Samsung Galaxy X và Galaxy S10 sẽ có màn hình tự lành vết xước, chống bám bẩn trong tương lai?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 19/08/2018

Công nghệ này liệu sẽ tạo nên một bước ngoặt cách mạng trong làng công nghệ?

Samsung đang dày công phát triển một loại kính màn hình tự lành lại như mới khi gặp xước, thậm chí chống cả dấu vân tay để lại trên bề mặt kính. Đây là thông tin mới nổi lên gần đây khi làng công nghệ phát hiện một tài liệu sáng chế của Samsung trình lên và chấp nhận bởi Tổ chức Tài sản Trí tuệ Thế giới (WIPO), dự kiến sử dụng cho Galaxy S10 hoặc Galaxy X.

Phương pháp được nêu lên từ Samsung là thiết kế thêm một lớp bảo vệ phía trên mặt kính, làm nhiệm vụ tự chữa lành vết xước và chống chịu mọi vết tích vân tay để lại từ mồ hôi, hơi nước... Đây là điểm khác biệt đột phá khi các màn hình truyền thống phổ biến hiện nay mới chỉ làm từ kính chịu nhiệt là chủ yếu, không thể chịu xước và bám vết bẩn.

Samsung Galaxy X và Galaxy S10 sẽ có màn hình tự lành vết xước, chống bám bẩn trong tương lai? - Ảnh 1.

Màn kính smartphone sản xuất bởi Corning cho Samsung hiện tại.

Về phần các sản phẩm có sẵn của Samsung, kính màn hình của chúng được cung cấp từ Corning, cụ thể là dòng Gorilla Glass với đặc trưng cứng cáp tối ưu, hạn chế va đập và nứt vỡ. Tuy nhiên, có vẻ như điều này vẫn chưa thực sự thỏa mãn tham vọng của ông lớn công nghệ xứ Hàn trong tương lai.

"Nhu cầu về một chất liệu có khả năng bảo vệ lý tưởng là thực sự cần thiết, và phải vượt qua những giới hạn hiện tại để ứng dụng cho một thiết bị công nghệ của chúng tôi," trích lời Samsung trong văn bản liên quan. Được biết, Samsung cũng có nhắc đến trường hợp sử dụng lớp bảo vệ trên cho kính của thiết kế smartphone màn hình gập. "Tính chất tự lành và độ linh hoạt của loại tấm bảo vệ kính này sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất cho concept màn hình gập."

Trước kia, 2 phiên bản của chiếc G Flex của LG cũng được trang bị công nghệ tương tự cho tấm vỏ mặt sau, cách đây khá lâu vào những năm 2013-2015. Họ cũng hé miệng nhiều hơn một chút khi để lộ rằng chính sự gắn kết cấu trúc của các nguyên tử hydro trong tấm mặt lưng đã giúp chúng tự lành vết xước, vì liên kết hydro thường có tính chất phân bố đều mật độ ra xung quanh bề mặt. Kết quả khi đó thu được khá tích cực, nhưng chỉ áp dụng cho các vết xước nhỏ, không đáng kể, và việc Samsung có thực sự khắc chế được nhược điểm này hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Samsung Galaxy X và Galaxy S10 sẽ có màn hình tự lành vết xước, chống bám bẩn trong tương lai? - Ảnh 2.

Chiếc G Flex của LG trước đây.

Theo một số thông tin trong tài liệu, lớp bảo vệ dự kiến trên thiết kế này của Samsung sẽ được làm từ "polyrotaxane, polyhedral silsesquioxane và acryl". Dù vậy, cách thức biến đổi, phản ứng hoặc tiến trình liên quan đến việc tự động làm lành kính nứt vỡ thì không được tiết lộ thêm gì.

Về khả năng chống chịu dấu vân tay và vết bẩn, Samsung sẽ sử dụng một lớp bảo vệ nữa được cấu thành từ chất liệu kháng dầu, không cho những vết ố đọng lại trên vỏ smartphone.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm