Rùng mình trước lời tiên tri cách đây 15 năm về đám cháy ở Nhà Thờ Đức Bà Paris hôm nay!

LF - JC, Theo Helino 11:21 16/04/2019

Nhà Thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng bất tận trong điện ảnh bởi vẻ đẹp hoàn mỹ của nó. Nhưng có lẽ cái kết buồn này cũng đã được "báo trước" trong một tác phẩm điện ảnh hồi năm 2004.

Notre Dame de Paris (Nhà thờ Đức Bà Paris) là một biểu tượng văn hóa lịch sử kiến trúc nổi tiếng đại diện cho Châu Âu. Đây không chỉ là biểu tượng văn hoá mà còn là niềm cảm hứng cho rất nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng, chắp cánh cho ước mơ Châu Âu của bao nhiêu thế hệ đam mê môn nghệ thuật thứ 7. Ngày hôm nay, câu chuyện nơi này không còn nguyên vẹn vì một đám cháy bất ngờ khiến nhiều người nhớ lại và không khỏi rùng mình trước "lời tiên tri" của cô gái trong phim về việc "một ngày nào đó sẽ không còn Nhà Thờ Đức Bà ở đó nữa".

Rùng mình trước lời tiên tri cách đây 15 năm về đám cháy ở Nhà Thờ Đức Bà Paris hôm nay! - Ảnh 1.

Biểu tượng văn hoá một thời nay chỉ còn lại tro tàn.

Đó là phần 2 của bộ ba phim Before… của đạo diễn Richard Linklater. Before Sunset (Trước Lúc Hoàng Hôn) nối tiếp câu chuyện 9 năm sau của Before Sunrise (1995) của chuyện tình giữa anh chàng người Mỹ Jesse Wallace (Ethan Hawke) lãng tử và cô nàng người Pháp Céline (Julie Delpy) yêu kiều. Nội dung xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa hai người sau khi đã lỡ hẹn nhau ở Vienna vào 9 năm trước. Jesse đã trở thành một nhà văn nổi tiếng và có buổi kí tặng ở Paris. Céline quyết định đến gặp và chào anh.

Rùng mình trước lời tiên tri cách đây 15 năm về đám cháy ở Nhà Thờ Đức Bà Paris hôm nay! - Ảnh 2.

Cả bộ phim người xem được Céline dẫn đi thăm thành phố Paris xinh đẹp nơi cô sinh sống và nghe những cuộc đối thoại tưởng chừng như hết sức bình thường nhưng lại vô cùng sâu sắc giữa Céline và Jesse. Khi Jesse và Céline đi du thuyền trên sông Sein, Jesse cũng đã kể một giai thoại về việc vào thời kì chiến tranh thế giới thứ 2, phe Đức đã ra lệnh cho một người lính phá hủy nhà thờ để áp đảo tinh thần Pháp. Nhưng sau khi đến nơi, anh lính Đức đã không thể làm được vì không nỡ xuống tay phá hủy một công trình tuyệt đẹp như thế.

Rùng mình trước lời tiên tri cách đây 15 năm về đám cháy ở Nhà Thờ Đức Bà Paris hôm nay! - Ảnh 3.

Céline cũng đã nói một câu: "Sẽ có một ngày nào đó, Nhà thờ Đức Bà sẽ không còn hiện hữu nữa vì ngày trước chính chỗ đó cũng đã từng có một nhà thờ khác." Và tiếc thay rằng, điều đó giờ đây đã thành sự thật. Sau này có thể chúng ta sẽ vẫn còn được thấy Nhà thờ Đức Bà phiên bản phục dựng, nhưng đó không phải là Nhà thờ Đức Bà mà chúng ta từng biết nữa rồi.

Trailer "Before Sunset"

Ngoài ra, thì Ratatouille (2007), Amélie (2001), A Monster in Paris (2011), Moulin Rouge (2001) và Paris, Je T’aime (2006) cũng là những bộ phim lấy bối cảnh ở Paris cực kì đáng xem nếu bạn yêu thích nước Pháp và Paris.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm