Sáng kiến xây hồ bơi chân mây trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris khiến nhiều người phẫn nộ

Đạt Lê, Theo Helino 12:16 16/05/2019

Những người theo truyền thống kêu gọi phục dựng Nhà thờ càng giống nguyên trạng càng tốt. Luồng dư luận khác đề xuất các ý tưởng táo bạo - bao gồm thay thế phần chóp tháp bằng... bể bơi chân mây.

Ulf Mejergren Architects (UMA), công ty kiến trúc đến từ Thụy Điển mới đây đã đề xuất bản thiết kế xây dựng một hồ bơi ngoài trời hình chữ thập, bao phủ toàn bộ phần nóc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

"Một thánh đường, theo ý kiến của chúng tôi, không phải là một ốc đảo biệt lập giữa không gian đô thị mà nó thuộc về thành phố và những cư dân nơi đây" - đại diện công ty UMA phát biểu về ý tưởng của mình.

Sáng kiến xây hồ bơi chân mây trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 1.

(Ảnh: UMA/u-m-a.se)

Sáng kiến xây hồ bơi chân mây trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris khiến nhiều người phẫn nộ - Ảnh 2.

Ngọn tháp Gothic đứt gãy trong vụ cháy (Ảnh: AP)

Bản thiết kế của công ty Thụy Điển đưa ra theo sau lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau khi Nhà thờ Đức Bà gặp hỏa hoạn lớn ngày 15/4, khiến mái vòm hư hỏng nặng và chóp tháp đứt gãy, ông Macron khẳng định sẽ mở ra cuộc thi thiết kế để chọn ra phương án xuất sắc nhất cho việc trùng tu. 

Tổng thống Macron còn cho biết ông cởi mở với một "điểm nhấn đương đại" để phục dựng nhà thờ "đẹp hơn trước". Trong khi đó, Thủ tướng Edouard Philippe mong rằng phần chóp tháp sẽ "kết tinh được những kĩ thuật và giải quyết các thách thức của thời đại chúng ta".

Đến nay, đã có nhiều bản thiết kế độc đáo, thậm chí quái dị, được đưa ra trước công chúng. Một công ty Pháp đề xuất biến nóc nhà thờ thành nhà kính khổng lồ; một nhà thiết kế khác lại nghĩ rằng có thể "tận dụng" phần mái để làm công viên cây xanh, cũng có sáng kiến dựng lại chóp tháp bằng chất liệu mới như kính trong suốt và kim loại, v.v.

2 trong số những ý tưởng rất táo bạo để phục dựng nhà thờ, nhưng các nhà di sản và người theo truyền thống lo ngại về tính khả thi của chúng (Ảnh: Pierre Trollment, Norman Foster)

Cư dân mạng có vẻ rất thích thú với những ý tưởng mới mẻ và táo bạo nhưng các chuyên gia di sản thì ngược lại, họ khuyến nghị nên chọn phương án tái thiết một cách thận trọng nhất có thể.

Florian Renucci - nhà phục chế bậc thầy đối với những kiến trúc thời trung cổ - nói rằng Nhà thờ Đức Bà "có thể và nên được phục hồi như cũ". Điều đó đồng nghĩa việc cố gắng mô phỏng phần chóp tháp như nguyên bản của kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc vào thế kỉ 19, đem lại vẻ đẹp hoàn thiện cho kiến trúc Gothic đã trải qua gần 800 năm lịch sử.

(Theo The Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm