi tài xế say xỉn. Tôi chỉ mong mỗi người trong chúng ta ý thức được rằng khi chúng ta lái xe tức là đang nắm vận mệnh của riêng mình và cả những người đi đường. Cho nên hơn ai hết, chính mỗi người cần ý thức được việc an toàn giao thông.

Việc lái xe say xỉn gây tai nạn chết người là điều có thể tránh được, điều đó đến từ ý thức của mỗi người. Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ không còn chứng kiến những câu chuyện thương tâm như hiện tại nữa, thật sự mỗi khi đọc được các sự việc này, tôi vô cùng đau xót và chắc hẳn nhiều người cũng cùng suy nghĩ như tôi", Hoa hậu Phương Khánh nói.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 7.

Hoa hậu Phương Khánh thừa nhận thấy đau xót khi đọc được những thông tin về các vụ tai nạn thương tâm do tài xế lái xe say xỉn.

Hoàng Bách: 9 lời nhắn nhủ cho tài xế khi tham gia giao thông

Hoàng Bách cho biết, bản thân anh cũng là người thường xuyên lái xe và chở vợ con đi học, đi làm việc… nên khi liên tục đọc được các thông tin về tai nạn giao thông do tài xế say xỉn, anh không tránh khỏi hoang mang. Nam ca sĩ khẳng định, là một người đàn ông sẽ không tránh khỏi những chầu nhậu với bạn bè nhưng với anh, một khi đã uống rượu bia sẽ không lái xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chính mình cũng như người xung quanh.Trước những vụ tai nạn thương tâm thời gian qua, Hoàng Bách chia sẻ anh muốn gửi tới những người tài xế luôn tham gia giao thông mỗi ngày 9 điều, cũng là những điều anh tự răn bản thân mỗi ngày.

1. Thay vì dành thời gian nhậu với đối tác cho ra hợp đồng, ta dành thời gian đó nâng cao chất lượng công việc, hợp đồng tự nhiên đến, vừa kiếm được nhiều tiền, vừa đỡ phải hầu hạ người khác hơn.

2. Thay vì dành thời gian nhậu với chiến hữu cho vui, ta có thể dành thời gian về chơi với vợ con, vui hơn.

3. Thay vì cả nể mấy "ông anh" bạn nhậu rồi tan nát vì nhậu, ta nể vợ, nể con, nể pháp luật, đỡ ngu hơn.

4. Thay vì dành tiền để nhậu, ta để dành tiền mua tài sản, vừa tiết kiệm vừa thiết thực hơn.

5. Thay vì dành tiền để mua thuốc chữa bệnh vì nhậu, ta dành tiền tập thể dục, khoẻ hơn.

6. Thay vì tìm cách đút lót công an khi bị thổi nồng độ cồn, ta từ chối nhậu khi phải lái xe, dễ hơn.

7. Thay vì nhậu xong lái xe, tông chết người đi tù, nhà mình thằng khác ở, vợ mình thằng khác ôm, con mình gọi thằng khác là bố, mình vứt xe ở quán, đi taxi về, an toàn hơn.

8. Một quốc gia, thay vì tập trung và hoan hỉ thu thuế từ bia rượu, hãy tập trung phát triển và thu lợi từ thói quen lành mạnh của người dân, bền vững hơn, mạnh mẽ hơn.

9. Và cuối cùng, thay vì nhậu xong lê lết, ta đàng hoàng vào phòng ôm vợ.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 8.

Nam ca sĩ Hoàng Bách dành 9 điều để tự răn mình và gửi tới các tài xế cũng như mỗi người nên có ý thức khi tham gia giao thông.

Say xỉn lái xe là tội ác - Thông điệp đang được huởng ứng mạnh mẽ trên MXH cũng chính là tên chuyên đề của Kenh14 nhằm kêu gọi bất kỳ ai trong số chúng ta: Không lái xe sau khi uống bia, rượu.

Trong chuyên đề lần này, chúng tôi đưa đến những câu chuyện của chính người trong cuộc, những chia sẻ đau lòng và bao nỗi mất mát tang thuơng mà người ở lại phải gánh chịu, cùng với những thông điệp mà các nhà báo, chuyên gia giao thông muốn gửi gắm, để góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Bởi chính chúng ta - không chỉ trở thành nạn nhân mà còn có thể gây tội ác từ việc cầm lái trong cơn say.

Sao Việt đồng loạt lên tiếng trước hàng loạt vụ lái xe say xỉn gây tai nạn: Đừng vì sợ coi thường bạn nhậu mà uống say rồi tham gia giao thông! - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm