Sài Gòn mùa mưa là cứ phải đi ăn hết mấy loại lẩu này mới đã

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 24/05/2018

Không khí se lạnh như thế này thì một nồi lẩu nóng hổi hít hà sẽ lý tưởng lắm đấy.

Cứ mỗi chiều mưa rả rích khiến cái lạnh len lỏi khắp nơi làm cho ai cũng cảm thấy thòm thèm món gì đó nong nóng để sưởi ấm chiếc bụng đói. Và lẩu luôn là một hương vị quen thuộc vô cùng hợp với tiết trời hiện nay. Còn chần chờ gì mà không điểm mặt những món lẩu nóng hổi ở Sài Gòn để còn rủ rê nhóm bạn thưởng thức nào bạn ơi.

Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là hương vị đặc trưng rất riêng của sông nước miền Nam. Cá kèo hấp dẫn ở thịt thơm và dai, từng thớ thịt trắng sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên khó cưỡng cho nồi lẩu. Thông thường, lẩu cá kèo sẽ được nấu cùng lá giang, do đó món ăn có vị chua chua thơm dịu. Nhúng rau, bắp chuối, bông sung… để tiếp thêm cái giòn tươi, vừa thổi vừa cảm nhận vị béo ngọt do loại cá này mang lại thì còn gì bằng.

Muốn ăn lẩu cá kèo ngon, bạn hãy lưu ngay những quán như lẩu cá kèo Tôn Thất Thuyết (quận 4) hay những quán lẩu trên đường Sư Thiện Chiếu (quận 3), Bà Huyện Thanh Quan (quận 3) chuyên về món lẩu này…

Lẩu mắm

Đối với nhiều người thì lẩu mắm có phần khó ăn vì mùi nồng khó ngửi, nhưng đây là một đặc sản đến từ vùng sông nước miền Tây khiến thực khách Sài Gòn ngất ngây. Nước dùng của món lẩu này được ninh từ xương heo cùng dừa tươi nên ngọt thanh hơn hẳn. Độc đáo nằm ở phần mắm cá được pha loãng để nấu cùng, gia vị nêm nếm thật đậm đà và nồng nàn mùi mắm đặc trưng. Các thức ăn kèm đa dạng tùy theo bạn chọn như các loại hải sản, tôm, mực đến thịt ba chỉ, chả cá…

Ngon nhất trong lẩu mắm phải kể đến các món "bồi" như cà tím, bông sung, bắp chuối, điên điển, bông bí… nhúng cùng. Đây là những đồ ăn kèm đặc trưng của vùng sông nước miền Tây sẽ góp hương vị tươi mới và thơm ngon hơn cho món lẩu đỡ ngán.

Không dễ tìm một địa chỉ bán lẩu mắm đúng chuẩn ở Sài Gòn, nhưng bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như lẩu mắm Bà Dú trên đường Cao Thắng (quận 3), lẩu mắm 140 Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận)…  

Lẩu bò nhúng me

Nếu món lẩu mắm có phần nồng vị thì hãy thử thưởng thức khay lẩu bò nhúng me chua chua hấp dẫn. Nước dùng mới lạ hơn hẳn các món lẩu khác ở độ sền sệt, hương vị hòa quyện giữa chút chua chút mằn mặn đậm đà. Chỉ cần chờ lẩu sôi lên thì nhúng thịt bò tươi vào để thưởng thức. Món này sẽ ăn cùng các loại rau rừng, bún, xà lách và bánh tráng gói lại. Có chỗ nước lẩu đặc hơn thì chấm cùng bánh mì cũng hấp dẫn không kém.

Trong thời tiết se lạnh như thế này, một món lẩu vừa nóng, vừa chua chua sẽ nhanh chóng làm nóng cơ thể bạn. Món lẩu nồng nàn và tỏa hương bát ngát, kèm với đó là vị ngọt tươi từ thịt bò chắc chắn sẽ là một gợi ý hay ho dành cho cả hội đổi vị đấy. Tuy nhiên, ở Sài Gòn chỉ có quán Cà Te ở Zone 87 (quận 1) là còn phục vụ món lẩu này thôi nhé.  

Lẩu dê

Phổ biến không kém món lẩu bò nhúng me là "người anh em" lẩu dê. Cách nấu cũng hướng đến hương vị tự nhiên của món ăn mà người nấu hạn chế việc nêm nếm trong nước lẩu. Nhưng vì dê phải được sơ chế qua để hết mùi tanh mới cho vào nấu cùng. Món ăn không chỉ hấp dẫn ở thức ăn đầy đặn ngập tràn trong nồi lẩu mà còn đem đến chút dai dai, ngọt ngào của thịt dê. Một nồi lẩu sẽ có thêm nhiều món ăn kèm như khoai, tàu hũ, củ sen, rau, nấm… Thịt dê phải chấm cùng chao mới đúng điệu.

Lẩu dê Trương Định (quận 3) là nơi nổi tiếng về món ăn này, còn không thì có thể đến những địa chỉ như lẩu dê Lâm Ký (quận 11), lẩu dê Lam Sơn ở khu sân bay…

Lẩu xiên que tự chọn

Lẩu xiên que tự chọn là một món được các bạn trẻ ưu tiên chọn lựa mỗi khi đi ăn cùng nhóm đông người. Đơn giản vì bạn có thể thoả thích chọn loại thức ăn để nhúng cùng lẩu. Muốn ăn món gì cứ tự do gọi và bao nhiêu tuỳ thích nên món lẩu sẽ giải quyết được tình trạng "9 người 10 ý" khi đi ăn chung. Có đa dạng các loại xiên từ loại đông lạnh như thanh cua, chả cá... đến những món hải sản tươi sống như bạch tuộc, tôm, mực... để bạn nhúng vào lẩu.

@maryderoux

Chỉ cần đến quán, chọn kiểu nước lẩu và sau đó "đi chợ" để lấy thức ăn. Tuỳ xiên sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 10k - 30k. Món lẩu  cũng không hề thiếu rau, mì hay bún ăn kèm. Muốn thưởng thức món lẩu này, bạn hãy đến quán Nguyệt Hỷ trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10). Đây là nơi nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu thích về món lẩu tự chọn.

Lẩu uyên ương

Lẩu uyên ương với đặc trưng là sẽ có hai loại nước dùng trong một nồi lẩu, vì thế bạn có thể thỏa thích thay đổi hương vị khi ăn. Thường thì nước dùng sẽ là lẩu ngọt và lẩu cay. Các món nhúng kèm vô cùng phong phú như thịt gà, chả, tôm, mực… tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn. Về hương vị, lẩu uyên ương thực chất không có gì khác so với những món lẩu còn lại nhưng nhờ sự mới lạ về hình thức và đa dạng hơn trong nước dùng nên được thực khách yêu thích. Đặc biệt với nhóm đông thì đây lại là lựa chọn lý tưởng nhất.

Lẩu uyên ương phổ biến khắp mọi quán ăn, nhưng ngon nhất là ở quán Ba Chấm trên đường Lê Quốc Hưng (quận 4), nơi đây chuyên về các món lẩu mang chuẩn vị Hoa nhất.  

Lẩu kimchi

Lẩu kimchi là một món khoái khẩu của các bạn trẻ yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Nồi lẩu đỏ au với nước dùng được nêm cùng bột ớt, kimchi và các món gia vị của Hàn chắc chắn sẽ kích thích bao tử bạn ngay. Lẩu kimchi nồng nàn ở cái cay the nhưng đọng lại ở cổ họng là vị ngọt dịu. Tuy không hấp dẫn ở các món nhúng như lẩu khác nhưng món này vẫn có một nét đặc trưng riêng.

Ăn cùng lẩu là các loại nấm, cải thảo, rau tần, đậu hũ, chả cá, thịt heo hoặc thịt bò, xúc xích... đôi khi còn lẫn vài chiếc bánh gạo dẻo thơm nhai vui miệng. Hấp dẫn nhất là khi bạn đập vào quả trứng, khi ấy nước lẩu sẽ béo thơm hơn. Trong tiết trời lành lạnh, vừa ăn vừa cảm nhận hơi ấm lan toả khắp vị giác thì còn gì bằng. Bạn có thể thưởng thức món lẩu này ở các quán ăn Hàn từ giá bình dân như Hanuri, Hallyu... đến các nhà hàng đắt tiền đều có. Còn không thì hãy ghé Tèobokki, quán ăn lề đường ở Lý Thái Tổ (quận 10) với giá dễ chịu hơn.

Lẩu gà ớt hiểm

Lẩu gà ớt hiểm là đại diện những cho món ăn cay vô cùng thích hợp khi trời mưa. Lẩu gà tiềm này ngon nhờ nước lẩu được nấu từ dừa tươi nên chẳng cần thêm nhiều gia vị mà món ăn vẫn có vị ngọt thơm. Gà sau khi được chiên sơ để có lớp vỏ ngoài vàng giòn thì đem nấu cùng nước lẩu. Thành phần không thể thiếu là ớt hiểm, thứ mang lại hương vị cay nồng ấm bụng cho món ăn này.

Thịt gà dai dai, ngọt thịt, vừa ăn vừa hít hà nước súp the the thoảng mùi của kỉ tử nấu cùng. Món lẩu ăn cùng mì, rau xanh trụng vào mới đúng điệu. Lẩu gà ớt hiểm sẽ khiến bạn xuýt xoa và làm nóng cơ thể nhanh chóng. Sẽ vừa đủ ăn khi đi cùng nhóm 3 - 4 người. Bạn có thể đến quán Lẩu gà ớt hiểm 109 ở đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) để thưởng thức món ăn này.

Lẩu Thái

Cuối cùng trong danh sách này là món lẩu Thái quen mặt với đa số thực khách. Lẩu Thái đặc trưng ở vị chua cay từ nước dùng sẽ khiến bạn hít hà khi thưởng thức. Không dừng lại ở đó, các thức ăn nhúng cùng lẩu cũng không kém phần bắt vị với đầy đủ loại hải sản tôm, mực, nghêu... và còn có cả thịt bò, chả cá. Tuy món ăn có vị cay nồng nhưng lại phù hợp với khẩu vị thực khách nhờ nêm nếm vừa miệng kèm theo cái chua kích thích vị giác.

Lẩu Thái dường như có mặt ở khắp các quán ăn, quán lẩu bởi vì sự thông dụng của chúng. Tuy nhiên để thưởng thức món này đúng vị bản xứ thì hãy chọn các nhà hàng món Thái nhé, tuy giá sẽ cao hơn nhưng chất lượng lại xứng đáng.